DMCA.com Protection Status

TPHCM xếp hạng di tích cho tu viện, nhà thờ ở Thủ Thiêm

TPO - Hai công trình kiến trúc trăm tuổi ở Sài Gòn là Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (cùng thuộc quận 2) vừa được UBND TPHCM có quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố.

TPHCM xếp hạng di tích cho tu viện, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Ngày 25/12, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (cùng thuộc quận 2).

Quyết định do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ký nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vục di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt việc sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND thành phố.

UBND TPHCM giao Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 2, UBND phường Thủ Thiêm có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với di tích được xếp hạng.

Nhà thờ Thủ Thiêm (58 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) và Tu viện Hội dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (76 khu phố 1, phường Thủ Thiêm, quận 2) nằm trong quy hoạch khu chức năng 2A thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

TPHCM đã xếp hạng di tích cho tu viện, nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 1 Nhà thờ Thủ Thiêm

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai công trình kiến trúc tôn giáo trên được xây dựng tại bán đảo Thủ Thiêm từ thế kỷ 19, trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Riêng Tu viện của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 1840.

Theo kỷ yếu 150 năm của nhà thờ Thủ Thiêm, nhà thờ đầu tiên của giáo xứ Thủ Thiêm được xây dựng trên nền một ngôi đình cũ bị bỏ hoang do chiến tranh. Năm 1885, nhà thờ được xây dựng lại lần thứ hai và nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1956.

Từ đó đến nay, nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần. Đáng chú ý, tại nhà thờ Thủ Thiêm có hai cặp chuông lớn có niên đại hơn 100 năm được đúc từ Pháp năm 1889, trên chuông có ghi chữ Thủ Thiêm hội.

Hai quả chuông nhỏ hơn do Dòng Mến Thánh Giá dâng tặng năm 1892. Tháp chuông được xây dựng năm 1930. Ngoài ra, trong khuôn viên nhà thờ còn có một dãy nhà xứ hai tầng được xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa Pháp, đến nay vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu.

TPHCM đã xếp hạng di tích cho tu viện, nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 2 Dòng Mến Thánh giá

Đến thăm các cha xứ tại nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vào đầu năm nay, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ về hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo tại Thủ Thiêm. 

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Cách Mạng, tại thời điểm ấy là Phó chủ tịch UBND TPHCM (thành viên của đoàn công tác) cho biết hướng giải quyết là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm

Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TPHCM đang lập hồ sơ xếp hạng di tích cần bảo tồn đối với công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (quận 2) và dự kiến sẽ trình Ban thường vụ Thành ủy và UBND TPHCM trong tháng 12.

Vì sao không chất vấn chuyện Thủ Thiêm ở Quốc hội?

Ðó là thắc mắc của nhiều người dân tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2 của Tổ Ðại biểu Quốc hội (khóa XIV) và Tổ đại biểu HÐND TPHCM (khóa IX) vào ngày 4/12.

Ban Dân nguyện Quốc hội sẽ giám sát khiếu nại về Thủ Thiêm

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận cho Ban cử đoàn công tác vào TPHCM để giám sát các khiếu nại của người dân về Thủ Thiêm.

Cử tri Thủ Thiêm: Tại sao có đất có nhà mà không được ở?

Nhiều cử tri Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) tiếp tục phản ánh bức xúc với các đại biểu Quốc hội về những sai phạm trong công tác bồi thường, giải toả mặt bằng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng