DMCA.com Protection Status

Việt Nam Idol thất thủ?

TP - Sau quán quân đầu tiên là Việt kiều, Idol đã tiến một bước ngoạn mục hơn: Thần tượng âm nhạc Việt Nam không phải người Việt, và hát tiếng Việt chưa sõi. Phải chăng tài năng ca hát ở Việt Nam đã cạn? Và Thần tượng Âm nhạc Việt Nam đành chịu thúc thủ trước cường quốc âm nhạc Philippines?!

Cộng đồng người Philippines ở Việt Nam góp phần đưa Janice Phương lên ngôi quán quân Thần tượng Âm nhạc. Ảnh: Anh Tú Nguyễn.
Cộng đồng người Philippines ở Việt Nam góp phần đưa Janice Phương lên ngôi quán quân Thần tượng Âm nhạc. Ảnh: Anh Tú Nguyễn.

Là người nước ngoài duy nhất lọt vòng chung kết Việt Nam Idol mùa thứ bảy, Janice có vẻ nhận được nhiều lời động viên, tình cảm ưu ái trước hết từ Ban giám khảo. Các giám khảo có xu hướng lờ đi những điểm yếu của Janice, vô tình hay cố ý hướng khán giả vào những ưu điểm của cô. Đến tận đêm chung kết, Janice hát Đừng yêu hầu hết không nảy được những nốt cao bằng giọng gió, những đoạn cao trào cô phải gần như hét lên. Nhưng vẫn được Thu Minh khen: “Em hát rất thành công”. Quang Dũng thì: “Bài tên Đừng yêu nhưng tiết mục này phải yêu thôi. Phải nhắn tin không còn cách nào khác”. Bằng Kiều: “Em không phải thí sinh nữa mà là nghệ sĩ. Mọi người hãy bình chọn cho em!”. Công bằng mà nói bài tiếng Anh sau đó Janice trình diễn rất thành công dù cô vừa nhảy vừa phải lên những nốt rất cao.

Janice Phương nhiều ưu điểm về giọng hát nhưng chưa hoàn hảo đến mức như giám khảo mô tả. Giả sử, Janice giỏi tiếng Việt hơn mà liên tục nghe giám khảo tung hô như vậy, có khi cô lại bị áp lực hoặc chủ quan chưa biết chừng?! Sự khen lấy được của giám khảo có thể vì xã giao, vì yêu mến thí sinh ngoại quốc dễ thương, nhưng cũng có thể khiến khán giả nghi ngờ rằng phải chăng đó là định hướng của Ban tổ chức, muốn khuếch trương yếu tố ngoại mới lạ để thu hút khán giả?!

Trong khi đó, giám khảo không ngại ngần dìm hàng đối thủ của Janice. Quang Dũng ám chỉ ai yêu mến Việt Thắng là “mù quáng”. Bằng Kiều khẳng định trong sự đồng tình của Thu Minh: nếu Thắng thành quán quân thì sẽ là quán quân nhiều lỗi, lắm tật nhất!? Việt Thắng chia sẻ với báo chí, trước khi đến với Idol chỉ mới hát ở trường và karaoke tại nhà. Trong khi Janice Phương đã kiếm sống bằng nghề ca sĩ nhiều năm cả ở Philippines và Việt Nam, lại còn được giám khảo ủng hộ- chiến thắng kể cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Khi đến với truyền hình thực tế, điều mà cả người xem lẫn nhà sản xuất muốn tìm kiếm chính là cảm xúc. Vì thế những điều lạ lùng, chưa từng thấy, thậm chí gây sốc bao giờ cũng được săn tìm. Rõ ràng cảm xúc của một cô gái nước ngoài đăng quang “đất khách” sẽ bùng nổ hơn, là một thứ gì đấy đáng để mong chờ hơn về mặt tâm lý. Và thực tế cho thấy có vẻ như khán giả của Việt Nam Idol đã bỏ phiếu cho cô gái Philippines.

Một ưu điểm nữa mà các giám khảo “vẽ ra” cho Janice Phương là khả năng “quốc tế hóa” bài Việt Nam. Bằng Kiều gửi gắm: “Em sẽ là người Việt gốc nước ngoài đem ca khúc Việt Nam ra thế giới để khán giả cảm nhận ca khúc Việt Nam không thua kém bất cứ nước nào. Nhiều người Việt muốn điều này chứ không riêng anh”. Ừ thì nếu có thời gian học tiếng Việt một cách hệ thống, Janice sẽ hát bài hát Việt Nam hay hơn. Nhưng khi Bằng Kiều đặt “gánh nặng” sang vai người nước ngoài vậy nghe nó cứ có gì “sai sai”. Như thể ca sĩ Việt Nam lâu nay bó tay trong việc khẳng định thực tế như anh nói. Trong khi đó, bản thân Janice Phương cũng chỉ dám mong mỏi được hát bài hát Việt cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài mà thôi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng