Về việc đình chỉ tham dự đêm chung kết của thí sinh Vương Thu Phương

TPO - Ngày 26 - 8, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 có thông báo về việc đình chỉ tham dự chương trình đêm chung kết (tối 25 - 8) của thí sinh Vương Thu Phương.

Về việc đình chỉ tham dự đêm chung kết của thí sinh Vương Thu Phương

Thí sinh Vương Thu Phương
Thí sinh Vương Thu Phương.
 

Dưới đây là toàn văn thông báo của Ban Tổ chức:

Trước hết, Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 chân thành cảm ơn tất cả các nhà báo đã quan tâm, đưa tin, ủng hộ nhiệt tình cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 và đóng góp quan trọng vào thành công chung. Chúc quý vị và các bạn mạnh khỏe, thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.

Trong quá trình tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức vẫn lắng nghe dư luận, tiếp nhận thông tin về thí sinh và xử lý các thông tin đó.

Về thí sinh Vương Thu Phương, trong thời gian tổ chức vòng chung kết, Ban Tổ chức đã nhận được một số thông tin và đề nghị cơ quan chức năng (thành viên Ban Tổ chức cuộc thi) xác minh.

Kết quả xác minh cho thấy, thí sinh Vương Thu Phương không đáp ứng các tiêu chí Ban Tổ chức quy định để tiếp tục dự thi đêm chung kết. Kết quả xác minh cuối cùng có ngày 23-8 và cùng ngày được báo cáo lên Ban Chỉ đạo cuộc thi. Ban Tổ chức đã làm việc với thí sinh trong ngày 24 và sáng 25 - 8 để ra quyết định đình chỉ.

Từ sau vòng chung khảo phía Nam của cuộc thi, dư luận thí sinh Vương Thu Phương đã kết hôn được nhắc lại. Dư luận này bắt đầu sau một cuộc thi lớn năm 2011 mà thí sinh Phương có tham gia.

Ban Tổ chức cuộc thi đó đã xác minh và thông báo chính thức là thí sinh này chưa thành hôn và vẫn bảo toàn danh hiệu đạt được trong cuộc thi cho thí sinh Phương.

Đến với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012, thí sinh Phương có giấy xác nhận chưa đăng ký kết hôn của UBND phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP Hà Nội, nơi cô đăng ký hộ khẩu thường trú. Căn cứ trên những yếu tố đó, Ban Tổ chức đã đồng ý cho thí sinh dự thi.

Tuy nhiên, khi bắt đầu vòng chung kết, Ban Tổ chức nhận được thông tin khá cụ thể thí sinh đã tổ chức cưới xin và sống như vợ chồng với bạn trai một thời gian, kèm theo đó là bức ảnh chụp một cặp cô dâu chú rể đứng giữa bạn bè giống bối cảnh từ một đám cưới, mà cô dâu được cho là thí sinh Phương.

Ban Tổ chức đã mời thí sinh Phương làm việc, hỏi về bức ảnh và đám cưới. Thí sinh Phương phủ nhận việc mình chụp ảnh trong bối cảnh như bức ảnh, cho rằng chỉ có khuôn mặt trong đó là của mình, đồng ý khi Ban Tổ chức hỏi rằng như thế nghĩa là bức ảnh ngụy tạo cắt ghép bằng photoshop. Thí sinh cũng khẳng định chưa tổ chức đám cưới.

Ban Tổ chức đã báo cáo Ban chỉ đạo cuộc thi và Ban chỉ đạo cùng Ban Tổ chức đã đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh các thông tin mà nguồn tin cung cấp.

Kết quả xác minh được cơ quan chức năng gửi báo cáo lên Ban chỉ đạo ngày 23-8, trong đó nêu rõ, tuy chưa đăng ký kết hôn nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn tại quê bạn trai (có đông đủ gia đình, bạn bè của hai gia đình tới dự), sau đó chung sống một thời gian.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn cho biết, thí sinh Phương không đăng ký tạm trú tại một số nơi mà cô sinh sống trong suốt một thời gian dài, tức vi phạm Luật cư trú và có biểu hiện không trung thực trong khai báo, gây khó khăn cho công tác xác minh.

Cơ quan chức năng kết luận rằng thí sinh Phương không đáp ứng các tiêu chí do Ban Tổ chức cuộc thi quy định.

Ban chỉ đạo cuộc thi đã phân tích toàn diện tình huống và đồng thuận với nhận định của cơ quan chức năng, trên cơ sở đó đã chỉ đạo Ban Tổ chức cuộc thi giải quyết tình huống theo quy định.

Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức cuộc thi thống nhất nhận định:

1. Thí sinh Vương Thu Phương đã không trung thực với Ban Tổ chức khi Ban Tổ chức xác minh một chi tiết liên quan đến nhân thân của mình;

2. Thí sinh đã không tôn trọng Luật cư trú;

3. Tuy chưa đăng ký kết hôn, nhưng thí sinh đã tổ chức lễ thành hôn và chung sống như vợ chồng. Về khía cạnh pháp luật, đúng là thí sinh chưa kết hôn, nhưng việc làm này không phù hợp với quy chuẩn, thông lệ chung của đời sống xã hội Việt Nam (cưới xin lập gia đình có đăng ký kết hôn); Về khía cạnh phong tục, quan niệm và đạo đức truyền thống, khi đã tổ chức hôn lễ và chung sống như vợ chồng, thì trong dư luận xã hội, thí sinh thực tế bị coi là đã lập gia đình.

4. Tổ chức một cuộc thi để tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ Việt Nam, cả về hình thức, đạo đức, trí tuệ, tâm hồn và lối sống, Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012 thấy rằng biểu hiện không trung thực của thí sinh Phương là không phù hợp.

Ngoài ra, việc để một thí sinh bị phát hiện đã tổ chức cưới đám cưới và chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn tiếp tục tham dự cuộc thi có thể coi như là dấu hiệu cổ súy cho việc nam nữ không đăng ký kết hôn hợp pháp mà vẫn lập gia đình hoặc chung sống như vợ chồng, một lối sống mà Ban Tổ chức không ủng hộ và đông đảo công chúng không đồng thuận.

Với tất cả những phân tích và nhận định trên, Ban chỉ đạo và Ban Tổ chức kết luận thí sinh Vương Thu Phương không đáp ứng tiêu chí thí sinh phải có đạo đức tốt quy định trong Quy chế 87 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thể lệ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012. Ngoài ra, việc để thí sinh tiếp tục dự thi có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn về phương diện truyền thông lối sống trong thế hệ trẻ.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã ra quyết định đình chỉ việc tham dự đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2012 của thí sinh Vương Thu Phương vào chiều 25-8.

Đây là thông cáo báo chí cuối cùng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012.

Trân trọng cảm ơn.

Về việc đình chỉ tham dự đêm chung kết của thí sinh Vương Thu Phương - ảnh 2

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng