Vườn hoa Con Cóc được chọn làm sàn diễn như thế nào?

TPO - Nhà thiết kế Minh Hạnh kể chị đã ngồi 4 tiếng đồng hồ ở Vườn hoa Con Cóc để cảm nhận vẻ đẹp của nó, sự chuyển động từ quá khứ tới hiện tại, để rồi chọn làm sàn diễn độc đáo của thời trang.

Vườn hoa Con Cóc trở thành sàn diễn của Tuần lễ Thời trang Xuân Hè 2020. Ảnh: Việt Anh
Vườn hoa Con Cóc trở thành sàn diễn của Tuần lễ Thời trang Xuân Hè 2020. Ảnh: Việt Anh
Tuần lễ Thời trang Xuân Hè 2020 đang được tổ chức ở Vườn hoa Con Cóc, Hà Nội với ba buổi trình diễn của 14 nhà thiết kế (NTK). Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại đây.

Minh Hạnh kể, lần đầu tiên có ý định chọn Vườn hoa Con Cóc vào năm kia, chị đã ngồi 4 tiếng ở đây để cảm nhận. Lúc đó chị mới biết trên đỉnh của đài phun nước này vẫn còn lưu giữ tro cốt của ông Chavassieux người Pháp, người đã cho xây đài phun nước này.
Vườn hoa Con Cóc được chọn làm sàn diễn như thế nào? - ảnh 1 Hoa thiên điểu cắm trong đài phun nước làm nền cho BST đặc sắc của NTK Công Huân chiều 14/9. Ảnh: Việt Anh
Minh Hạnh cảm nhận được vẻ đẹp của nơi đây, sự chuyển động từ quá khứ tới hiện tại, để rồi quyết định chọn Vườn hoa Con Cóc làm sàn diễn thời trang ban ngày, khiến nhiều người ngạc nhiên.

Hà Nội có những địa điểm rất đẹp mà đôi khi lại bị thờ ơ, trong đó có Núi Nùng, vườn Bách Thảo. Không tận dụng cho không gian văn hóa thì rất phí
NTK MINH HẠNH

Thời Pháp thuộc, vườn hoa có tên là quảng trường Chavassieux. Năm 1901 Pháp cho xây dựng ở giữa vườn hoa một đài phun nước, có một trụ đá to hình vuông, cao khoảng 3,5m ở giữa. Đây là sự hòa quyện, kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc của phương Đông và phương Tây.

Các họa tiết trang trí cổ điển, bắt mắt, đặc biệt ngoài hình tượng cóc còn có hình tượng 8 con rồng đang chầu hướng về 4 chân trụ đá thể hiện sức mạnh, sự uy nghiêm. Cho đến nay, sau hơn 100 năm tồn tại, đài phun nước vẫn được bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp thời xưa, được coi là điểm đến đầy ấn tượng của du khách và được ghi nhận là đài phun nước cổ nhất ở Hà Nội.
Vườn hoa Con Cóc được chọn làm sàn diễn như thế nào? - ảnh 2 BST của NTK Công Huân được trình diễn chiều 14/9. Ảnh: Việt Anh
Theo Minh Hạnh, Vườn hoa Con Cóc tức Vườn hoa Diên Hồng hiện được thành phố cải tạo khá đẹp nhưng để làm không gian biểu diễn thì chưa đủ, vẫn chỉ là một vườn hoa. Vì vậy, trong đêm 12/9, có 300 cây tùng đã được điều từ Thái Bình về để trang trí vòng quanh khu vực sân khấu, coi như hàng rào ngăn cách sân khấu với không gian náo nhiệt bên ngoài.

Tại đài phun nước, mỗi buổi diễn có một loài hoa khác nhau được cắm thẳng từ lòng đài. Hoa trang (mẫu đơn) diễn ngày đầu tiên 12/9. Hoa thiên điểu ngày thứ hai. Thạch thảo tím ngày thứ ba. Trùng hợp là lần này có 3 nhà thiết kế cũng lấy ý tưởng dựa trên hoa thiên điểu loài hoa đặc trưng của vùng châu Á nhiệt đới cho bộ sưu tập (BST) của mình.

Tôi chúc mừng ý tưởng trình diễn thời trang trong một không gian mở, tại một trong những địa điểm đặc sắc như Vườn hoa Con Cóc. Thời trang luôn mang yếu tố văn hoá, việc tổ chức ở một địa điểm đẹp biểu trưng cho Hà Nội như thế này càng thêm ý nghĩa cho sự kiện
Đại sứ Italia tại Việt Nam, ngài ANTONIO ALESSANDRO


Theo Minh Hạnh: “Xu thế hiện nay trên thế giới là tiếp cận thời trang dưới ánh sáng thật và xóa bỏ khoảng cách của sân khấu. Chúng ta lại có thuận lợi là thời tiết quá đẹp của mùa thu Hà Nội, các BST của các NTK nhờ đó sẽ hiệu quả hơn”.
Vườn hoa Con Cóc được chọn làm sàn diễn như thế nào? - ảnh 3 Những cây tùng chuyển từ Thái Bình về dùng làm hàng rào của khu vực biểu diễn
Hiện Vườn hoa Diên Hồng là điểm thư giãn, dạo mát, khiêu vũ, chụp ảnh cưới, nơi các học sinh và sinh viên mỹ thuật tập vẽ. Mong muốn nơi đây trở thành nơi tổ chức lễ hội và vui chơi, thậm chí để lại dấu ấn nghệ thuật hấp dẫn, nhà tổ chức Minh Hạnh lần thứ hai chọn nơi đây làm sàn diễn thời trang của Vietnam Fashion Week- một địa điểm độc đáo đồng thời lại rất thích hợp, phù hợp với cuộc sống hiện đại và xu thế thế giới là đưa thời trang gần gụi với công chúng và thiên nhiên, dưới ánh sáng thật của ban ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng