Trần Mạnh Tuấn chia sẻ khi là người duy nhất bên Trịnh Công Sơn lúc qua đời

TPO - Nhân kỷ niệm 18 năm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rời xa cuộc đời, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn đã chia sẻ về những ngày cuối cùng của nhạc sĩ tại bệnh viện. Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn là người duy nhất có mặt bên cạnh tác giả "Hạ Trắng" khi ông qua đời.

Trần Mạnh Tuấn chia sẻ khi là người duy nhất bên Trịnh Công Sơn lúc qua đời
Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 (28/2-/939 - 28/2/2019) và 18 năm ngày mất (1/4/2001 - 1/4/2019) của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn lần đầu chia sẻ về những phút giây cảm động của Trịnh Công Sơn lúc rời cõi tạm. 
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn là người duy nhất ở cạnh tác giả "Cát bụi" khi ông trút hơi thở cuối cùng. Anh kể lại: "Có một mình tôi ở trong phòng hồi sức đặc biệt lúc anh Sơn mất thôi! Chị Trịnh Vĩnh Trinh em gái nhạc sĩ vừa về lấy đồ thay quay lại thì anh Sơn đã mất rồi". 
Điều lạ là trong ngày 1/4/2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đột ngột yếu hẳn đi, hầu như không thể giao tiếp gì. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh túc trực bên anh trai suốt ngày, nhưng ông "đã chọn" lúc em gái về nhà để lìa xa cõi tạm. Phải chăng, ông không muốn người em gái mà ông cưng chiều chứng kiến giây phút buồn lòng?
Trần Mạnh Tuấn chia sẻ khi là người duy nhất bên Trịnh Công Sơn lúc qua đời - ảnh 1 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn chia sẻ: "Là người duy nhất chứng kiến giây phút anh dời bỏ cõi tạm và cũng đã biết giây phút đó sẽ đến nhưng không hiểu vì sao mà nước mắt cứ chảy! Nếu không phải anh Trịnh Công Sơn thì Trần Mạnh Tuấn đã không dám đứng vào căn phòng được gọi là phòng “Chăm Sóc Đặc Biệt” ớn lạnh đó. 18 năm trôi đi thật nhanh... Thật vui và hạnh phúc khi nhìn thấy âm nhạc của anh đã mang mọi người lại gần nhau hơn trong những đêm nhạc thật sự ý nghĩa được gia đình tổ chức! Dậy sớm ngồi ngắm mấy bức tranh vinh dự được anh vẽ tặng treo trên tường thấy mình thật sự may mắn khi đã có cơ duyên để thể hiện những tác phẩm của anh và gặp anh và được anh coi như đứa em nhỏ".
Nhiều năm qua, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn luôn sát cánh với gia đình Trịnh Công Sơn, đặc biệt là vợ chồng ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, tổ chức các đêm nhạc Trịnh Công Sơn vào dịp tháng Tư, trong đó có nhiều chương trình miễn phí phục vụ hàng vạn khán giả.
Năm nay, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cũng dàn dựng phối khí tập luyện cho các ban nhạc thể hiện khoảng 50 ca khúc của Trịnh Công Sơn tại Hà Nội và TPHCM, trong đó có đêm nhạc phát hành 20.000 vé tại sân Hoa Lư (TPHCM). Anh nói: "Đôi khi tôi cảm thấy rất mệt và đuối, nhưng nghĩ tới anh Sơn, tôi lại như được tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành những mong muốn của anh, đó là đem âm nhạc kết nối mọi người". 
Trần Mạnh Tuấn chia sẻ khi là người duy nhất bên Trịnh Công Sơn lúc qua đời - ảnh 2 Chữ ký cuối cùng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để in trên CD Hạ Trắng được ký trong bệnh viện.
Trở lại những ngày này của 18 năm trước, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn kể: "Hai ngày trước khi mất anh Sơn còn ký tặng chữ ký cuối cùng cho album Hạ Trắng của tôi. Chúng tôi nói chuyện với nhau khá nhiều. Đến ngày 1/4 bỗng dưng sức khỏe của anh xấu đi rất nhanh".  Chữ ký cuối cùng ấy của nhạc sĩ đã được in trên bìa CD Hạ Trắng và đó cũng là bút tích cuối cùng của người nhạc sĩ tài hoa. 
Những ngày cùng gia đình nhạc sĩ chăm sóc tác giả "Ướt mi" trong bệnh viện, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn luôn được nhạc sĩ khuyến khích sáng tạo, anh bùi ngùi nhớ lại: "Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói tất cả mọi điều rồi sẽ qua đi, nhưng tiếng hát, câu ca, khúc nhạc khi đã được sáng tạo và giới thiệu đến công chúng thì nó sẽ ở lại với đời mãi mãi". 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá