Trang trí của Hà Nội có bớt lòe loẹt?

TP - Không tìm được giải nhất nhưng Hà Nội cũng chọn được một số tác phẩm đoạt giải từ cuộc thi vận động thiết kế mỹ thuật phục vụ trang trí thành phố để “thay máu” cho đường phố dịp này. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Hà Nội cho biết các tác phẩm này đang trong quá trình thi công đón năm mới.

Tình trạng trang trí đường phố Hà Nội nghèo nàn về ý tưởng với các mẫu hoa. Ảnh: Như Ý.
Tình trạng trang trí đường phố Hà Nội nghèo nàn về ý tưởng với các mẫu hoa. Ảnh: Như Ý.

Có thi nhưng chưa ưng ý

Đổi từ cuộc thi thành cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016, BTC nhận tác phẩm hai đợt, trong đó đợt hai là các hình thức tuyên truyền và trang trí. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, BTC nhận được 56 tác phẩm, chọn ra 12 tác phẩm vào chung kết để chấm giải. Trước khi chấm BGK (do Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sỹ Trần Khánh Chương làm chủ tịch) góp ý để các tác giả tiếp tục hoàn thiện. Trong đó BGK không chọn được giải nhất, chỉ có ba giải nhì trong đó có một tác phẩm về trang trí, hai giải ba và bảy giải khuyến khích. Hà Nội chuẩn bị có cuộc tổng kết về cuộc vận động này.

“Nói thật dù có phát động, có thi nhưng chất lượng chưa thực sự như mong muốn, chưa được ưng ý lắm. Có thể do cách làm chưa hợp lý, tiếp cận đối tượng chưa tốt nên mọi người đến với cuộc vận động chưa phong phú. Tuy nhiên vẫn phải phục vụ các nhiệm vụ chính trị, trang trí phục vụ tết nên BGK vẫn quyết định chọn các mẫu tương đối phù hợp và đồng thuận cao nhất. Lần sau chúng tôi dự kiến chia làm nhiều cụm, có thể trực tiếp vào trường đại học, cao đẳng về mỹ thuật để lấy ý kiến, phát động chẳng hạn”, ông Tô Văn Động nói. Thực tế số tác phẩm nhận được trong cuộc vận động lần này chưa thấm vào đâu so với khả năng và lực lượng của giới họa sỹ.

Cụm mô hình đài sen được giải nhì hiện nay được thi công trước cửa Mỹ Đình phục vụ tuyên truyền 70 năm ngày toàn quốc kháng chiến. Mẫu trang trí Hà Nội đón xuân của họa sỹ Bùi Quang Hải hiện nay đang trang trí ở đường Tràng Tiền-Hàng Bài. Mô hình đèn lục quý của họa sỹ Trần Quang Sơn dự kiến trang trí trước Cung Văn hóa Hữu nghị. “Hiện nay mẫu này có rồi nhưng chúng tôi đang xin tài trợ vì trang trí đường phố xã hội hóa toàn bộ. Sau khi có mẫu, chọn vị trí chúng tôi mới kêu gọi tài trợ nhưng hiện chưa có đối tác nào tài trợ”, ông Động nói. Một số mẫu được đưa vào trang trí: Cây năng lượng đặt ở đường Ngô Quyền. Mẫu trang trí mừng đất nước đổi mới của họa sỹ Đỗ Hữu Hải sẽ được trang trí ở Điện Biên Phủ, Phan Đình Phùng.

Không để thi nhau xanh đỏ tím vàng

Người dân đã đành, ngay các nhà quản lý và giới mỹ thuật lâu nay cũng lên tiếng về tình trạng trang trí đường phố Hà Nội nghèo nàn về ý tưởng “thường đơn giản và đi vào lối mòn như giăng ngang đường với các mẫu hoa, có thời điểm khiến người đi đường hoa mắt chóng mặt vì đủ màu xanh đỏ”. Họa sỹ Nguyễn Huỳnh Mai từng thốt lên rằng qua thời bao cấp lâu rồi nhưng trang trí của Hà Nội vẫn còn quá bao cấp. Điển hình là nhiều cổng làng, cổng Ô Quan Chưởng rêu phong cổ kính nhưng cứ dịp lễ tết về lại nhằng nhịt cờ, đèn xanh đỏ át hết không gian kiến trúc cổ kính.

“Chúng ta xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp, sáng nhưng có lẽ cần bổ sung thêm tiêu chí thông thoáng chứ trang trí xong mà tắc hoặc chật chội thì không nên. Trang trí kiểu gì thì làm, giao thông đi lại quan trọng nhất”, họa sỹ Trần Khánh Chương nói trong cuộc công bố kết quả hồi tháng 7. Ông nhấn mạnh Thủ đô các nước không trang trí theo kiểu giăng hết cả, chủ yếu dùng cây xanh và hoa có khi dùng các chậu hoa nhỏ treo ở cột đèn. Nói thêm về thực trạng trang trí, biển hiệu quảng cáo ở Hà Nội, giới mỹ thuật nhấn mạnh đến việc hình thành các cụm mô hình, pano, biển hiệu sao cho cô đọng. Về lối trang trí Hà Nội chưa tìm được phong cách phù hợp với vẻ cổ kính.

Với tư cách đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện trang trí đường phố, lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội hứa “đêm Noel Hà Nội sáng đèn tất cả những vị trí chúng tôi đã làm. Hà Nội cũng rất thận trọng làm từng tuyến, từng điểm và tiếp tục lắng nghe để điều chỉnh chứ không làm ồ ạt. Đặc biệt năm nay các quận huyện muốn làm cũng phải có sự đồng ý của thành phố, để tránh việc trăm hoa đua nở trang trí kiểu xanh đỏ tím vàng như trước đó dư luận phản ánh”. Sau một thời gian việc trang trí đô thị bị rối, người dân không đồng tình, Hà Nội rất cầu thị. Đại diện BTC cuộc vận động từng cam kết, các mẫu trang trí đều tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân, nếu họa sỹ bảo đẹp mà đa số người dân không chấp nhận Hà Nội cũng không làm.

Một họa sỹ từng than thở lạc vào ma trận các yêu cầu của BTC. Đại diện BGK cũng thừa nhận chấm xong chưa thỏa mãn nhưng vì là lần đầu, mới mẻ với Hà Nội nên hy vọng rút kinh nghiệm ở lần tới. Các chuyên gia cũng cho rằng trang trí Hà Nội không nên chỉ tập trung ở trung tâm, nên mở rộng ra các khu vực và nhất là các quận huyện bên ngoài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng