Văn Miếu 18/10, đêm của áo dài

TP - 17 nhà thiết kế góp mặt trong sự kiện thời trang tại Văn Miếu tối 18/10 hướng về Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Văn Miếu 18/10, đêm của áo dài - ảnh 1 Ngọc Hân với “Đêm Hà Nội” của NTK Thương Huyền

Chủ đề “Áo dài của chúng ta”, đêm diễn ca ngợi chiếc áo dài- biểu tượng vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam. Những dấu ấn cá nhân đặc sắc được thể hiện qua 17 bộ sưu tập (BST). Lần đầu tiên, có cả những mẫu áo dài dành cho phụ nữ có thai.

Họ là 17 NTK của Hà Nội, Huế, TPHCM. Trong khi Đêm Hà Nội của Thương Huyền lung linh huyền ảo thì Đèn lồng là không gian ấm cúng của một NTK Tây Ban Nha - Chula.

Charming Lys có Phố cổ gam màu tương phản, đậm chất thi ca hiện đại. Với Quang Huy, Sen là thông điệp của hạnh phúc, sự chung thủy. Hanoi in Hanoi của Việt Hà lại đắm chìm trong di sản để sáng tạo một Hà Nội mới, quan niệm hiện đại.

Dáng sen của Minh Minh là hình ảnh thiếu nữ Hà Nội khuê các mà dịu dàng. Duyên Hương lại lấy tựa một cuốn sách của Trần Hậu Yên Thế - Song xưa phố cũ làm nền sáng tạo.

Những song cửa xưa gợi mở sự bảo tồn khi mà mở và đóng đều mang lại sự cân bằng cho con người. Cúc Hà Nội (Đức Hải): Cảm nhận về Hà Nội là những đóa cúc rực rỡ có quanh năm tại Hà Nội. Sen (Hùng Việt) tôn vinh phụ nữ qua hình ảnh sen, cũng là lời tri ân công sinh thành dưỡng dục của mẹ.

Hành trình áo dài (Hà Duy) diễn đạt sự phát triển của áo dài qua nhiều thời kỳ. Trái tim hồng (Ngọc Hân) là lời tự bạch của một NTK trẻ sinh ra lớn lên tại Hà Nội. Nàng sen (Lan Hương) như lời thơ của một NTK luôn tha thiết xây dựng chiếc áo dài bằng tâm hồn một phụ nữ dịu dàng. Sen Huế (Việt Bảo) - lời tự hào về cố đô nức danh về sen.

Trong Ký họa Sài Gòn của Công Huân - NTK trẻ sinh ra lớn lên tại TPHCM, những ký ức thời niên thiếu luôn gắn chặt với những bức ký họa về thành phố đó. Thanh (Quang Nhật) có ý nghĩa thanh cao, trong sáng cũng là nét đẹp phụ nữ.

Để diễn đạt vẻ đẹp hiện đại, Công Khanh - Sài Gòn xưa lấy chuẩn mực từ nét đẹp của phụ nữ xưa. Chiếc khăn rằn nay là khăn lụa yêu kiều mạnh mẽ. Sen lạnh của Minh Hạnh nêu bật tố chất đáng quý của phụ nữ VN mạnh mẽ,, bền bỉ vượt qua khó khăn mà vẫn giữ được tinh thần của sen.

Đêm 18/10, không gian Văn Miếu sẽ được tôn tạo như một ngày hội áo dài với 500 đèn lồng hoa sen, 5.000 ngọn nến. Bước vào cổng, khán giả được chào đón bằng những giai điệu dân gian sống động của nhóm Cỏ lạ. 40 em nhỏ vận áo dài biểu diễn vẽ những bức tranh về Hà Nội ngay con đường chính vào Khuê Văn Các.

Khán giả được tặng những cành sen tươi mang đến từ Đồng Tháp. Thưởng thức tiếng đàn điêu luyện cá tính của Phó An My, giọng hát tĩnh tại trong sáng Lê Cát Trọng Lý.

Tham gia trình diễn có 50 người mẫu chuyên nghiệp và nổi tiếng: Hoa hậu Thùy Dung, Hoa hậu Ngọc Hân, người mẫu Hồng Quế, Kha Mỹ Vân, Phương Liên, Phước Hạnh, Duy Hưng...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng