Vụ 'nghệ sỹ Chánh Tín': Không còn lý do hoãn thi hành án

TP - Hôm qua 27/3, ông Nguyễn Văn Hòa - Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 khẳng định, việc ra quyết định thi hành án buộc ông Chánh Tín phải bàn giao căn nhà ở đường Ba Vì, TPHCM cho Ngân hàng Phương Nam là đúng pháp luật.

 Căn nhà của ông Chánh Tín tại TPHCM. Ảnh Trọng Thịnh
Căn nhà của ông Chánh Tín tại TPHCM. Ảnh Trọng Thịnh

Trước đó một tuần Chi cục thi hành án dân sự quận 10, TPHCM nhận đơn “đề nghị tiếp tục tạm hoãn thi hành án” của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín.

Sẽ thuê nhà cho ông Chánh Tín

Ông Hòa cho biết, sau khi TAND quận 10 xử sơ thẩm tuyên ông Nguyễn Chánh Tín thua kiện trong vụ tranh chấp liên quan hợp đồng mua bán nhà với Ngân hàng Phương Nam, tại phiên phúc thẩm, TAND TPHCM cũng bác kháng cáo của ông Chánh Tín và buộc phải giao nhà cho ngân hàng Phương Nam.

“Chúng tôi thi hành án dựa trên hai bản án đã có hiệu lực mà thôi”- ông Hòa nói, đồng thời cho biết, trước đó, tháng 7/2013, ông Chánh Tín nhiều lần làm đơn xin hoãn thi hành án vì lý do sức khỏe, bệnh nặng và chờ ra nước ngoài sống với con trai.

Tuy nhiên, cũng theo ông Hòa, những lý do mà nghệ sĩ này đưa ra chưa đủ điều kiện hoãn thi hành án. Mặc dù vậy, đến ngày 16/12/2013, TAND Tối cao tại TPHCM có công văn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 hoãn thi hành án với nam diễn viên này trong thời hạn 3 tháng.

Theo ông Hòa, ngày 20/3/2014 thời hạn hoãn thi hành án đã hết, mặc dù ông Chánh Tín và vợ là bà Nguyễn Thị Ngọc Bích tiếp tục có đơn xin hoãn thi hành án gửi lên nhưng chi cục vẫn ra quyết định thi hành án vì không đủ lý do hoãn nữa.

Ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, cho dù đã ra quyết định thi hành án nhưng thời gian ấn định thi hành án vẫn chưa đưa ra. Theo ông, để giải quyết hợp lý, hợp tình, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 đã trình xin ý kiến lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 10 và đang chờ xem xét.

“Chúng tôi sẽ mời nghệ sĩ Chánh Tín và Ngân hàng Phương Nam ngồi lại để hai bên thỏa thuận bàn giao hay cưỡng chế”- ông Hòa nói và cho biết thêm: “Nếu hai bên không thỏa thuận được lúc đó chúng tôi sẽ thuê nhà cho ông Chánh Tín, sau đó mới phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện cưỡng chế”.

Trước khi có quyết định thi hành án, vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín có đơn, trong đó có đoạn: “Hiện tại gia đình chúng tôi rất khó khăn, chúng tôi chỉ có một căn nhà duy nhất để ở. Hơn nữa bản thân tôi bị bệnh nặng, sức khỏe không được tốt”. Ông Chánh Tín cũng trình bày, việc ra quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 làm cho gia đình ông rơi vào tình trạng chồng chất khó khăn.

“Mạnh thường quân” rút lui

Trả lời báo chí hôm qua 27/3, ông Nguyễn Văn Nhân- Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam- đơn vị thụ hưởng căn nhà PP1 Bis đường Ba Vì mà gia đình ông Nguyễn Chánh Tín đang ở, nói: “Dù ông Tín chưa yêu cầu trực tiếp với ngân hàng chúng tôi nhưng tôi khẳng định, sẽ tạo điều kiện cho gia đình ông Tín được tiếp tục ở tại căn nhà đó cho đến hết tháng 9/2014 như yêu cầu của ông Nguyễn Chánh Tín”.

Vụ 'nghệ sỹ Chánh Tín': Không còn lý do hoãn thi hành án - ảnh 1 Ông Chánh Tín làm việc với đại diện pháp lý. Ảnh Trọng Thịnh

 

Theo luật sư Phạm Ngọc Trung- Công ty luật Nam An (chịu trách nhiệm pháp lý cho Ngân hàng Phương Nam trong vụ việc kiện đòi căn nhà PP1 Bis đường Ba Vì quận 10), dự kiến trong tuần sau Chi cục Thi hành án sẽ mời hai bên cùng lên để thỏa thuận về việc tiếp tục thi hành án hay là tạm hoãn theo yêu cầu của ngân hàng.

Cũng theo thông tin từ ngân hàng, ngày 21/3, Ngân hàng Phương Nam đã nhận đủ số tiền 10 tỷ 500 triệu đồng của một nhóm doanh nhân đóng góp nhằm mua lại căn nhà của ông Nguyễn Chánh Tín. Tuy nhiên, do chưa đạt được thỏa thuận về mục đích mua nhà cũng như những cam kết về việc gia đình ông Nguyễn Chánh Tín được sử dụng như thế nào nên cuối cùng nhóm doanh nhân kia đã rút hết số tiền dự tính mua ra khỏi tài khoản.

Năm 2005, ông Chánh Tín đứng ra bảo lãnh vay của Ngân hàng Phương Nam 8,3 tỷ đồng để sản xuất bộ phim “Dòng máu anh hùng”. Nợ nần chồng chất khiến ông hết khả năng thanh toán. Ngày 25/8/2010 Ngân hàng TMCP Phương Nam, gửi đơn khởi kiện ông Tín, sau đó ông Tín và vợ là bà Ngọc Bích có đơn xin giao tài sản cấn trừ nợ là căn nhà trên đường Ba Vì, quận 10. Đến ngày 28/5/2009, ông Tín và bà Bích quyết định bán căn nhà cho Ngân hàng Phương Nam với giá 10,5 tỷ đồng.

Theo đại diện Ngân hàng Phương Nam, sau đó hai bên ký thỏa thuận, cho gia đình ông Tín được tiếp tục sử dụng căn nhà trong vòng 12 tháng tính từ ngày 28/5/2009. Nếu quá thời hạn 12 tháng mà phía ông Tín không thanh toán đủ 10,5 tỷ đồng thì ngân hàng được quyền nhận nhà theo hợp đồng mua bán đã ký. Tuy nhiên, đến tháng 8/2010, ông Tín vẫn không chịu giao nhà, vì thế Ngân hàng Phương Nam quyết định làm đơn khởi kiện.

Lê Nguyễn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng