Vụ Nguyễn Chánh Tín sắp mất nhà: Lấn cấn

TP - “Nguyễn Thành Luân” sắp mất nhà, “nghệ sỹ Nguyễn Chánh Tín phá sản, sống như ăn mày”… là những dòng tít trên nhiều trang mạng, đang gây xôn xao.

Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín
Nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín
Những ai có chút hiểu biết và yêu thích phim Việt Nam đều không thể quên được vai “đại tá Nguyễn Thành Luân”, một sỹ quan tình báo cách mạng hoạt động ngay trong hang ổ đầu não của đối phương.

Nguyễn Chánh Tín, từ một diễn viên ít tên tuổi đã vụt sáng với hình ảnh nhà tình báo hào hoa phong nhã, với nụ cười và bộ ria mép hớp hồn các thiếu nữ thời đó. Sau này, Nguyễn Chánh Tín còn thành công trong nhiều vai trò ca sỹ, MC, chủ hãng phim…

Chính vì thế, việc Chánh Tín sắp phải “ra đường” vì ngân hàng siết nợ nhà đã khiến nhiều người bất ngờ. Có cả những cuộc vận động quyên góp tiền ủng hộ nghệ sỹ, có cả những người sẵn sàng bỏ ra cả trăm triệu đồng giúp đỡ Chánh Tín, và đâu đó cũng có những lời trách móc “trong lúc hoạn nạn không thấy diễn viên X, người mẫu Y” lên tiếng, không thấy đứng ra quyên góp giúp đỡ bậc đàn anh đàn chú trong nghề… 

Dường như những hỉ nộ ái ố lại lặp lại y như cái lần một ca sỹ nổi tiếng “bất ngờ” rơi vào cảnh nợ nần.

Nhưng cũng phải nói rằng, gia đình Chánh Tín lâm vào cảnh khó trước tiên là do những hoạt động kinh doanh của họ và khi ngân hàng có thu hồi căn nhà hơn 10 tỷ đồng cũng là chuyện bình thường. 
Kinh doanh là vậy. Được ăn, thua phải chịu. Trong việc thực thi luật pháp, nghệ sỹ nổi tiếng hay thường dân thì cũng bình đẳng như nhau.
Cuộc đời đã ưu ái cho Chánh Tín một vai Nguyễn Thành Luân để đời, ưu ái cho ông nhiều thứ, trong đó cả tài sản và sự nghiệp mà rất nhiều người trong xã hội có nằm mơ cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Nay trong lúc sa cơ lỡ vận, kinh doanh thua lỗ, danh tiếng của Chánh Tín vẫn đủ giúp ông nhận được những ưu ái: Ngân hàng cũng vì một diễn viên nổi tiếng mà giảm đi cho ông một số nghĩa vụ tài chính với con số hàng trăm triệu đồng, như lời một quan chức ngân hàng cho biết. 

Khi Nguyễn Chánh Tín gặp khó khăn, còn đó những người yêu ông, sẵn sàng chi tiền để giúp ông. Có nghĩa là, cuộc đời, xã hội đã và đang ưu ái ông rất nhiều.

Nhưng vẫn có gì đó lấn cấn: Cuộc đời đã ưu ái nhiều thì khi gặp khó, có lẽ cũng nên nỗ lực đứng lên trước khi cầu viện tới xã hội. Bởi vẫn còn đó ngoài kia, biết bao con người còn gặp khó hơn rất nhiều, biết bao con người một nếp nhà nhỏ còn chưa biết bao giờ mới có, những con người chạy ăn từng bữa, lê la tha hương chỉ mong có chút cơ hội để thoát cảnh nghèo hèn. Chắc chắn, họ cần đến sự chung tay của xã hội hơn ai hết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng