DMCA.com Protection Status

Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng?

TPO - Mới đây, một cuốn sách nhỏ bằng bao diêm đã được mua với giá 665.000 bảng (tương đương 20 tỷ đồng) tại cuộc đấu giá ở Paris (Pháp) khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 1  
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 2 Cụ thể, đây là cuốn sách được nữ nhà văn người Anh tên Charlotte Bronte viết vào năm 1830 khi bà mới 14 tuổi với hơn 4.000 chữ nhỏ li ti trên những miếng giấy nhỏ rồi được khâu lại trên một tấm giấy bìa màu nâu.
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 3 Bên trong cuốn sách là những câu chuyện về các nhân vật đến từ một thị trấn có tên “Glass Town” - một thế giới tưởng tượng được Charlotte Bronte sáng tạo ra cùng với hai người em gái - Emily và Anne Bronte.
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 4 Charlotte Bronte (1816-1855), trong cuộc đời mình bà đã thực hiện 6 cuốn bản thảo nhỏ tương tự.
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 5 Được biết, đơn vị mua là bảo tàng Bronte Parsonage Museum (nằm ngay trong chính ngôi nhà mà nữ nhà văn sống từ thời thơ ấu ở làng Haworth, hạt West Yorkshire, Anh). Trước đó 8 năm, bảo tàng này cũng từng tham gia đấu giá nhưng không thành công và khi ấy cuốn sách thuộc về một bên sưu tầm tư nhân.
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 6 Đặc biệt, nữ diễn viên, tác giả nổi tiếng người Anh - Judi Dench ( Chủ tịch danh dự của Hội đồng Bronte) là người kêu gọi quyên góp để bảo tàng có thể mua lại cuốn sách và nó trở về nước Anh.
Vì sao cuốn sách nhỏ bằng bao diêm có giá 20 tỉ đồng? - ảnh 7 Viện bảo tàng đã gây quỹ được 84.892 bảng từ sự quyên góp của công chúng, vượt qua cả mức kỳ vọng ban đầu. 

Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng