Trao giải cuộc thi ảnh 'Đất và Người'

TPO - Sáng 23/12, Ban tổ chức cuộc thi ảnh “Đất và Người” của Báo Nông Thôn Ngày Nay đã trao giải cho 16 tác phẩm ảnh xuất sắc.

tác phẩm Nhánh lan rừng trên đường về bản của tác giả Trịnh Thu Nguyệt dành giải nhất cuộc thi.
tác phẩm Nhánh lan rừng trên đường về bản của tác giả Trịnh Thu Nguyệt dành giải nhất cuộc thi.

Cuộc thi do Báo Nông Thôn Ngày Nay và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, nhằm phản ánh hiện thực đời sống, qua đó tôn vinh nét đẹp trong quá trình xây dựng quê hương của người dân nông thôn Việt Nam. Đồng thời, cũng động viên tinh thần tự tôn của người nông thôn trong hiện tại, vững bước tới tương lai.

Với thế mạnh là đề tài rộng mở, đối tượng dự thi không hạn chế, tất cả các nghệ sĩ chuyên nghiệp và không chuyên, không giới hạn quốc tịch, sau một năm tổ chức (từ ngày 21/10/2013- 21/10/2014), Cuộc thi đã nhận được hơn 7.000 tác phẩm thuộc tất cả các thể loại mang đến một cái nhìn toàn diện, phong phú và đầy ắp cảm xúc từ cuộc sống trên mọi miền đất nước.

Điều gây bất ngờ ở Cuộc thi ảnh báo chí “Đất và Người” là sự bùng nổ phóng sự ảnh, một thể loại rất khó. 202 bộ ảnh là 202 câu chuyện kể, có vui buồn, có ánh lửa của niềm hy vọng và cũng có những góc khuất cuộc sống mà chúng ta rất cần phải nhìn vào, bằng con mắt trực diện và tấm lòng cảm thông.

Nếu phóng sự ảnh là một câu chuyện dài có lớp lang, trình tự thì hạng mục Ảnh đơn dự thi “Đất và Người” lại là những khoảnh khắc lóe sáng từ đời thường. Hàng ngàn bức ảnh là hàng ngàn khoảnh khắc như thế, đã ghim vào tâm trí người xem những mảnh ghép khó quên.

Trao giải cuộc thi ảnh 'Đất và Người' - ảnh 1 Phó Chủ tịch TW Hội nông dân Bà Nguyễn Hồng Lý và  Nhà báo Lưu Quang Định, TBT Báo NTNN, Trưởng BTC trao Giải Nhất ảnh bộ cho tác giả Trần Anh Tuấn (tác phẩm Đám cưới với rượu, nước, nhọ và bùn).
Đặc biệt, BTC Cuộc thi đã nhận được 400 tác phẩm của những “tác giả đặc biệt”, 221 tác giả đến từ cộng đồng người yếu thế (người khuyết tật, dân tộc ít người, học sinh tiểu học và THCS dân tộc ít người có độ tuổi từ 10 đến 15…). Những khuôn hình không chỉnh sửa, những khoảnh khắc vô cùng độc đáo trong cách nhìn về mảng cuộc sống ít người biết đến.

Đánh giá về cuộc thi, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Khánh, Chủ tịch Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo cho biết: “Rất nhiều ảnh dự thi với các đề tài mộc mạc, dung dị đã gây ấn tượng mạnh cho Ban giám khảo và khiến người xem xúc động. Với những người tổ chức cuộc thi, chúng tôi tin rằng nhiều nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng sẽ rút ra những kinh nghiệm quý qua những câu chuyện ảnh đơn giản, mộc mạc và cũng độc đáo từ những tác giả nghiệp dư”.

Trao giải cuộc thi ảnh 'Đất và Người' - ảnh 2 Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VN, Trưởng BGK trao Giải Nhất ảnh đơn cho Tác giả Trịnh Thu Nguyệt (tác phẩm: Nhánh lan rừng trên đường về bản).

Nhà báo Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo NTNN, Trưởng BTC Cuộc thi chia sẻ: “Từ thành công của cuộc thi, BTC hy vọng sẽ mở ra một sân chơi cho những người yêu mến đời sống nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Hơn thế nữa, chính người nông dân sẽ có cơ hội nói lên tiếng nói của mình thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh”.

Bộ ảnh “Đám cưới của rượu, nước, nhọ và bùn” của tác giả Trần Tuấn (Lai Châu) - giải Nhất ảnh bộ - giới thiệu một phong tục rất độc đáo của dân tộc La Hủ ở vùng cao Tây Bắc

Tác phẩm "Nhánh lan rừng về bản" của tác giả Trịnh Thu Nguyệt (Đà Nẵng) - giải Nhất ảnh đơn - với lời dẫn xúc động, trọn vẹn cả nội dung và hình thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá