DMCA.com Protection Status

Từ Văn Miếu đến “Pika-Long”

TP - Có lẽ Hải Phòng chưa bao giờ được nhắc đến nhiều trong cộng đồng mạng như những ngày qua, nhờ hiện tượng một con vật trang trí, được giới thiệu là rồng, bất ngờ vàng chóe đường phố nơi đây.

Cư dân mạng châm biếm đặt cho con vật trang trí tội nghiệp đủ loại tên. “Pika-Long” chỉ là một trong số vô vàn những “nickname” của rồng Hải Phòng. Nhưng cũng có những bài viết bênh vực “Pika-Long” với những lí lẽ nghe tưởng chừng thuyết phục: Rồng là sản phẩm của trí tưởng tượng, nào ai biết con rồng thực sự hình dáng ra sao? Đã là tưởng tượng thì… kiểu gì chả được?... Thậm chí người ta còn nhìn lại lịch sử, đưa ra sự khác nhau giữa rồng phương Tây, rồng phương Đông, rồng Việt biến đổi qua thời Lý, thời Trần… (Nhưng không thể tìm ra con rồng thời nào nực cười như “Pika-Long” (!). Vị đứng đầu của đơn vị tạo ra “Pika-Long” đã “đập” lại dư luận: “Thế nào là không đẹp, các anh căn cứ vào đâu mà bảo không đẹp?”. Khi vị đứng đầu thách thức đưa ra “cân nặng” đẹp thì công trình ấy mang tên “Pika-Long” chẳng có gì khó hiểu. “Ngư ông đắc lợi” là một số người kinh doanh nhỏ, lẻ: Họ sơn “Pika-Long” lên cửa ra vào cửa hàng, in lên bóng bay… thu hút ối người hiếu kỳ. Bỗng nhiên một lực lượng từ “ném đá” “Pika-Long” quay sang thích thú: Vâng, tôi người Hải Phòng đây, kèm theo chú thích bằng hình ảnh con vật trang trí gây ồn ào. Những người tạo ra “Pika-Long” cũng không lường được mình đã làm tái xuất hiện tượng “lệ rơi”, gây cười.

Cũng là một công trình trước thềm năm mới, nếu người Hải Phòng đón “Pika - long” thì người Hà Nội lại ngỡ ngàng với Văn Miếu được quét vôi lại. Những người có trách nhiệm đều khẳng định việc quét vôi lại là nên làm và đã làm một cách khoa học, rồi trấn an những người bị “sốc”, sau khi lớp vôi khô sẽ phủ một màu xám trắng để đưa Văn Miếu trở về xưa cũ…  Dư luận xôn xao,  đội ngũ trí thức cũng nhiều chiều quan điểm. Trong khi giáo sư sử học Lê Văn Lan có vẻ không quan trọng màu vôi: “Màu vôi có thể mới nhưng hồn cốt và giá trị của Văn Miếu thì vẫn nguyên vẹn”. Ông khuyên người dân nên bỏ tư duy di tích lịch sử thì phải cũ kỹ, nâu sồng. Còn vị giáo sư đứng đầu Viện nghiên cứu Văn hóa và Tín ngưỡng lại thất vọng với màu vôi mới. Tranh luận vẫn cứ sôi nổi, công trình mừng tết hóa ra lại kém vui.  Liệu Văn Miếu tết này có “trắng gì mà sáng thế”, lu mờ những ông đồ miệt mài bên “mực tàu, giấy đỏ”? Chờ xem.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng