Tùng Dương 'thay máu'

TP - Ngay từ lúc ra đời, con trai đầu lòng của Tùng Dương đã gắn với sự nghiệp của bố. Cậu làm bố mất ngủ nhưng cũng tiếp thêm sức lực cho bố hoàn thành tốt hai đêm diễn để đời Một thập kỷ hoan ca.

Tùng Dương hát tại Chủ Nhật Đỏ 2013. Ảnh: N.M.Hà.
Tùng Dương hát tại Chủ Nhật Đỏ 2013. Ảnh: N.M.Hà.

Trở thành bố dường như khiến Tùng Dương suy nghĩ khác. Không biết có phải vì thế mà anh quyết định hiến máu ở Chủ Nhật Đỏ tới đây.

"Chỉ đến khi làm cha mẹ, chúng ta mới hiểu cha mẹ đã có những phút giây như vậy, đã lo lắng suy nghĩ đau đáu cho con cái mà chúng nó có khi còn khó chịu”, Tùng Dương tâm sự. “Giống như mình bây giờ lo cho con mình, rất thương. Hình hài bé bỏng mới ra đời cho mình nhiều cảm xúc trước giờ chưa từng biết. Mình giống như thay máu trong người vậy. Máu của ngưỡng 30 có gia đình rồi, sống có trách nhiệm nhiều hơn. Không còn vị kỷ nữa...” .

Tùng Dương luôn nhiệt tình trong các hoạt động tình nguyện nhân đạo. Anh từng hát tại Chủ Nhật Đỏ 2013 và lần tới quyết định sẽ hiến máu. “Từng chứng kiến nhiều thân phận kém may mắn chống chọi với bệnh tật, tôi càng trân trọng nâng niu những gì mình có và thương yêu chia sẻ với đồng loại. Xác định hiến máu cứu người là điều đẹp đẽ thiêng liêng, tôi không ngại”.

Tùng Dương thông báo con trai vừa sinh và quay mặt vào trong khóc là hình ảnh đáng nhớ với khán giả Một thập kỷ hoan ca. Gặp Dương khi con anh vừa đầy tháng, ông bố trẻ đã có thể mỉm cười: “Mọi việc đến quá nhanh. Đáng ra hôm nay mới là ngày sinh, không hiểu sao ra sớm thế, lại trước liveshow 2 ngày.” Đã chuẩn bị sẵn tâm thế làm cha nhưng khi con ra đời, Dương lại rơi vào trạng thái không biết phải làm gì, đơn cử việc tắm cho con cũng rất lạ lẫm. Anh nói: “Phụ nữ có bản năng làm mẹ ngay. Đàn ông chưa chắc có bản năng làm cha tốt ngay… Giờ đây Dương cảm nhận tình cảm cho con cũng như vai trò làm cha ngày một
sâu hơn”.

Từ thời điểm con ra đời đến liveshow diễn ra, Dương hoàn toàn không ngủ, thuốc ngủ cũng không tác dụng. “Làm show thành công quá không ngủ được mà thất bại cũng không ngủ được. Thần kinh quá hưng phấn. Trong đầu lúc nào cũng hình dung ra mình đang hát thế nào, mình sẽ nói/làm gì”, anh cho hay. Sau đêm đầu tiên, may chợp mắt được tiếng rưỡi buổi chiều. Quãng thời gian quý giá đó giúp Tùng Dương hát khỏe hơn trong đêm sau, còn tặng thêm khán giả mấy bài ngoài chương trình.

Tùng Dương bây giờ có thể ngồi hàng giờ nói chuyện dạy con, lo xa cho tương lai của con. Anh khẳng định: “Những bậc cha mẹ hiện đại chỉ kỳ vọng con thông minh, ngoan, có đạo đức, không áp đặt con phải kết tinh hoa của bố mẹ hay thành đạt gì ghê gớm, như thế gây áp lực lớn cho con. Và quá lạc hậu”. Tùng Dương tự cho mình may mắn vì bố mẹ không bảo thủ và rất khắt khe với cậu con độc nhất. “Liveshow nào của tôi cũng bị bố mẹ chê. Chinh phục được bố mẹ là khó nhất. Khán giả có thể yêu mình, bỏ qua cho mình lỗi này kia. Bố mẹ đáng ra thương mình nhất nhưng lại khắt khe như vậy- cũng là cái tốt để mình cố gắng hoàn thiện”. Dương kể.

Tất nhiên khi bị góp ý “con ơi bài này phải thế này, bài kia phải thế kia” không phải lúc nào Dương cũng thấy thoải mái. Nhưng theo anh: “Nghĩ đi nghĩ lại cũng vì bố mẹ dành cho mình quá nhiều sự quan tâm. Cả tuổi trẻ của bố mẹ bôn ba nước ngoài, thì đấy có thể là cách bố mẹ bù đắp cho mình khi về già”. Dương kể năm lên 6, bố cho đi xem ca nhạc thì ở dưới cậu chàng nhảy loạn lên khiến khán giả thay vì xem ca sĩ lại quay ra xem Dương. Sau đó bố mẹ sang Nga làm ăn. Quãng 9-10 tuổi, Dương chỉ thích hát bài người lớn như Câu chuyện nhỏ của tôi, Ngôi sao cô đơn… bắt chước Cẩm Vân, Hồng Nhung. “Cũng là may mắn khi sống xa bố mẹ thì mình hoàn toàn tự quyết định con đường âm nhạc của mình. Thi vào Nhạc viện đỗ và học 10 năm,” anh nói. Tùng Dương hiện là một trong số ít ca sĩ nhạc nhẹ có bằng đại học thanh nhạc, và đang nghĩ tới việc học lên nữa.

Tới lượt mình, Tùng Dương chỉ mong con làm tốt công việc của nó. Tuy nhiên anh khẳng định: “Nếu nó muốn trở thành nghệ sĩ càng phải khắc nghiệt với nó hơn nữa. Đã là nghệ sĩ đúng nghĩa phải làm được những điều có tầm vóc, không đẽo cày giữa đường”.

Anh tin rằng mình sẽ nhìn nhận đúng chứ không ảo tưởng về năng lực của con. “Nhiều gia đình đang mắc phải ảo tưởng con mình rất ghê gớm, cho con thi cuộc này cuộc kia: Sao con tôi tài năng như thế không được vào vòng trong…’Thậm chí đi cửa sau để con thành công. Làm như thế chính họ đang phá hủy tương lai của con họ”. Khi người viết trấn an rằng Dương cũng không phải quá lo về chuyện nuôi con vì đã có mẹ thằng cu sát cánh, anh cười: “Cô ấy còn nghiêm khắc với cả bố chứ không chỉ con!”.

Xin được hiến máu sau khi hát  xong

“Chủ Nhật Đỏ- chương trình ý nghĩa của báo Tiền Phong thực sự khơi dậy tình yêu đất nước, yêu đồng bào từ những việc thiết thực nhất mà thanh niên có thể làm: Chia sẻ những giọt máu để cứu giúp đồng bào. Trong ngày đó, việc Dương hát tặng mọi người là đương nhiên, nhưng quan trọng Dương cũng muốn như tất cả các bạn trẻ khác xin được hiến máu sau khi hát xong”.      

Ca sĩ Tùng Dương

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng