Vì sao con trai Nguyễn Ánh 9 thường từ chối đàn bản nhạc 'Cô đơn' của cha?

TPO - Sau khi cha Nguyễn Ánh 9 mất, mỗi lần có ca sĩ hát bài Cô đơn, Nguyễn Quang thường nói họ hãy đổi sang hát bài khác.

Vì sao con trai Nguyễn Ánh 9 thường từ chối đàn bản nhạc 'Cô đơn' của cha?

Trong một buổi talkshow gần đây, nhạc sỹ Nguyễn Quang đã nói khá nhiều về cha mình - Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9. Theo Nguyễn Quang, cha là người thầy đầu tiên của mình. Cha đã dạy những nốt nhạc đầu tiên khi ông lên 7 tuổi. 

Nguyễn Quang cho biết, chính từ cha mà anh đã “hấp thụ” tình yêu với nghệ thuật, đi theo con đường của cha. Theo Nguyễn Quang, cuộc đời cha ông gắn liền với cây piano. "Khắp các góc nhà, từ chiếc gạt tàn thuốc, đến móc treo quần áo, vật dụng đều có hình piano do tự tay cha mua. Quần áo, khăn choàng để ấm cổ, cravat khi đi nước ngoài đều có hình ảnh của chiếc đàn dương cầm. 3 tháng trước ngày ông mất, liveshow cuối cùng của Nguyễn Ánh 9 ở Hà Nội, sau các tiết mục, ông rất mệt và ngồi trong sân khấu. Lúc ấy, tôi hỏi cha có đủ sức để tiếp tục không, hoặc tôi thay ông đệm đàn nhưng ông bảo vẫn ổn. Sau đó, ông đó bước ra sân khấu độc tấu piano đến tận 3 bài, khán giả càng vỗ tay thì ông đánh càng hăng say”- Nguyễn Quang nhớ lại. 

Vì sao con trai Nguyễn Ánh 9 thường từ chối đàn bản nhạc 'Cô đơn' của cha? - ảnh 1 Nguyễn Ánh 9 
Khi được hỏi về việc có bao giờ bị công chúng so sánh với cha về ngón đàn hay lĩnh vực âm nhạc mà cả hai theo đuổi hay không?, Nguyễn Quang cho biết, chưa bao giờ đặt mục tiêu phải giỏi hay hơn cha. “Ai chơi piano sẽ hiểu được tâm kiếm hợp nhất, tâm và ngón tay để xuống đàn phải là một. Tôi chưa làm được như cha, chỉ thỉnh thoảng khi nào có cảm xúc mới đánh được như vậy. Việc so sánh giữa hai cha con rất chênh lệch và tôi chưa bao giờ áp lực khi là con trai của Nguyễn Ánh 9. Tôi đã có một cây cao bóng cả che chở cho mình từ khi ra đời”.
Vì sao con trai Nguyễn Ánh 9 thường từ chối đàn bản nhạc 'Cô đơn' của cha? - ảnh 2 Nguyễn Quang 
Một điều mà tới giờ Nguyễn Quang mới chia sẻ là sau khi cha mất, mỗi lần có ca sĩ hát bài Cô đơn, Nguyễn Quang thường nói họ hãy đổi sang hát bài khác bởi nghe bài Cô đơn, Nguyễn Quang xúc động nhớ đến cha mà không đàn được. Và bởi với Cô đơn, cha anh đàn ca khúc thăng hoa đến độ tuyệt đỉnh mà anh chưa thể nào vượt qua được ông. “Chính vì thế tôi thường từ chối đàn bản Cô đơn khi ca sỹ sĩ yêu cầu”- Nguyễn Quang chia sẻ. 
Vì sao con trai Nguyễn Ánh 9 thường từ chối đàn bản nhạc 'Cô đơn' của cha? - ảnh 3 Cha con Nguyễn Ánh 9- Nguyễn Quang  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá