DMCA.com Protection Status

Vụ 600 khách Trung Quốc tự biểu diễn: Chờ xử lý của Quảng Ninh

TP - Xung quanh sự việc một đơn vị lữ hành tổ chức chương trình cho khoảng 600 du khách tại Cung Quy hoạch-Hội chợ và Triển lãm (Cung Cá heo), đại diện Bộ Văn hóa-Thể tha và Du lịch (VHTTDL) cho biết chờ báo cáo từ Quảng Ninh.

Vụ việc diễn ra ở Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh gây lo ngại
Vụ việc diễn ra ở Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm Quảng Ninh gây lo ngại
Như Tiền Phong đưa tin, Công ty TNHH MTV Thương mại và Lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức sự kiện cho gần nghìn du khách Trung Quốc tại Cung Cá heo khi cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa cho phép. Liên hệ với Bộ VHTTDL, đại diện Bộ VHTTDL cho biết chờ tỉnh Quảng Ninh họp xem xét trách nhiệm và báo cáo tình hình cụ thể. 
NSND Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục NTBD, nói rằng, theo sự phân cấp quản lý, các chương trình văn hóa diễn ra ở địa phương nào do cơ quan quản lý văn hóa của địa phương đó quản lý. Chương trình diễn ra ở Cung Cá heo theo lí giải của công ty tổ chức mang tính nội bộ và không có biểu diễn chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, chương trình có người nước ngoài biểu diễn vẫn cần có sự phê duyệt và cho phép của Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh.
Vụ 600 khách Trung Quốc tự biểu diễn: Chờ xử lý của Quảng Ninh - ảnh 1 Hàng trăm du khách Trung Quốc tham dự sự kiện chưa được cấp phép ở Quảng Ninh trong những ngày qua
Dư luận lo ngại về việc biểu diễn của người nước ngoài nảy sinh một số tuyên truyền sai lệnh về văn hóa và lịch sử, ông Nguyễn Trùng Khánh -  Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, cũng đang chờ báo cáo từ Quảng Ninh.
Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói với Tiền Phong rằng, du khách vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh. Dưới góc độ quản lý nhà nước về du lịch, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho biết, vào các dịp lễ tết, luôn có văn bản nhắc nhở các địa phương, đặc biệt là trung tâm du lịch lớn như Quảng Ninh về tăng cường hoạt động quản lý du khách, nhất là các sự kiện đông người.
Anh Đào Mạnh Cương, hướng dẫn viên chuyên thị trường Trung Quốc, nói: “Chúng tôi từng tổ chức sự kiện cho 200-300 khách Việt Nam tại Trung Quốc, áo dài của đoàn Việt Nam cũng rực rỡ ở Bắc Kinh chương trình cũng hoàn toàn bằng tiếng Việt, tuy nhiên quy mô chỉ diễn ra trong khuôn viên nhà hàng, khách sạn. Sự kiện lần này của đơn vị lữ hành diễn ra ở Cung Quy hoạch - Hội chợ và triển lãm ở Quảng Ninh cần cân nhắc”. 
Doanh nghiệp có thể tổ chức sự kiện nội bộ cho du khách, tuy nhiên dư luận cho rằng cơ quan quản lý địa phương hoàn toàn có thể quản lý hoạt động có tính chất văn hóa, du lịch này. Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận cho đơn vị lữ hành này tổ chức sự kiện, tuy nhiên đơn vị vẫn tổ chức tại đây. “Sự việc này chưa có tiền lệ, tôi cho rằng cũng là bài học để cơ quan chức năng đưa ra các quy định cụ thể cho các công ty du lịch và các đơn vị tổ chức sự kiện có cơ sở hoạt động”, anh Đào Cương nói.

Chương trình diễn ra ở Cung Cá heo theo lí giải của công ty tổ chức mang tính nội bộ và không có biểu diễn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, chương trình có người nước ngoài biểu diễn vẫn cần có sự phê duyệt và cho phép của Sở VHTT tỉnh Quảng Ninh.

VIDEO: 'Mục sở thị' sự kiện 'chui' cho người Trung Quốc ở cung cá heo Quảng Ninh

Một Cty lữ hành tự tổ chức sự kiện cho hàng nghìn người Trung Quốc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh (cung cá heo) vừa bị cơ quan chức năng tỉnh này "tuýt còi" đang làm rộ lên nghi vấn về chức năng quản lý và trách nhiệm của những ban ngành liên quan.

Dừng toàn bộ hoạt động văn hoá cho 600 khách Trung Quốc ở cung cá heo Quảng Ninh

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi công văn yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động có sự tham gia của du khách người nước ngoài tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (cung cá heo) vì có liên quan đến vụ việc một công ty lữ hành tổ chức hoạt động văn hóa cho du khách Trung Quốc khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng