Tin vắn văn nghệ

TP - Lễ hội Bình Đà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai) gắn với Lễ Quốc tổ Lạc Long Quân.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa thực hiện nghi thức ân chứng cho một bậc hóa thân (Tulku), 2012
Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa thực hiện nghi thức ân chứng cho một bậc hóa thân (Tulku), 2012

Tương truyền, Quốc Tổ hóa tại Bình Đà vào ngày cuối tháng Hai, mộ của ngài đặt tại Ba Gò (còn gọi là gò Tam Thai). Bình Đà có hai vị thành hoàng làng, một là Quốc tổ Lạc Long Quân, hai là Linh Lang Đại vương. Lễ hội Bình Đà thường được tổ chức từ 25/2 đến mùng 5/3 ÂL. Có nhiều nét độc đáo, đậm dấu ấn lịch sử song lễ hội Bình Đà không được tổ chức trong thời gian dài một phần vì chiến tranh, loạn lạc. Những năm gần đây, người dân đã phục dựng lễ hội.

Phần lễ nổi tiếng với lễ Mã hoàn ký, lễ Trào, lễ tế bò ở đền Ngoại, lễ tạ, lễ rước bánh thánh qua cầu Thiền Quang, lễ thả bánh xuống giếng Ngọc...

Nhật Bản trẻ và truyền thống. Từ 3 đến 7/4 tại 14 Phan Huy Ích, Hà Nội, 13 nghệ sĩ trẻ trưng bày tác phẩm bên cạnh nghệ thuật nhuộm vải và dệt truyền thống của Nhật. Các tác phẩm trên nhiều chất liệu nhưng quy tụ trong sáng, gần gũi với thiên nhiên. Các nghệ sĩ tương tác cùng tạo ra một sản phẩm mẫu mã mới sau đó được ra mắt và bày bán tại Nhật Bản thời gian tới. Cụ thể, chỉ bằng một chiếc khăn tay, bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã khiến người xem cảm nhận hết được nét văn hóa đặc sắc của xứ hoa anh đào.

Mở đầu chuyến thăm và cử hành Pháp hội cầu quốc thái dân an tại Việt Nam (từ 5/4 đến 6/5), Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa - bậc thầy Phật giáo quốc tế - có mặt trong lễ khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Yêu thương trong hành động tại Văn Miếu Quốc Tử Giám hồi 9h sáng 5/4. 

Triển lãm bày 137 ảnh và bộ tranh đá quý về cuộc đời, tâm nguyện, các hoạt động thiện hạnh của Đức Pháp vương cùng đệ tử trên hành trình hoằng dương Phật pháp trải dài từ Ấn Độ, Nepal, Bhutan… qua các châu lục khác nhau tới Việt Nam. Trong chương trình khai mạc triển lãm, Ngài có buổi tọa đàm về chủ đề triển lãm cùng Hội Nhà văn VN. Sau 5 ngày ở Hà Nội, triển lãm diễn ra tại Trụ sở Liên Hiệp các Hội VHNT TP.HCM 81 Trần Quốc Thảo, từ 16 đến 20/4.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá