‘Vũ trụ’ VFC càn quét Cánh diều 2019, NSƯT Đỗ Thanh Hải nói gì?

TPO - Phần lớn giải thưởng trong lĩnh vực phim truyền hình đều về tay phim, nghệ sỹ và người làm phim của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC). Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc VFC trò chuyện với PV Tiền Phong về “bí kíp” để đi tới thành công này.

"Về nhà đi con" giành Cánh diều vàng phim truyền hình.  Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
"Về nhà đi con" giành Cánh diều vàng phim truyền hình. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Chúc mừng VFC vừa “ẵm” loạt giải thưởng lớn tại giải Cánh diều 2019. Anh đón nhận tin vui này với tâm trạng thế nào? Phim VFC sản xuất liên tiếp đạt giải ở nhiều giải thưởng khác nhau, có lẽ giám đốc sản xuất cũng thấy bớt hào hứng chăng?
Ngược lại, tôi rất hào hứng. Cứ mỗi lần đội ngũ làm nghề, các tác phẩm của VFC giành được giải thưởng tôi đều rất vui, vì đó là sự ghi nhận nỗ lực của chúng tôi trong việc ra những bộ phim chất lượng cho khán giả.
‘Vũ trụ’ VFC càn quét Cánh diều 2019, NSƯT Đỗ Thanh Hải nói gì? - ảnh 1 Đạo diễn, NSƯT Nguyễn Danh Dũng nhận giải Đạo diễn xuất sắc. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Không riêng giải Cánh diều mà ở một số giải thưởng lớn khác như Liên hoan Truyền hình toàn quốc, Ấn tượng VTV, phim của VFC luôn đứng đầu bảng. Liệu anh có thể tiết lộ một số “bí kíp” làm phim?
Mấy năm gần đây, VFC đã liên tiếp gặt hái được thành công ở những giải thưởng trong và ngoài nước. Đó có thể nói là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ, sự kiên trì trong việc bám vào chất lượng, đầu tư chiều sâu. Ngay cả trong thời điểm thị trường phim truyền hình không quá sôi động, phim Việt khó cạnh tranh với phim nước ngoài, với gameshow… thì chúng tôi vẫn kiên định phải làm ra những tác phẩm thật chất lượng, có giá trị nghệ thuật chứ không chạy theo bề nổi, chạy theo tiến độ.
Qua quá trình hợp tác với những đơn vị sản xuất quốc tế, không ngừng trau dồi trình độ của đội ngũ làm nghề, VFC đã chuyển đổi, áp dụng công nghệ sản xuất phim truyền hình hiện đại, đầu tư vào kịch bản, đa dạng hoá đề tài, nghiên cứu xu hướng thị trường, thị hiếu khán giả…Tất cả những điều đó được VFC thực hiện kiên trì và kết quả chính là những bộ phim chất lượng, những Người phán xử, Quỳnh búp bê, Về nhà đi con…được đông đảo khán giả yêu thích. Đó có lẽ chính là bí quyết của chúng tôi. Và tôi rất vui khi không chỉ những bộ phim VFC được yêu thích mà chính nhờ những tác phẩm này, VFC đã góp phần giúp phim truyền hình Việt có được chỗ đứng vững chắcc hơn trong lòng khán giả.
‘Vũ trụ’ VFC càn quét Cánh diều 2019, NSƯT Đỗ Thanh Hải nói gì? - ảnh 2 Diễn viên Hồng Diễm nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Những năm trở lại đây VFC mạnh dạn đầu tư cả về công nghệ, kịch bản, nâng cao chất lượng diễn viên để nâng tầm chất lượng phim Việt. Anh hài lòng đến đâu với những bước tiến đạt được?
Chúng tôi hài lòng vì đã đi đúng hướng, hài lòng vì khán giả yêu phim Việt, nhưng sẽ không hài lòng để dừng lại. Cạnh tranh trong phim truyền hình sẽ ngày càng lớn và chúng tôi sẽ phải không ngừng nỗ lực, đầu tư, nắm bắt xu hướng, áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại hơn để đáp ứng ngày càng tốt hơn thị hiếu của khán giả.
‘Vũ trụ’ VFC càn quét Cánh diều 2019, NSƯT Đỗ Thanh Hải nói gì? - ảnh 3 Bảo Hân nhận giải Nữ diễn viên triển vọng. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG
Bên cạnh phim đề tài gia đình hấp dẫn như “Về nhà đi con”, VFC vẫn chú trọng mảng phim chính luận. “Sinh tử” vừa rồi để lại ấn tượng cho khán giả. Năm 2020, VFC có kế hoạch sản xuất tác phẩm nào gai góc, động chạm tới những vẫn đề xã hội, chính trị nóng bỏng?
Mảng chính luận từ trước đến nay vẫn luôn là mảng phim trọng điểm, được VFC chú trọng. Tuy nhiên để cho ra mắt một tác phẩm thuộc dòng này cũng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng hơn.
Sắp tới trong tháng 6 này, bộ phim mới nhất của VFC với tên gọi Người nối nghiệp’ của đạo diễn NSƯT Mai Hồng Phong sẽ là một tác phẩm chính luận đáng chờ đợi.
Chúc mừng và cảm ơn anh!

Trong số 14 giải Cánh diều vàng, bạc và Bằng khen được trao, VFC chiếm 10/14 giải và hầu hết là các giải quan trọng. Hội Điện ảnh còn trao Bằng khen đặc biệt cho Những ngày không quên vì nỗ lực làm phim chống dịch trong điều kiện ngặt nghèo.
Phim truyền hình xuất sắc: Về nhà đi con
Đạo diễn xuất sắt: NSƯT Danh Dũng – Về nhà đi con
Quay phim xuất sắc: Dương Tuấn Anh – Nguyễn Mạnh Hùng (Mê cung)
Nam chính xuất sắc: Ngọc Quỳnh (Hoa hồng trên ngực trái)
Nữ chính xuất sắc: Hồng Diễm (Hoa hồng trên ngực trái)
Nam phụ xuất sắc: Doãn Quốc Đam – Mê cung
Nữ phụ xuất sắc: Cao Thái Hà – Bán chồng
Diễn viên triển vọng: Bảo Hân – Về nhà đi con


Vượt ‘Hai Phượng’, phim về trẻ tự kỷ ‘Hạnh phúc của mẹ’ đạt Cánh diều vàng

Tại lễ trao giải thưởng Cánh diều 2019 chiều 12/5 tại trụ sở Hội điện ảnh (51 Trần Hưng Đạo), phim “Hạnh phúc của mẹ” bất ngờ giành giải Cánh diều vàng. “Hai Phượng” do Ngô Thanh Xuân sản xuất chỉ đạt Cánh diều Bạc.

'Về nhà đi con' ẵm Vàng, VFC thắng lớn hạng mục truyền hình tại Cánh diều 2019

VFC thắng lớn ở hạng mục phim truyền hình tại Cánh diều 2019. Về nhà đi con thắng Cánh diều Vàng phim truyện và đạo diễn xuất sắc tại Cánh diều 2019. Cặp diễn viên Hồng Diễm- Ngọc Quỳnh nhận giải xuất sắc nhờ “Hoa hồng trên ngực trái”.

NSƯT Chí Trung: Hơn 4 tháng đóng băng, chật vật lo đời sống nghệ sĩ

NSƯT Chí Trung, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cùng nghệ sĩ, diễn viên nhà hát tất bật chuẩn bị cho chương trình 1/6 trở lại sau dịch COVID-19. Hơn 4 tháng đóng băng mọi hoạt động diễn xuất không có nguồn thu, nhà hát chật vật đảm bảo đời sống cho nghệ sỹ, diễn viên. NSƯT Chí Trung tuy thế chia sẻ với Tiền Phong rằng, nghệ sỹ lấy lại khí thế tập luyện vở cho dịp 1/6, đương đầu giải bài toán đưa khán giả quay trở lại rạp sau đại dịch COVID-19.

Khởi động 'Đường tới cầu vồng', cuộc thi tìm MC lớn nhất năm 2020 của VTV

Chương trình tìm kiếm người dẫn chương trình của VTV quay trở lại với phiên bản mới hoàn toàn “Đường tới Cầu Vồng 2020”.

Xuân Nghị: Chinh phục khán giả ở khả năng, không cần phẫu thuật thẩm mỹ

Xuân Nghị đang gây sốt với vai Bách trong “Nhà trọ Balanha”. Sau vai diễn 7 phân đoạn Mr. Cần Trô (Ngày ấy mình đã yêu), Xuân Nghị có cơ hội thử sức ở vai chính truyền hình đầu tiên. Chục năm làm nghề, nam diễn viên trưởng thành từ sân khấu khẳng định được khả năng diễn xuất qua vai diễn đa màu sắc trong “Nhà trọ Balanha”. Anh chia sẻ với Tiền Phong về bộ phim cũng như chuyện lăn lộn làm nghề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng