DMCA.com Protection Status

Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân

77 nghệ nhân trên cả nước có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống đã được vinh danh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú.

Các Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú được vinh danh tại buổi lễ
Các Nghệ nhân Nhân dân và Nghệ nhân Ưu tú được vinh danh tại buổi lễ

Tối 15/12, Bộ Công Thương tổ chức Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2020 cho 77 nghệ nhân có đóng góp to lớn trong việc giữ gìn phát triển ngành nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống.

Trong đó có 5 nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 72 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, thuộc các làng nghề thủ công mỹ nghệ như thêu, gốm sứ, kim hoàn, khảm trai, đúc đồng, tranh Đông Hồ…

4 nghệ nhân được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân năm nay gồm nghệ nhân Lý Ngọc Minh - ông chủ của thương hiệu gốm Minh Long; nghệ nhân kim hoàn xứ Huế Trần Duy Mong; nghệ nhân sơn mài Chu Mạnh Chấn ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội; nghệ nhân tranh thêu Nguyễn Quốc Sự đến từ làng nghề thêu ren nổi tiếng Khoái Nội, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, TP Hà Nội. Cố nghệ nhân gốm sứ Vũ Đức Thắng ở xã Bát Tràng được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân.

Trong số 72 Nghệ nhân ưu tú được phong tặng lần này đáng chú ý có nghệ nhân áo dài, nhà thiết kế Lan Hương - chủ thương hiệu Áo dài Lan Hương ở Hà Nội, một trong số ít gương mặt nữ trong lễ vinh danh.

Phát biểu tại buổi lễ vinh danh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh đã biểu dương 77 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú được truy tặng, phong tặng hôm nay vì những đóng góp to lớn cho phát triển ngành thủ công mỹ nghệ của Việt Nam, cho nền kinh tế từ những sáng tạo của các nghệ nhân.

Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân - ảnh 1  
Trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú cho 77 nghệ nhân - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú" cho các nghệ nhân

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, những “báu vật nhân văn sống” đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống. Họ đã không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của Nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới

Nhiều sản phẩm của các làng nghề thủ công mỹ nghệ đã được chọn làm quà tặng của Chính thủ cho nguyên thủ các nước khi đến thăm Việt Nam, phục vụ công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Bộ Công Thương đã có sáng kiến trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú. Phó Chủ tịch nước chỉ đạo Bộ Công Thương cần tiếp tục có những vinh danh, hỗ trợ xứng đáng với các nghệ nhân và các làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống để ngành thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển, tiếp tục đóng góp lớn vào nền kinh tế, văn hóa của đất nước.

Phát biểu đáp từ tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Nhân dân", "Nghệ nhân Ưu tú", chia sẻ, các danh hiệu được trao tặng là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành tặng cho các nghệ nhân hôm nay, ghi nhận công lao to lớn và thể hiện sự tri ân dành cho các nghệ nhân đã có cống hiến không mệt mỏi trong việc gìn giữ và phát triển vốn quý thủ công mỹ nghệ nước nhà.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, với vai trò, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phong tặng nghệ nhân ở các năm tiếp theo; hiện nay, với tinh thần vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ, nhằm biến thách thức thành cơ hội, tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của ngành hàng truyền thống đặc biệt này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng