Tròn 20 năm Hội An và Mỹ Sơn là Di sản văn hóa Thế giới:

Vinh danh những đóng góp của cộng đồng

TPO - Chiều 7/9, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị đánh giá và tuyên dương công tác bảo tồn, phát huy giá trị đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn qua 20 năm được Unesco công nhận di sản văn hóa thế giới và 10 năm Cù Lao Chàm – Hội An được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Vinh danh những đóng góp của cộng đồng

Tại Hội nghị lần thứ 23 của Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tổ chức ngày 4/12/1999 tại thành phố Marrakesh, Morocco, Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn đã chính thức được công nhận và vinh danh là Di sản Văn hóa thế giới. Mười năm sau, ngày 26/5/2009, tại đảo Jeju, Hàn Quốc, Ủy ban điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển của UNESCO chính thức công nhận Cù Lao Chàm - Hội An là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Hai sự kiện này là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận của UNESCO cho những nỗ lực to lớn của nhân dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa, giá trị nhân văn và tài nguyên thiên nhiên.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ năm 1999 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, Đô thị cổ Hội An đã thực hiện tu bổ 459 di tích với tổng số vốn đầu tư  hơn 180 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tỉnh và Trung ương là hơn 68 tỷ đồng; vốn ngân sách thành phố hơn 90 tỷ đồng; xã hội hóa là  hơn 20 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Dự án đầu tư tu bổ khẩn cấp 72 di tích có nguy cơ sụp đổ thuộc Di sản văn hoá thế giới Hội An với tổng kinh phí hơn 36 tỷ đồng. Dự án Phòng trừ côn trùng hại gỗ (chống mối mọt) trong khu phố cổ Hội An  và vùng ven cho 1.552 di tích với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, trong 20 năm qua, bằng nhiều nguồn vốn đã tu bố 11 tháp Chăm và 6 hạng mục hỗ trợ cho công tác bảo tồn di tích với tổng kinh phí hơn 166 tỷ đồng…

Ông Trần Văn Tân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Lượng du khách đến với Hội An và Mỹ Sơn ngày càng tăng cao. Nếu trong năm 1999 chỉ có gần 100 nghìn lượt khách tham quan Hội An thì đến năm 2018 đã hơn 2,3 triệu lượt khách. Năm 1999 mới chỉ có 17 cơ sở lưu trú đến cuối năm 2018 đã có 638 cơ sở lưu trú với 10.464 phòng (khảch sạn, biệt thự du lịch, homestay). Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt gần 46 triệu đồng/năm.

Trong khi đó, khu đền tháp Mỹ Sơn hạ tầng du lịch ngày càng hoàn thiện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu du khách. Hệ thống đường giao thông nội bộ được đầu tư tạo điều kiện phát triền dịch vụ xe điện thân thiện với môi trường và phù hợp với loại hình du lịch hiện đại. Nhiều sản phẩm du lịch mới được du khách đánh giá tốt như chụp hình qua vé, cho thuê trang phục Chăm kết hợp với chụp hình in trên sản phẩm lưu niệm. Đặc bỉệt, việc tổ chức biểu diễn văn nghệ dưới chân tháp mang lại nét mới, tạo sự sống động cho di tích và rất được du khách yêu thích, góp phân tỉêp tục khẳng định thương hiệu múa Chăm Mỹ Sơn. Nếu năm 1999, khảch tham quan chỉ vài trăm lượt, đến năm 2018 số lượng khách đạt được gần 399.657 lượt, doanh thu đạt 62,170 tỷ đồng.

Đối với Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm sau 10 năm được công nhận, những tài sản quí giá nhất của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã được bảo tồn một cách tích cực. Điều này được thể hiện thông qua tình trạng phân bổ các hệ sinh thái cả trên cạn và dưới nước trong Khu dự trư sinh quyển….

Tròn 20 năm Hội An và Mỹ Sơn là Di sản văn hóa Thế giới:  - ảnh 1  Ông Michael Crofr, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại chương trình. 

Ông Michael Crofr, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao kết quả bảo tồn và gìn giữ 2 Di sản Văn hóa Thế giới mà nhân dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam trong 20 năm qua. Chính người dân, doanh nghiệp, chính quyền Quảng Nam trong 20 năm qua đã giúp làm sống lại ý nghĩa và mục tiêu đích thực của Công ước UNESCO về Di sản thế giới, đó chính là vì hòa bình.

“Sự đóng góp đã giúp và truyền cảm hứng cho UNESCO và các đối tác khác nổ lực hết mình để đảm bảo rằng văn hóa được đặt vào trung tâm của sự phát triển bền vững… Sự đóng góp đó đã xây dựng những kinh nghiệm vô giá trong lĩnh vực hợp tác quốc tế xung quanh việc gìn giữ, bảo tồn di sản và văn hóa”, ông Michael Crofr nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho 13 cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; Bộ Ngoại giao cũng đã tặng bằng khen cho 5 tâp thể và 6 cá nhân đã có nhiều thành tích trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, thiên nhiên tại Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm-Hội An trong 20 năm qua. Ngoài ra, UBND tỉnh còn trao thư cảm ơn, tặng bằng khen, tôn vinh nhiều tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đã có đóng góp trong công tác bảo tồn các di sản thế giới. Đồng thời, trao giải thưởng du lịch tỉnh Quảng Nam lần thứ I năm 2019.

Tròn 20 năm Hội An và Mỹ Sơn là Di sản văn hóa Thế giới:  - ảnh 2 Ảnh: Nguyễn Thành
Tròn 20 năm Hội An và Mỹ Sơn là Di sản văn hóa Thế giới:  - ảnh 3 Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao thư cảm ơn, bằng khen cho các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước vì những đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa 2 di sản thế giới Hội An và Mỹ Sơn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng