Trần Lập trong mắt vợ

TP - Nhờ liveshow Đôi bàn tay thắp lửa hồi Trần Lập bị bạo bệnh truyền trực tiếp trên mạng, công chúng được biết mặt vợ thủ lĩnh rock Việt- chị Hoa. Những khuôn hình quay cận mặt chị khi nghe chồng hát Mắt đen, Tiếng gọi… cho thấy phần nào sự can trường của chị khi cố nén cảm xúc.

Hình ảnh vợ Trần Lập nghe chồng hát trong đêm Đôi bàn tay thắp lửa tháng 1/2016. Ảnh: N.M.H
Hình ảnh vợ Trần Lập nghe chồng hát trong đêm Đôi bàn tay thắp lửa tháng 1/2016. Ảnh: N.M.H

Gặp lại Hoa những ngày chuẩn bị liveshow Trần Lập:“Hẹn gặp lại” (tối 26/2 tại cung thể thao Quần Ngựa, Hà Nội). Hồi ức về chồng, chị không khỏi có lúc nghẹn ngào. Nhưng nụ cười đã bắt đầu nở trên môi khi xung quanh là anh em đồng đội của anh và tình cảm của khán giả. Lời đầu tiên chị nói: “Cảm ơn mọi người luôn song hành với ban nhạc. Nhờ anh em bạn bè và người thân giúp anh thực hiện tâm nguyện âm nhạc. Mình tôi không thể đủ”.

Hoa nhiều lần khẳng định luôn thấy chồng vẫn ở bên, không chỉ trong những giấc mơ. Mà khi choàng dậy, thậm chí chị vẫn cảm thấy cái nắm tay của anh còn nóng ấm. Trước đây có lần không vừa lòng với chồng, lại không biết cách nói sao cho phải, bèn viết tất cả “tội lỗi” của anh vào hai trang giấy đưa chồng. Anh không trả lời, chị cũng quên bẵng đi. Cho đến lần mới đây anh “về” trong mơ nhắc lại chuyện đó, chị mới nhớ ra. 

Vào sinh nhật mình, Hoa thắp hương cho chồng, thấy que hương có biểu hiện lạ (cháy ngược từ dưới lên), chị bất giác gọi: “Các con ơi bố về này!”. Hai đứa mừng rỡ chạy lại tưởng bố về bằng xương bằng thịt: “Con muốn gặp bố thật cơ!”. Không biết trả lời con thế nào, Hoa chỉ nói: “Con cứ ngoan ngoãn học giỏi. Bố sẽ luôn theo dõi mẹ con mình…”. Chị nhận xét tinh thần hai con (11 và 13 tuổi) vững trước sự vắng mặt của bố.

Hiện phòng làm việc và mọi đồ dùng của anh chị vẫn giữ nguyên trạng. “Anh vẫn truyền cảm hứng, là động lực cho tôi đứng vững, tiếp tục lo toan, gánh vác thêm phần của anh”. 

Hai người quen biết nhờ cùng học chung lớp tại chức Kinh tế ở trường lúc đó còn là Đại học Tổng hợp. “Anh rất bình dị, thu mình,” chị nhớ lại. “Các bạn bảo anh vất vả lắm, chăm mẹ ốm. Cũng không học thường xuyên được, vì phải đi làm”. Hoa nhận thấy Trần Lập ít tham gia những cuộc chơi cùng chúng bạn, lúc nào cũng lủi thủi. Trong khi bạn bè quần nọ áo kia, Lập đánh độc quả sooc bò, áo phông. Đi học bằng xe đi mượn. Có lần Hoa chứng kiến xe “con vịt” của anh chết máy, phải dắt bộ. Bạn bè đi qua chẳng ai để ý. Hoa cũng không biết làm gì, đành ái ngại đi qua.

Hoàn cảnh Trần Lập khá đặc biệt như anh kể trong hồi ký Phía sau Bức Tường. Với Hoa: “Tôi cảm phục anh vượt được nghịch cảnh, vươn lên thành người có ích. Trông bụi bặm hầm hố thế thôi, anh rất tình cảm”.

Hai người chung sở thích du lịch và xe máy phân khối lớn. Hoa kể ấn tượng lần bắt đầu để ý nhau, đi chơi xa ngồi xe Lập đèo. Trời đổ mưa hai người mặc chung áo mưa. “Chui trong áo mưa bao giờ cũng có hơi, mình bèn chê. Các chị bảo, rồi mày nghiện cái mùi ấy đấy. Nghiện thật!”.

Sinh thời, Trần Lập nhiều lúc buồn vì không có điều kiện kinh tế để làm show. Anh những mong làm MV cho các bài hát của mình mà đến lúc ra đi vẫn chưa thực hiện được. Thế nhưng chính anh luôn từ chối lời mời diễn quán bar. “Anh bảo diễn ở đó hỏng người”, chị kể. “Những nơi đó nhiều cám dỗ, mà đàn ông đến chỗ đấy không nọ thì kia”.

Trần Lập khi còn sống được vợ nhận xét là sinh hoạt rất điều độ, ít hút thuốc uống rượu: “Anh không bao giờ say rượu. Cũng không uống được nhiều. Có đi với bạn cũng 7 rưỡi, 8 giờ là về nhà. Đúng là người đàn ông của gia đình. Nghiêm khắc với con cái. Nhiều khi tôi ngạc nhiên: Sao anh chỉ cần nói nhẹ chúng nó đã nghe vậy?!’” Chị những muốn con mình sau này cũng lây được sự trầm tĩnh, bản lĩnh của bố nó. Hiện con trai giống bố ở tật “diva”, tức đi đâu cũng va chạm, làm gì cũng đổ vỡ. Tuy nhiên Hoa khẳng định bản thân mình học từ chồng đức tính cẩn thận, chỉn chu, đúng giờ.

Công việc của Hoa hay phải trực đêm. Nên Trần Lập hay nhắc: “Em có thể bỏ bớt công việc để chăm con, vì chúng rất cần mẹ”. Những lúc ấy chị vẫn nghĩ mình có thể cáng đáng được, nhưng sau này phải công nhận anh nói đúng.

Trong số bài chồng sáng tác, Hoa từng thích nhất Trở về vì nó gợi nhớ không khí Tết nhất, cả nhà sum họp. Từ chương trình Đôi bàn tay thắp lửa, được anh tặng Tiếng gọi, Hoa bắt đầu thích bài này. Khi bài hát mới thành hình, Hoa nghe một số câu đã thấy có “hơi hướng” của mình trong đấy, nhưng chưa nói với chồng. Đó là: “Em kề vai tôi ngồi bên thềm. Bỏ lại đằng sau những khúc quanh co và cám dỗ để quay về”. Giờ đây, chị chỉ nói: “Từng có những cám dỗ và tôi biết”.   

Đêm nhạc Trần Lập: “Hẹn gặp lại”  có Bức Tường, Microwave, Ngũ Cung, Tùng Dương, Phạm Anh Khoa, Tạ Quang Thắng… mang thông điệp “Vì một cộng đồng khỏe mạnh”. Chị Hoa giải thích: “Mọi người hãy có cuộc sống lành mạnh để khỏe mạnh từ đó mới có thể giúp nhiều người”. Chị cho hay có một quỹ đã xin phép chị lấy tên Trần Lập. Chị đồng ý nhưng không tham gia quỹ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá