Tin vắn văn nghệ

TP - “Hỏa ngục” của Dan Brown- sau buổi ra mắt rầm rộ tại Hà Nội là TPHCM. “Siêu phẩm được đặt cược nhiều nhất trước nay” cũng sẽ trở thành phim bom tấn mùa hè này.

Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng ký tặng bạn đọc tại Hội chợ sách
Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng ký tặng bạn đọc tại Hội chợ sách

Ngoài nhân vật chính Langdon, tuyến nhân vật phụ là yếu tố mạnh mẽ góp vào thành công của phim - New York Times dự đoán. Theo báo cáo của Nielsen BookScan, Hỏa ngục đang là tiểu thuyết bán chạy số 1 tại Mỹ và ở vị trí cao nhất trong biểu thị số lượng sách bán chạy của Anh với 228.961 bản tuần đầu ra mắt, 580.000 bản sau 2 tuần. 

Dịch giả Nguyễn Xuân Hồng chia sẻ trong buổi giao lưu với độc giả Hội chợ sách ngày 26/3: “Hỏa ngục và các tác phẩm trước đó của Dan Brown có vô số thuật ngữ, khái niệm, tác phẩm khoa học, tôn giáo, nghệ thuật cũng như địa danh, công trình mà việc dịch sang tiếng Việt là thách thức lớn”. 

 P.V.V

Con người triết gia trong nhà văn phi công Antoine de Saint-Exupéry- tên hội thảo ra mắt bản tiếng Việt các tác phẩm Bay đêm, Xứ con người và Hoàng tử bé. 

Nhà văn Pháp nuôi dưỡng niềm say mê máy bay từ bé. Niềm say mê ấy giúp ông thực hiện ước mơ phi công, lái máy bay khắp thế giới và khi mất tích được công nhận là “Hy sinh vì nước Pháp”. Niềm say mê ấy còn là nguồn cảm hứng khiến ông trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc trong đó có Việt Nam. Tọa đàm lúc 18h ngày 10/4 tại L’Espace 24 Tràng Tiền Hà Nội. Diễn giả là các dịch giả Châu Diên và Trác Phong. 

 T.Q

Bảo tàng tưởng niệm 11/9 mở cửa 21/5 tới. Sau nhiều tranh cãi, bảo tàng rộng hơn 10 nghìn m2 ngầm dưới đất, ở vị trí hai đài tưởng niệm ở tòa tháp phía bắc của khu World Trade Center, mở cửa đón khách. Hàng nghìn kỷ vật của nạn nhân, tài liệu băng hình, đồ lưu niệm, hai cột thép còn lại của tòa tháp sụp đổ... được trưng bày. 

Trước khi khai trương, từ 15-20/5, bảo tàng mở cửa cả ngày lẫn đêm cho gia đình nạn nhân, người sống sốt, và đội cứu hộ. Giá vé 24 USD bị chỉ trích, nhưng giám đốc bảo tàng giải thích, tiền vé để duy trì hoạt động của bảo tàng và chỉ miễn phí cho gia đình nạn nhân.

Hải Trung

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá