Từ vụ 'Kêu cứu vì hướng dẫn viên Trung Quốc': Siết lỗ hổng quản lý

TP - Ngày 6/10, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Sở Du lịch Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Bộ VHTT&DL về các kiến nghị của tập thể hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng.

HDV Trung Quốc dẫn khách tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) hồi năm ngoái. Ảnh: HDV.
HDV Trung Quốc dẫn khách tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) hồi năm ngoái. Ảnh: HDV.

Về nội dung người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách, thực hiện công việc như HDV du lịch, thuyết minh trên xe khách, thuyết minh về danh lam thắng cảnh, di tích nội dung sai lệch văn hóa, lịch sử Việt Nam, Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay: Thông tin do nhóm HDV cung cấp là tư liệu cũ, hình ảnh cắt từ video người nước ngoài hướng dẫn từ tháng 7/2016; một số video chất lượng âm thanh hạn chế, phần lớn là du khách Trung Quốc nói chuyện, chưa thể hiện được nội dung giới thiệu sai lệch về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Trong thời gian qua, công tác thanh kiểm tra được Sở duy trì thực hiện thường xuyên. Đặc biệt trong mùa cao điểm tháng 7-8/2017, Sở đã bố trí nhiều Tổ kiểm tra cố định tại các khu, điểm, sân bay, bến cảng. Từ tháng 1 -  20/9/2017, Thanh tra Sở tổ chức nhiều đợt thanh kiểm tra hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch, mỗi đợt thanh kiểm tra kéo dài trên 30 ngày, kể cả thời gian nghỉ thứ 7 và Chủ nhật. Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, qua công tác kiểm tra, tất cả các đoàn khách đều được công ty lữ hành sắp xếp HDV tiếng Trung có thẻ để dẫn đoàn, trong một vài trường hợp HDV có năng lực ngoại ngữ hạn chế, một số người Trung Quốc làm trưởng đoàn hỗ trợ cho HDV để phiên dịch hoặc giới thiệu cho du khách bán sản phẩm, chủ yếu tập trung trên xe, ít diễn ra tại các khu điểm du lịch.

Từ vụ 'Kêu cứu vì hướng dẫn viên Trung Quốc': Siết lỗ hổng quản lý - ảnh 1 HDV Trung Quốc dẫn khách tại chùa Linh Ứng (Đà Nẵng) hồi năm ngoái. Ảnh: HDV.

“Việc nhiều người nước ngoài ngang nhiên thuyết minh tại danh lam thắng cảnh; sai lệch văn hóa, lịch sử theo phản ánh của tập thể HDV là chưa đủ cơ sở và chưa có tính thuyết phục để chứng minh hành vi”, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Liên quan việc các HDV cho rằng: Sở Du lịch thờ ơ, không xử lý khi đã được cung cấp thông tin chứng cứ, ông Cường cho hay: Sở Du lịch luôn nhất quán quan điểm là nghiêm cấm tuyệt đối hành vi người nước ngoài hoạt động lữ hành, hướng dẫn du lịch trái phép; công khai số điện thoại trung tâm hỗ trợ du khách, tổ phản ứng nhanh, số điện thoại của chuyên viên phụ trách hoạt động lữ hành thị trường Trung Quốc, để tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm. Tuy nhiên đến nay, các bộ phận trên chỉ nhận được 5 thông tin của nhóm HDV về một số công ty lữ hành khai thác khách qua mạng không cử HDV dẫn đoàn, Thanh tra Sở đã đến tại hiện trường để kiểm tra, xác minh, tuy nhiên không có cơ sở để xử lý.

Sở Du Lịch Đà Nẵng cho biết: Đã hướng dẫn các khu, điểm du lịch triển khai lắp đặt 760 camera giám sát an ninh, lắp đặt các bảng nội quy, in tờ rơi, tập gấp bằng tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn... Đồng thời, có văn bản vận động các doanh nghiệp vận chuyển lắp đặt camera giám sát trên xe ô tô. Bên cạnh đó, Sở có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch và UBND các quận, huyện đề nghị đảm bảo an ninh an toàn cho du khách trong mùa cao điểm.

Trong báo cáo, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ VHTT&DL làm việc với Bộ GTVT để điều chỉnh, bổ sung tiêu chí lắp đặt camera đối với điều kiện về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phục vụ khách du lịch; làm việc với Bộ Công an, có hình thức quản lý đối với các đối tượng người nước ngoài được cấp thị thực vào làm việc tại các DN ở Việt Nam, nhưng hoạt động trái mục đích nhập cảnh so với thị thực được cấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá