DMCA.com Protection Status

Vụ truy giấy phép biểu diễn ở phố đi bộ: Nhà quản lý nói gì?

TPO - Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội lên tiếng trước vụ việc cậu bé 15 tuổi chơi vĩ cầm ở bờ Hồ Hoàn Kiếm bị công an truy giấy phép biểu diễn gây ồn ào mạng xã hội cuối tuần qua.

Cậu bé 15 tuổi vẫn thường chơi nhạc ở bờ Hồ
Cậu bé 15 tuổi vẫn thường chơi nhạc ở bờ Hồ

Trang mạng xã hội có tên Hằng Karose vừa chia sẻ việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28/7 thì bị yêu cầu phải có giấy phép biểu diễn. Chị này cho rằng: Các anh hãy nói từ tốn, văn minh với một đứa trẻ để cháu hiểu rằng mang âm nhạc xuống đường phố ở đây là sai, là bị cấm hoặc cần phải xin phép vì cháu không có hành vi nguy hiểm cho cộng đồng để phải to tiếng. Theo chị Hằng, tiền của cháu bé có được từ hoạt động nghệ thuật được dùng để làm từ thiện.

Trao đổi với PV, ông Đinh Hồng Phong – PCT UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định: Phố đi bộ là không gian văn hóa. Nếu cậu bé biểu diễn để vui chơi hay thể hiện tài năng âm nhạc thì không có gì cả, nhưng các cô chú nhắc nhở là khi biểu diễn thì không nên mở hộp đàn để mọi người vứt tiền vào đó thì không hay. Ông Phong cho biết thêm, hiện UBND quận đã đề nghị công an báo cáo làm rõ sự việc. “Tôi không có mặt trực tiếp tại đó nên cần phải xem báo cáo từ công an quận để có hình thức xử lý thích hợp”, ông Phong nói.

Dù đang đi công tác xa chưa nắm tình hình cụ thể, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nêu quan điểm, nếu biểu diễn có quyên tiền “không phải xin phép nhưng phải thông báo”. Thủ tục thông báo cần thiết để các nhà quản lý nắm tình hình bố vị vị trí biểu diễn, tránh việc đặt “hòm” từ thiện tràn lan. Ông Động nói thêm sẽ cho đơn vị chức năng kiểm tra, làm rõ.
Nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long (trong nhóm biểu diễn nghệ thuật ở phố đi bộ) nói rằng để biểu diễn ở phố đi bộ một cách chính thức thực ra rất đơn giản, chỉ cần đăng ký lên Sở giống như thông báo là xong. “Chúng ta nhiều người nghĩ cứ công cộng là làm gì cũng được. Thực ra anh chỉ được làm thoải mái những gì anh muốn tại không gian riêng của anh miễn không ảnh hưởng đến người khác. Khi đã đứng ra một không gian công cộng, dù là hoạt động không thu tiền hay có đều phải theo những quy định”, Nguyễn Quang Long nói.
Anh nói thêm, nếu cậu bé biểu diễn không xin phép là vi phạm quy định. “Điều này không thể trách thành phố, Sở hay BQL khu phố đi bộ vì mấy tháng trước họ đã công bố rất rộng rãi về việc này trên các phương tiện truyền thông rồi”, nhà nghiên cứu Quang Long nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng