Viện Goethe (Đức) tổ chức thi sáng tác văn học tại Việt Nam

TPO - Viện Goethe - Viện văn hóa của CHLB Đức tại Việt Nam vừa thông báo mở cuộc thi sáng tác văn học với thành phần là những tác giả người Việt đang sinh sống tại Việt Nam nhằm tạo ra một tuyển tập văn học giúp hiểu điều gì đang trăn trở trong tâm trí, tâm hồn của người Việt ngày nay.

Viện Goethe (Đức) tổ chức thi sáng tác văn học tại Việt Nam

Thông báo từ Viện Goethe cho biết, cuộc thi nhằm tìm kiếm giới thiệu những tác phẩm (truyện ngắn, thơ) chưa từng được xuất bản và dự kiến sẽ dịch sang tiếng Đức và xuất bản những tác phẩm này bằng tiếng Đức. Những sáng tác này chỉ dành cho các tác giả sinh sau 1969 đang sống tại Việt Nam và viết cho độc giả Đức.

Việc thi để tuyển chọn in ấn một tác phẩm văn học đương đại của Việt Nam khuyến khích và hỗ trợ việc giao lưu văn hóa giữa Đức và Việt Nam, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

“Thông qua văn học, công chúng có thể tiếp cận những ý tưởng và có thể mường tượng về những điều lắng đọng trong tâm trí của những độc giả và nhà văn của nước khác” – thông báo của Viện Goethe Việt Nam nhấn mạnh: “Việt Nam đã trở thành một địa điểm du lịch ưa thích, nhưng những rào cản ngôn ngữ hạn chế người Đức tiếp cận sâu sắc và hiểu biết rõ hơn về Việt Nam ngày nay. Thị trường sách tiếng Đức hiện còn thiếu vắng thông tin và hiểu biết về những tác giả Việt Nam sinh sau 1969. Viện Goethe cố gắng thu hẹp khoảng trống về hiểu biết cũng như về cảm thụ văn chương này”.

Chủ đề là “Viết về muôn mặt đời sống của Việt Nam hiện nay”. Tác phẩm tham dự là truyện ngắn hoặc thơ viết bằng tiếng Việt chưa từng được in ấn. Mỗi tác phẩm không quá 10.000 từ. Mỗi tác phẩm được lựa chọn cho tuyển tập được trả thù lao 10 triệu đồng. Khoản phí này đã bao gồm chi phí cho quyền dịch và xuất bản cho độc giả tiếng Đức. 

Các nhà phê bình văn học người Việt, học giả nghiên cứu về Việt Nam, dịch giả dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức và một số nhà văn người Việt sống ở nước ngoài sẽ tiến hành chọn lọc những tác phẩm tham dự. Hội đồng giám khảo sẽ không được biết tên của những tác giả gửi bài cho tới khi họ quyết định tác phẩm nào được chọn đưa vào tuyển tập.   

Được biết, đề tài mà Viện Goethe quan tâm nhiều chính là những thay đổi ở nông thôn và thành thị Việt Nam,  Vai trò của gia đình, của phụ nữ và nam giới trong gia đình và xã hội? Mối quan hệ của con người với thiên nhiên, lịch sử, di sản văn hóa? 

Thông qua tuyển tập văn học (dự kiến tuyển chon 12 tác phẩm tốt nhất từ cuộc thi), các nhà tổ chức hy vọng bạn đọc Đức có thể hiểu thêm về cuộc sống nhiều khía cạnh tại Việt Nam hiện nay.

Hạn cuối nộp tác phẩm là ngày 31/12/2017.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá