“Tổ quốc không chỉ là tình yêu thiêng liêng…”

TP - “Khi xa quê hương, tôi mới thấu hiểu ý nghĩa của câu nói: Xa Tổ quốc là như cắt đi một phần thân thể. Vì thế, tôi làm thơ như một hành động hàn gắn lại phần a thể đó”-nhà thơ Phan Thị Quế Mai nói khi ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” sáng 23/7 tại TPHCM.

Nhà thơ Quế Mai cùng nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn cùng ký tên lên lá cờ Tổ quốc trong buổi ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình”.
Nhà thơ Quế Mai cùng nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn cùng ký tên lên lá cờ Tổ quốc trong buổi ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình”.

Buổi ra mắt có những vị khách là bạn thơ  và cũng có rất đông những người tới dự chỉ vì yêu những câu thơ cháy bỏng lòng yêu nước hay giai điệu hùng tráng phổ nhạc bài thơ. Đặng Trần Nguyễn, cán bộ Đoàn quận 3 nói: “Chúng tôi đến đây chỉ mong được gặp tác giả tập thơ và tác giả của ca khúc hùng tráng đã gắn bó với chúng tôi trong suốt thời gian qua. Là một cán bộ Đoàn, tôi cho rằng ca khúc thực sự là một lời hiệu triệu, là lời động viên mạnh mẽ tinh thần yêu nước của mỗi người”. Nhiều người đến tham dự buổi lễ mang theo lá cờ Tổ quốc.

Nguyễn Phan Quế Mai - nhân vật chính của buổi ra mắt tập thơ cũng trang trọng trong chiếc áo dài đỏ sao vàng. Mai không sinh ra ở Sài Gòn nhưng gắn bó rất lâu với mảnh đất này. “Với tôi, Tổ quốc không chỉ là tình yêu thiêng liêng mà Tổ quốc còn là tình yêu cha mẹ anh em, là sự gắn kết bạn bè, là tiếng Việt nơi đầu môi, là thân phận nhọc nhằn của mỗi con người hay sự hàn gắn vết thương chiến tranh đang còn nhỏ máu”, Quế Mai nói.

Bài thơ “Tổ quốc gọi tên mình” ra đời ở hoàn cảnh trong nước đang dậy sóng vì tàu khảo sát Bình Minh bị cắt cáp. Trong chuyến bay từ Việt Nam đi Philippines, Quế Mai đã dồn cảm xúc viết bài thơ “Tổ quốc gọi tên”.  Bài thơ viết vội trên tờ giấy ăn của máy bay đã được Quế Mai gửi cho một tờ báo để sẻ chia cảm xúc của mình. “Tôi không ngờ bài thơ được đăng ngay sau đó và được rất nhiều bạn đọc yêu thích. Có nhiều ý kiến rằng, tôi đã nói được cảm xúc của họ. Nhưng vui hơn là sau đó bài thơ đã được phổ nhạc”, Quế Mai nói.

Nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn, tác giả phần nhạc của ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” cho biết, ngay lần đầu tiên đọc bài thơ, ông đã cảm nhận được sự mãnh liệt, khát khao và tình yêu Tổ quốc dạt dào của tác giả qua từng câu thơ. Chưa gặp Quế Mai lần nào nên nhạc sỹ phải tìm địa chỉ email của chị và xin phép được phổ nhạc bài thơ. Ông kể: “Chưa bao giờ tôi viết nhanh như thế. Chỉ hơn 20 phút là tôi đã phổ nhạc xong bài thơ. Đọc lại một lần nữa, tôi vẫn có cảm xúc dâng trào và tôi cảm thấy bài hát sẽ thành công. Quả như thế, ngay sau khi giới thiệu với công chúng, bài hát đã được mọi người đón nhận nồng nhiệt”.

Buổi ra mắt tập thơ trở nên sôi động khi ca sỹ Huỳnh Lợi chỉ vừa cất tiếng “Tôi nghe Tổ quốc gọi tên mình… ”. Hàng trăm lá cờ Tổ quốc, hàng trăm cánh tay cùng giơ cao hòa nhịp trong từng câu hát. Không khí hào hùng của những ngày sôi sục ôm nào nay lại tái hiện.

Có mặt tại buổi ra mắt sách, đại tá Đỗ Mạnh Hà đến từ Cục Chính trị, Quân chủng Hải quân nói: Rất nhiều chiến sỹ hải quân thuộc và yêu ca khúc này. “Ai cũng thấy như có bóng dáng mình trong ca khúc. Sự hùng tráng, tình cảm thiết tha trong ca khúc như lời động viên các chiến sỹ thêm tinh thần, thêm sức mạnh để tiếp tục sự nghiệp gìn giữ biển trời của Tổ quốc”.   

Tại buổi ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình”, nhà thơ Quế Mai đã tặng 300 tập thơ cho các chiến sỹ hải quân như lời động viên và cảm ơn các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc. Tập thơ gồm 99 bài với chủ đề tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá