Trần Tuấn 'Người phán xử': Nhiều người xem bảo 'Sao mày ngu thế!'

Trần Tuấn tạm hài lòng với diễn xuất của mình trong Người phán xử. Chính câu nói 'Sao mày ngu thế' của người xem cho anh biết, anh hóa thân đã thành công.

Vào vai Trần Tuấn, Trọng Hùng tăng cân nặng của mình lên 10kg.
Vào vai Trần Tuấn, Trọng Hùng tăng cân nặng của mình lên 10kg.

‘Nhiều người bảo mình: Sao ngu thế?' 

Với anh, khó khăn nhất khi vào vai Trần Tuấn là gì?

Tần suất xuất hiện của Trần Tuấn trong phim Người phán xử không nhiều, việc khó nhất là giữ đường dây tâm lý nhân vật xuyên suốt phim.

Có những cảnh tập sau quay trước rồi mới quay tập trước. Mình phải nắm thật chắc đường dây tâm lý nhân vật để diễn tả đúng với tâm lý nhân vật như trong kịch bản.

Tính cách Trần Tuấn có điểm gì tương đồng với anh không?

Có chứ, đó là nghĩ thế nào nói thế đấy. Ngoài đời mình cũng thế, cái gì không thích mình sẽ nói thẳng.

Ngày xưa mình cũng nóng tính như Trần Tuấn vậy, bây giờ thì điềm đạm hơn, làm chủ được cảm xúc của mình hơn.

Nhân vật Trần Tuấn có một ngoại hình rất đặc biệt. Vì đâu anh lại tạo cho nhân vật này một tạo hình như thế?

Trong kịch bản Người phán xử, Trần Tuấn được phác thảo là một nhân vật nóng tính, phổi bò, hành động đi trước, suy nghĩ ‘lả lướt theo sau'.

Sau khi nhận kịch bản, mình cũng muốn tạo cho nhân vật này một ngoại hình không giống ai, muốn tạo cho khán giả ấn tượng về ngoại hình khác biệt của nhân vật trước đã.

Mình nghĩ ở Việt Nam đã từng có nhiều diễn viên để tóc vàng, nhưng râu bạc thì chưa ai để. Sau khi đắn đo, suy nghĩ, mình quyết định để cho Trần Tuấn một bộ râu bạc và đầu trọc.

Phim lên sóng, anh đã hài lòng với ngoại hình và cách thể hiện tính cách nhân vật của mình chưa?

Ngoại hình hầm hố, dữ dằn mình thấy phù hợp tính cách của Trần Tuấn. Còn về diễn xuất, hiện tại mình thấy tạm hài lòng. Sau này khi kinh nghiệm diễn xuất nhiều hơn thì có thể mình nghĩ sẽ phải diễn khác hơn nữa. Mình sẽ luôn không ngừng sáng tạo để tìm ra cách diễn hay hơn, mới lạ hơn.

Nhiều người khi xem phim ghét mình, bảo ‘Sao ngu thế!', thì đó là mình đã thành công (Cười).

Tham gia Người phán xử, anh có nghĩ mình sẽ có nhiều cơ hội hơn không?

Trước mỗi cảnh quay, mình đều chuẩn bị nhiều phương án diễn xuất, để khi đạo diễn yêu cầu thế nào sẽ đáp ứng được ngay. Nếu đóng khung vào 1 lối diễn thì khi phải thay đổi rất khó.

Khi được đóng cùng với các bậc cha chú như NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trung Anh, mình được tiếp xúc, cọ xát và được sự chỉ bảo nhiều. Mình nghĩ từ đó lối diễn của mình cũng sẽ đa dạng, đa chiều hơn.

Hoang mang khi đóng cảnh bị chặt ngón tay

Ngay từ đầu phim, khán giả đã rất ấn tượng với cảnh Lương Bổng chặt ngón tay Trần Tuấn. Cảm xúc của anh khi diễn cảnh đó như thế nào?

Nói thật mình cũng rất sợ, nếu chú Trung Anh (vai Lương Bổng) lỡ tay chém vào ngón tay thật thì xong! Trước khi quay mình dặn chú Trung Anh ‘Chú ơi, chú cẩn thận giúp cháu nhé!'.

trần tuấn người phán xử - ảnh 1 ‘Đến bây giờ mình vẫn ám ảnh và rùng mình khi nghĩ tới cảnh chặt ngón tay ấy'
Với mình - diễn viên Trọng Hùng, đó là cảm giác lo sợ, hoang mang, nhưng với Trần Tuấn - là giang hồ nên anh ta cố gắng chấp nhận! (Cười).

Vậy cảnh nào là cảnh khó nhằn nhất với anh?

Cảnh khó nhằn nhất với mình là cảnh đóng với Bảo Thanh (vai cô em gái Mỹ Hạnh). Ở cảnh đó, người xem có thể thấy chiều sâu nội tâm nhân vật. Trần Tuấn bị nhốt ở nhà, chán đời, mượn rượu giải khuây. Khi em gái về, mặc dù rất thương em gái nhưng Trần Tuấn không biết phải làm thế nào.

Cảnh này cũng tạo nên bước ngoặt của diễn biến tâm lý nhân vật nên mình cũng rất thích.

trần tuấn người phán xử - ảnh 2 Diễn viên Trọng Hùng
Anh em Tuấn – Tú là hai nhân vật giang hồ đáng lên án, nhưng nhiều khán giả cũng rất yêu mến và cảm thấy đáng thương cho hai nhân vật này. Theo anh lý do là gì?

Lý lịch của 3 anh em Tuấn – Tú – Hạnh rất đáng thương. 3 anh em mồ côi bố mẹ, phải tự bươn chải với cuộc sống từ sớm. Vì phải tiếp xúc sớm với xã hội nên hình thành máu liều, máu chiến, sự từng trải cho anh em Tuấn – Tú.

Người xem cũng có thể nhận ra, 3 anh em rất yêu thương nhau, nhưng lại thể hiện tình yêu thương theo kiểu khác.

Trong phim các nhân vật Phan Hải, Bảo ‘ngậu', Lê Thành có rất nhiều người yêu. Nhưng 2 anh em Tuấn – Tú - 1 thằng dùng đầu, 1 thằng dùng sức lúc nào cũng đi cùng nhau, đi đâu cũng có nhau.

2 anh em muốn tạo dựng sự nghiệp, có chỗ đứng trong giang hồ trước nên chưa tính đến chuyện tình cảm. Tuấn – Tú cũng không thuộc phe nào cả, không hẳn theo Thế 'chột', không hẳn theo Phan Quân.

Những chi tiết đó tạo nên sự cô độc của 2 anh em, làm nên điểm đáng thương của 2 nhân vật.

trần tuấn người phán xử - ảnh 3 Trần Tuấn - Trần Tú là hai nhân vật cô độc của Người phán xử
2 anh em Tuấn – Tú sẽ còn xuất hiện ở các tập tiếp theo của Người phán xử sau những phát đạn của Lương Bổng ở tập 36 không?

Trần Tuấn nếu xuất hiện thì chỉ xuất hiện ở những đoạn hồi tưởng thời ‘trẻ trâu' của 10 năm trước. Ngoại hình Trần Tuấn 10 năm trước sẽ khác, không râu ria, tóc tai dựng ngược đúng chất ‘trẻ trâu'.

Trần Tú thì sẽ tiếp tục quay lại để trả thù, sẽ là một Trần Tú nguy hiểm hơn.

Tuấn – Tú lúc nào cũng như hình với bóng trong phim, còn ngời đời, anh và diễn viên Doãn Quốc Đam (đảm nhận vai Trần Tú) có mối quan hệ thế nào?

Mình và Doãn Quốc Đam là đôi bạn thân từ ngày còn ngồi trên ghế đại học. Hai anh em hiểu nhau quá rõ, có một sự liên kết đặc biệt nên khi vào vai cũng rất tự nhiên.

Ngoài đời anh Trần Tú - Doãn Quốc Đam là người cũng vui tính, cũng hơi khác người, còn mình thì an toàn hơn (Cười).

‘Gia đình là thứ quan trọng nhất'

Được biết bạn vừa lập gia đình trong năm nay. Bạn có thể chia sẻ một chút về gia đình nhỏ của mình?

Bà xã của mình thuộc tuýp người cổ điển, biết chăm lo cho gia đình. Từ ngày xưa mình đã muốn tìm người vợ như thế. Cuối cùng nhờ mai mối của em gái, mình đã tìm được cô ấy. Cô ấy không làm công việc gì liên quan tới nghệ thuật, nhưng rất hiểu, thông cảm với nghề nghiệp của chồng.

Sắp tới vợ mình sinh bé trai đầu lòng. Gia đình bé nhỏ sẽ có thêm một thành viên bé nhỏ, được lên chức bố, mình rất tò mò, hồi hộp và vui sướng.

Nhiều người quan niệm phải ổn định sự nghiệp, sau 30 tuổi mới tiến tới hôn nhân. Mình thì không muốn thế. Mình muốn sau này khi mình 60 tuổi, con cái lập gia đình, khi đó mình còn có thể còn sức chăm lo, chơi với các cháu. Rồi mình nghĩ cho bố mẹ nữa, bố mẹ  bây giờ cũng có tuổi, mình muốn để bố mẹ yên tâm.

Vợ mình hiện đang sống và làm việc ở quê (TP Vinh, Nghệ An – PV).  2 vợ chồng ở xa nhau hàng trăm cây số, nhưng không sao, 2 tuần mình vẫn về 1 lần mà (Cười).

2 vợ chồng xa nhau như vậy, bạn bù đắp tình cảm cho vợ như thế nào?

Tối nào vào khoảng 9h30, khi vợ xong mọi việc ở nhà, mình lại gọi facetime, nói chuyện tầm 30p -1h đồng hồ trước khi vợ đi ngủ. Sáng sớm ngủ dậy mình lại gọi điện, nhắn tin. Ngày nào cũng thế, ở xa nhau nhưng mình bù đắp cho vợ bằng việc luôn hỏi han nhau qua điện thoại.

trần tuấn người phán xử - ảnh 4 ‘Tiếp xúc với nhiều diễn viên xinh đẹp, nhưng đó chỉ là công việc. Còn với mình, vợ là xinh nhất'.
Là một người hoạt động trong nghệ thuật vốn có nhiều sự cám dỗ, bạn vượt qua nó như thế nào?

Bất cư nghề nghiệp nào cũng có sự cám dỗ nhất định, trong nghệ thuật sự cám dỗ gấp nhiều lần. Mình tiếp xúc nhiều cô gái xinh đẹp nhưng quan trọng vẫn là do quan điểm của mình. Mình không thích ỡm ở, nửa nọ nửa kia, mà mình rất rõ ràng, mình nghĩ cho vợ con, cho gia đình mình. Mình rõ ràng quan điểm thì làm sao để xảy ra chuyện gì được.

Cái gì cũng có 1 thời, mình phải xác định cái gì là quan trọng nhất với mình. Với mình, 'gia đình là thứ quan trọng nhất, còn những thứ khác có hay không, không quan trọng'. (Cười)

Ngoài những lúc đi diễn, bạn dành thời gian cho công việc hay sở thích nào?

Ngoài việc diễn xuất, mình đang học thêm ngoại ngữ. Mình muốn trau dồi thêm kiến thức, vì mình nghĩ khi làm các phim hợp tác với nước ngoài thì biết ngoại ngữ cũng là 1 lợi thế.

Ở tuổi này việc học rất khó, có nhiều việc phải lo, phân chia trí não nọ kia, nhưng buộc mình phải cố gắng hết sức mình để phục vụ cho đam mê, cho công việc. Nếu mình thực sự cố gắng thì nghề sẽ không phụ mình.

Theo Báo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá