Vở kịch của cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn được giải Vàng LH thử nghiệm

TPO - Trong bốn vở diễn nhận Huy chương vàng tại LH Sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 có tác phẩm của NSND Anh Tú đồng đạo diễn với Muneshige. Lễ bế mạc và trao giải 13/10.

Vở sự sống do cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn nhận giải vàng
Vở sự sống do cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn nhận giải vàng
Liên hoan sân khấu quốc tế thử nghiệm lần thứ 4 diễn ra từu 4-13/10, do Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chủ trì, phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) và Sở VHTT Hà Nội tổ chức.

BTC trao 4 Huy chương vàng vở diễn cho Thân phận nàng Kiều (Nhà hát Múa rối Việt Nam), Sự sống (Nhà hát Kịch Việt Nam), Cậu Vanya (Nhà hát Tuổi trẻ), Bpolar (Đoàn nghệ thuật Ayit-Israel), 5 huy chương Bạc cho các vở diễn đạt chất lượng nổi bật khác.
Vở kịch của cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn được giải Vàng LH thử nghiệm - ảnh 1 Trao giải vàng cho vở diễn xuất sắc
Vở sự sống của Nhà hát Kịch Việt Nam là sản phẩm hợp tác với Nhật Bản, do cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn với đạo diễn Hiroyuki MUNESHIGE.

Trong 20 giải vàng diễn viên, Thu Quỳnh khẳng định độ chín với một giải vàng tiếp theo. Vai diễn Sonia trong vở Cậu Vanya giúp Thu Quỳnh giành Huy chương vàng biểu diễn. Vở Cậu Vanya cũng mang lại giải vàng diễn xuất của Đức Khuê (Nhà hát Tuổi trẻ). Vở Sự sống cũng đem lại huy chương vàng biểu diễn cho NSƯT Trịnh Mai Nguyên.

Các diễn viên nước ngoài được giải vàng biểu diễn: Ofer Freeman (Bpolar của Israel), Zhou Mi (Ngôi đền quỷ ám của Singapore), Dimitros Mamios (Cánh đồng đẫm máu của Hy Lạp), Monalisa Chatterjee (Macbeth Mirror của Ấn Độ), Seol Jaekeun (Hai vạn đặm dưới biển của Hàn Quốc).
Vở kịch của cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn được giải Vàng LH thử nghiệm - ảnh 2 Trao các giải vàng diễn viên
BTC cũng trao 35 huy chương Bạc biểu diễn, cùng các giải thưởng: Đạo diễn xuất sắc, họa sĩ tạo hình xuất sắc, tác giả triển vọng, Thiết kế ánh sáng xuất sắc.

Liên hoan lần thứ 4 thu hút 7 nước quốc tế: Ấn, Độ, Israel, Hungary, Hàn Quốc, Hy Lạp, Singapore, Trung Quốc, Việt Nam có 14 vở từ 14 đơn vị công lập và ngoài công lập. NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam nhận định nhiều vở diễn đầy tính thử nghiệm, sáng tạo và hấp dẫn khán giả. Liên hoan là cơ hội học hỏi từ các đoàn nghệ thuật quốc tế
Vở kịch của cố NSND Anh Tú đồng đạo diễn được giải Vàng LH thử nghiệm - ảnh 3 Vai Sonia giúp Thu Quỳnh nhận giải Vàng 
NSND Trần Minh Ngọc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan nhận xét, liên hoan lần này là cuộc chơi của thế hệ diễn viên trẻ với nhiều khát vọng sáng tạo trong biểu diễn. Cả về phía quốc tế với Việt Nam đã thấy có tiến bộ, có hiệu quả thử nghiệm trong hầu hết các tác phẩm của các nước tham gia như các tiết mục của Việt Nam, Hy Lạp, Israel, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Hungary.

Chủ tịch Hội đồng giám khảo nói rằng, sân khấu Việt có nhiều diễn viên có tài, có kỹ năng và khát vọng diễn, đủ sức thực hiện mọi yêu cầu của sự tìm tòi đạo diễn, nhưng về đạo diễn Việt Nam còn thiếu và yếu. “Một số vở Việt Nam chưa có được những tìm tòi mới, chúng ta chỉ quen một cách kể một nội dung, một sự kiện trong khi chúng ta rất cần có nhiều cách kể một nội dung. Thử nghiệm sẽ là một phương thức khắc phục. Chúng ta thiếu các yếu tố mới lạ trong sáng tác và đạo diễn”, NSND Trần Minh Ngọc phát biểu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá