Về nước hòa nhạc cho trẻ em

TP - Nhạc trưởng Lê Phi Phi có hai buổi trình diễn với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VN) trong tháng Tám: Hòa nhạc dành cho thiếu nhi ngày 14, 15 và chương trình của nghệ sĩ piano Bích Trà với nhạc Beethoven ngày 27, 28 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi tại một buổi trình diễn. Ảnh: Vũ Dũng

Hòa nhạc cho thiếu nhi, một ý tượng khá lạ?

Ý tưởng này của Dàn nhạc Giao hưởng VN. Đây là một hình thức giáo dục qua âm nhạc cho các em.

Trong chương trình có phần giới thiệu các nhạc cụ. Tôi chọn hai tác phẩm Toy Symphony của Franz Joseph Haydn - một trong những nhà soạn nhạc cổ điển xuất chúng - được mệnh danh “người cha của giao hưởng” - trình diễn với dàn nhạc dây và nhạc cụ bằng đồ chơi cho thiếu nhi - như chim cúc cu, chim họa mi, kèn cho thiếu nhi và đồ chơi dân gian.

Đặc biệt, câu chuyện âm nhạc Peter and the wolf được dẫn dắt bởi giọng kể của nhạc sĩ TS Vũ Tự Lân đưa người xem vào thế giới thần tiên, đến với hình ảnh cậu bé Peter.

Đây là một hình thức kể chuyện cổ tích bằng âm nhạc cho thiếu nhi. Vé buổi biểu diễn giảm một nửa.

Anh sống ở Macedonia và năm nay có khá nhiều buổi diễn ở quê hương. Có gì thay đổi trong cuộc sống của anh?

Từ năm 1995, tôi cộng tác với các dàn nhạc trong nước, vì thế biểu diễn ở VN là một phần công việc và sự nghiệp của tôi. Mỗi năm, tôi về Việt Nam khoảng hai tháng vào mùa hè khi bên kia tôi không có lịch biểu diễn.

Âm nhạc đối với anh ngoài sự phấn đấu nghề nghiệp còn có ý nghĩa gì?

Âm nhạc làm cho đời đẹp hơn. Tôi nhớ mãi lần mời hàng xóm là một anh lính cứu hỏa đi xem tôi biểu diễn. Xem xong, anh ấy và vợ không về nhà ngay mà tiếp tục đi café, thả hồn theo những giai điệu anh ấy vừa nghe. Không riêng tôi mà với nhiều người, âm nhạc đánh thức những rung động trong tâm hồn.

Một ngày của anh?

Công việc và công việc. Ở bên kia, sáng 7 giờ tôi đưa con trai đi học. 9 giờ đi tập nhạc đến 1 giờ chiều. Sau đó sang nhạc viện giảng dạy đến 4 - 5 giờ mới được ăn trưa. 6 giờ tập ở Nhà hát vũ kịch đến 8 giờ hoặc 9 giờ tối, thậm chí muộn hơn.

Về Việt Nam, vào những dịp biểu diễn, tôi cũng tập ở nhà hát. Thiếu thời gian đi nghỉ và du lịch. Vì thế, Chủ nhật nghỉ, tôi tranh thủ ra khỏi Hà Nội, tìm về các làng quê lấy lại năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo.  

Nguyên Như
Thực hiện

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá