Tranh cãi đề xuất bán bức phù điêu hơn 3.000 tỷ đồng để giải cứu 150 nhân viên

TPO - Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải quyết định bán bức điêu khắc quý giá của Michelangelo hay để 150 nhân viên mất việc.

Bức điêu khắc bằng đá cẩm thạch, có tên Taddei Tondo, của kiệt tác gia Michelangelo (1475 – 1564) được danh họa người Anh John Constable (1837 – 1776) đánh giá là “một trong những tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất còn tồn tại” ngay từ lần đầu chiêm ngưỡng.

Tranh cãi đề xuất bán bức phù điêu hơn 3.000 tỷ đồng để giải cứu 150 nhân viên - ảnh 1 Bức phù điêu Taddei Tondo.

Taddei Tondo tính đến nay đã 515 tuổi, được trao cho Học viện Nghệ thuật Hoàng gia Anh (RA) ở London (Anh) vào năm 1829 sau khi chủ nhân của nó, quý bà Margaret Beaumont, qua đời. Từ đó, bức điêu khắc trở thành báu vật của học viện, cũng như nguồn cảm hứng cho sinh viên học tại đây.

Tuy nhiên, RA đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi phải quyết định bán Taddei Tondo hay hàng loạt nhân viên phải mất việc.

Theo đó, cũng giống như các cơ sở nghệ thuật khác, RA bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Dù đã thắt chặt các khoản chi, tình hình tài chính của học viện có xu hướng ngày càng giảm mạnh, cũng như dư thừa nhân lực nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, một nhóm viện sĩ đề xuất bán Taddei Tondo thay vì cắt giảm 150 việc làm.

Tranh cãi đề xuất bán bức phù điêu hơn 3.000 tỷ đồng để giải cứu 150 nhân viên - ảnh 2 RA đang gặp khó khăn về tài chính do COVID-19.

“Việc bán bức điêu khắc đang được thảo luận. Nó có giá trị rất lớn, có thể cứu lấy nhiều người trước nguy cơ mất việc và đưa RA thoát khỏi mớ hỗn độn tài chính đang mắc phải”, một viện sĩ nổi tiếng giấu tên nói với Observer.

Giá trị chính xác của tác phẩm điêu khắc trên chưa được xác định. Nhưng vào năm 2017, Art Newspaper cho rằng, nó sẽ thu về hơn 100 triệu bảng Anh (hơn 3.000 tỷ đồng) nếu được bán. Hiện tại, Taddei Tondo là tác phẩm điêu khắc duy nhất tại Anh do danh họa người Ý Michelangelo tạo ra.

Theo The Guardian, Taddei Tondo là tên gọi tắt của bức phù điêu chưa hoàn thiện trên. Tên đầy đủ là “The Virgin and Child with the Infant St John” (tạm dịch: Đức Mẹ đồng trinh và Chúa hài đồng bên Thánh John bé nhỏ, do nhà buôn vải giàu có Taddeo Taddei đặt hàng. Thuật ngữ “tondo” của thời Phục Hưng dùng để chỉ hình dạng tròn của tác phẩm. Người ta tin rằng, Taddei Tondo ra đời vào đầu thế kỷ 16, khi Michelangelo lưu trú ở Florence (Ý).

Những người tại RA ủng hộ nỗ lực giải cứu việc làm đã kêu gọi một cuộc họp đặc biệt. Tuy nhiên, họ vấp phải sự phản đối từ nữ Chủ tịch Rebecca Salter, giám đốc điều hành cùng nhiều viện sĩ khác vì ý tưởng bán thứ gì đó quá nổi tiếng vốn rất “tệ hại”.

Tranh cãi đề xuất bán bức phù điêu hơn 3.000 tỷ đồng để giải cứu 150 nhân viên - ảnh 3 Taddei Tondo đã nằm trong phòng trưng bày của RA gần 200 năm.

Một phát ngôn viên của RA khẳng định, học viện không có ý định bán bất kỳ tác phẩm nào trong bộ sưu tập mà họ có. “Chúng tôi có đặc quyền và trách nhiệm là người trông coi các tác phẩm nghệ thuật đặc biệt. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo quản bộ sưu tập của chúng tôi vĩnh viễn để các thế hệ hiện tại và tương lai thưởng thức”, người này nói.

Đáp lại, nhóm người ủng hộ bán lập luận, Taddei Tondo vốn bất thường trong bộ sưu tập của RA, do đó sẽ phù hợp hơn với một “tổ ấm dài hạn” hơn là Phòng trưng bày Quốc gia.

Đề xuất bán Taddei Tondo dự kiến sẽ được thảo luận tại cuộc họp thường niên của học viện trong tuần này.

Quyền Linh: Trúng cử phiếu cao nhất, hạnh phúc làm ‘ô sin’ cho Hội Điện ảnh

NSƯT Quyền Linh trúng cử Ban chấp hành khóa 9 Hội Điện ảnh Việt Nam với số phiếu cao nhất. Chiếc ghế Chủ tịch Hội đang để trống.

MC Diệp Chi lên tiếng về nữ Quán quân Olympia 2020

MC Diệp Chi – người dẫn dắt cuộc thị Đường lên đỉnh Olympia năm nay – đã có “tâm thư” dài chia sẻ quan điểm cá nhân về tân quán quân Nguyễn Thị Thu Hằng.

Loạt sao Việt lên tiếng bênh vực nữ quán quân Olympia 2020 bị chê trách ngạo mạn

Dưới góc độ khách quan và cái nhìn cảm thông, rất nhiều sao Việt đã thành thực chia sẻ quan điểm sau chiến thắng của Quán quân nữ Olympia Thu Hằng.


Nghệ sĩ Nhật mắc chứng ADHD với tài năng 'kể chuyện' trên lá cây

Một nghệ sĩ người Nhật mắc chứng rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) đã sử dụng lá cây làm cảm hứng chính để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật nổi bật của riêng mình.

NSƯT Trần Đức trải lòng: 'Đôi khi, tôi không phải người đàn ông của gia đình'

Nổi tiếng qua vai diễn đình đám, hình ảnh NSƯT Trần Đức trở thành điểm nhấn trong lòng khán giả. Câu chuyện nghệ sĩ hé lộ trong chương trình "Lời tự sự" khiến khán giả vô cùng bất ngờ. 

Người giữ 'ngôi đền thiêng' đã về 'đỉnh Phù Vân'

Sinh thời nhạc sỹ Phó Đức Phương là người luôn coi âm nhạc là “ngôi đền thiêng”. Có lần ông nói với tôi: “Tôi mong con trai mình suốt đời mãn nguyện trong ngôi đền thiêng âm nhạc…”.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng