Triển lãm tài liệu Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam

TPO - Từ ngày 20 đến ngày 24/9, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Nhiều tư liệu quý
Nhiều tư liệu quý

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố của các học giả trong nước và quốc tế. Trong đó, các châu bản triều Nguyễn, phiên bản của các văn bản Hán – Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX đều khẳng định quá trình xác lập, khai thác, quản lý và thực thi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm tài liệu Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam - ảnh 1 Cắt băng khai trương triển lãm
Triển lãm giới thiệu nhiều tư liệu quý như Partie de la Chine (trang 19 tập II, trong bộ Atlat Universel) khẳng định: lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc bao gồm tỉnh Quảng Đông, đảo Hải Nam và ba cụm đảo ở phía đông đảo Hải Nam. 
Triển lãm tài liệu Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam - ảnh 2 Đông đảo người dân đến xem triển lãm

Cuốn Atlat of the World xuất bản tại Luân Đôn năm 1914 khẳng định lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài cực Nam đến đảo Hải Nam. Một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 cho đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ Hoàng Sa vào năm 1974; bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa công bố từ thế kỷ XVII đến nay; bộ sưu tập gồm 4 tập bản đồ và 30 bản đồ đo đạc do chính Trung Quốc xuất bản, ban hành; nhiều bộ tem về phong cảnh, biển đảo, Hải quân Việt Nam … khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá