Xấu vẫn có thể có tất cả

TP - Hẹn gặp Thắm Nguyễn, cô ấy giao hẹn trước “mình không nói về chuyện phụ nữ xấu xí vượt thân phận nữa nhé, bị hỏi nhiều và cũng kể mãi rồi”.

Tranh: Nguyễn Văn Hổ
Tranh: Nguyễn Văn Hổ

Thắm hào hứng hơn với chủ để gái quê yếm thế ra thành phố khởi nghiệp thành đạt, viết ba cuốn sách, hưởng lộc và ngấm đòn bởi mạng xã hội. Dù cố tránh, chuyện của Thắm mà thiếu đoạn “xấu, nghèo” thì có nguy cơ nhạt.

Có gu ăn mặc, giọng nhẹ, nói chuyện duyên và không xấu như cô ấy tự nhận đó là ấn tượng đầu tiên Thắm mang đến cho người trò chuyện. Trên mạng Thắm Nguyễn (Mèo Xù) là người bán hàng mỹ phẩm khá thành công. Hỏi “có phải nhờ khiếu nói, viết status văn vẻ hài hước?”. Thắm chia sẻ: “Đó cũng chỉ là một phần, điều quan trọng hơn tôi luôn chân thành, biết người mua hàng cần gì và hiểu kỹ mặt hàng mình đang bán”. Không chỉ trong bán hàng, bí quyết quan trọng giúp tôi thành công trong mọi công việc khác cũng là chân thành và trung thành.

Nếu không đẹp thì hãy thơm

Ở tuổi 32 Thắm Nguyễn làm quản lý tại một công ty sản xuất chương trình truyền hình, viết sách, bán hàng qua mạng, viết thuê nội dung cho một số fanpage doanh nghiệp, doanh nhân. Mười hai năm kể từ lúc tốt nghiệp Đại học Hành chính quốc gia, Thắm mới chuyển việc có một lần vì lý do khách quan. Mười năm gần đây cô chỉ làm cho một nơi. Có vài công ty mỹ phẩm nước ngoài mời với mức lương 50 triệu hoặc 30 triệu cộng tác bán thời gian Thắm đều từ chối để ở lại với công việc lương gần 10 triệu. Cô nói với sếp của mình “em sẽ tiếp tục trung thành, cống hiến với điều kiện anh cho em được khai thác thế mạnh của mình ở những lĩnh vực khác”. “Công việc trợ lý nhân sự và tổ chức sản xuất chương trình truyền hình cho tôi nhiều mối quan hệ mà nơi lương cao không thể có được. Bù lại tôi tận tâm với nhiệm vụ bất kể đêm hôm. Sếp tin tưởng tôi tuyệt đối”.

Những ngày đầu đi làm, trong lúc các đồng nghiệp ở đài chịu khó ăn diện, sắm xe đẹp, cô gái quê Ninh Bình cố lắm mới mua được chiếc xe Wave Trung Quốc 2 triệu, vui lòng mặc lại quần áo thừa của các chị cơ quan. Cô không ngại tả lại mình với tên Mèo Xù thời đó “đen đủi”, “răng ăn đu đủ không cần thìa”, “xấu như ma cấu”...  nhưng  đi đâu cũng được quí. Dù mặc quần áo thừa Thắm vẫn phối màu ưa mắt, ban đầu một số MC nhờ cô tìm quần áo mặc lên hình sau đó hơn một năm liền Thắm nhận làm stylist cho họ. Lập trang Fanpage Chảnh Mèo, Thắm tự đi chợ Hôm chọn vải, tự tay thiết kế trang phục công sở, đặt may, mặc đồ mẫu, tự chụp ảnh và tung lên chào hàng. Khách hàng vừa thích mẫu thiết kế tối giản, hơi tây tây của Mèo Chảnh vừa hâm mộ sự tự tin hóm hỉnh của cô “Mình xấu mặc vào mà trông còn được thế  thì bộ này có tác dụng đến thế nào?!”. Bạn đẹp bạn mặc đẹp là điều tất nhiên, bạn xấu mà mặc đẹp mới thành chuyện.

Mỗi mẫu chỉ may 20 bộ theo số đo khách đặt, nhà may lúc nào cũng trong tình trạng bị giục trả hàng. Mỗi tháng cô chủ kiếm được 5-6 triệu. Từ đây Mèo Xù tích lũy được nhiều kinh nghiệm kinh doanh cho công việc bán hàng sau này. “Nếu không đẹp thì hãy thơm” câu nói đặt ngay đầu trang Chảnh Mèo như một thông điệp đến người theo dõi, đồng thời cũng như một chiến lược để cô kết nối với khách hàng và bạn bè. “Có thể là thơm nước hoa và thơm cả tâm hồn”.

Xấu vẫn có thể có tất cả - ảnh 1Thắm Nguyễn (Mèo Xù) tin rằng “Xấu cũng có thể có tất cả”

Những cuốn sách bị ném đá vẫn thành công

Năm 2014, cô nữ sinh giỏi văn tỉnh Ninh Bình thủa nào ra cuốn sách đầu tiên “Đừng chết vì yêu” bày tỏ quan điểm trái ngược với xu hướng yêu đương cởi mở. Một bài báo giật tít “Cô gái 27 tuổi không ủng hộ sex trước hôn nhân” khiến Thắm Nguyễn bị ném đá tơi bời. Cô nhận cơn mưa những lời độc địa khoáy sâu vào tội “xấu xí”, “thích nổi tiếng”, “tỏ ra nguy hiểm”. Thắm chỉ biết khóc tủi phận cho đến một ngày nhận ra “Trong lúc mình mải khóc, người thân mình xót thương theo thì bọn ném đá nó quên béng, chuyển sang tiêu khiển chửi nhạo người khác rồi. Sao mình lại đau khổ thật với bọn ác ảo đó nhỉ?”. Một năm sau cô ra tiếp cuốn thứ hai “Hạnh phúc không dành cho tình nhân”. Cuối 2016 tản văn “Bơ đi mà sống” khẳng định năng lượng truyền cảm hứng của Thắm Nguyễn. Tác giả kể lại hành trình từ cô gái bị miệt thị nghèo xấu đến khi trở thành người phụ nữ gai góc, mạnh mẽ. Bạn đọc bị thu hút bởi câu chuyện gia đình yêu thương bao bọc nhau và một cô gái tỉnh lẻ yếm thế không thể bị quật ngã. Giữa 2018, sách được tái bản và lại bán hết sạch.

Thắm tiết lộ đang chuẩn bị ra mắt cuốn sách thứ tư với tít tạm thời là “Tuổi trẻ kiếm tiền trước, thất tình để sau”. Nữ tác giả không ủng hộ lời khuyên đang được cho là mốt “cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo bạn”. Đam mê làm gì khi họ không tự kiếm tiền trả cà phê, làm gì cũng phải xin bố mẹ. Người trẻ bị sống ảo, phù phiếm, xu hướng mùi mẫn ngôn tình mà lại hão huyền trong công việc. Cây tầm gửi mà cứ mơ tưởng mình cá tính giỏi giang.

Có gu không sợ mưa rơi

Mèo Xù kể cô không lụy tình, “không chết vì yêu”, chẳng bảo giờ phải khóc vì thất tình mặc dù từng gặp sở khanh bắt cá hai tay. Cho đến giờ cô chỉ mau nước mắt khi kể gia đình. Thời gian hạnh phúc nhất trong ngày của Mèo là trò chuyện điện thoại với bố mẹ ở quê. Lúc nào tôi cũng có người yêu thương nhưng luôn phân vân sợ đám cưới làm hỏng cuộc sống đang xinh đẹp. Người yêu hiện tại thưởng thức được gu thời trang của cô “Anh ấy luôn chờ đợi cách phối đồ bất ngờ của tôi mỗi lần đi chơi”.

Thỉnh thoảng cô gái “Bơ đi mà sống” lại tự thưởng cho mình một chuyến du lịch sang chảnh, bay đi nước ngoài xem live show của ca sĩ yêu thích hoặc mua một món đồ hiệu hàng chục triệu. Tết vừa rồi Thắm mặc chiếc áo len mỏng của Prada, bị mẹ rầy la “Bao nhiêu quần áo đẹp đâu rồi lại mặc cái áo trông như dở hơi”. Đến gặp bạn bè cũ, một cậu không biết Prada là gì nhưng phát hiện cái áo đơn giản nhưng ổn hơn hẳn so với loạt áo bèo bọt rối rắm của các cô bạn kế bên.

Trả lời thắc mắc “Sao không đi phẫu thuật thẩm mỹ?” Thắm tưng tửng: “Tôi mà chỉnh sửa thì chìm nghỉm. Lúc đó trông tôi mũi thẳng, răng đều, cằm Vline giống cả biển người khác”.

Có một lượng antifans khó chịu khi Thắm Nguyễn kể lại chuyện nhếch nhác xửa xưa hoặc quá tự tin. Hẳn nhiều không ưa khi Mèo Xù nhận thấy những thành quả của cô không do may mắn mà do cô xứng đáng được nhận. “Sao cứ lôi nghèo với xấu ra mà thâm canh mãi thế!”. Cách đáp trả hiệu quả nhất như sau: “Lung linh hơn, kiếm được nhiều tiền hơn”.

Khi bạn bị đánh hội đồng, đừng tiếp tục đọc những bình luận tiêu cực. Hãy tìm đọc những lời khen để gom năng lượng tốt. Mèo Xù dường như được tôi luyện nên đạt mức cảnh giới cao với thế lực sống ảo. Có vẻ như cô đang để dành vốn từ, kiến thức, thần thái cho một công việc giúp cô kiếm không ít tiền. Mỗi status (viết thuê) tạo hình ảnh cho doanh nhân, doanh nghiệp có số lượng like và chia sẻ càng lớn, thu nhập của Mèo Xù càng cao.

Cứ tưởng fans của Mèo Xù toàn người không có lợi thế nhan sắc, hóa ra lượng chị em xinh đẹp thành đạt không hề ít. Họ hâm mộ sự lạc quan vui vẻ của Thắm. Xấu cũng có thể là một thế mạnh, xấu cũng có thể có tất cả. Thắm kể cho họ hành trình đó mỗi ngày, trong từng status, mỗi bức ảnh.

Tử tế với bản thân

Từ thời sinh viên vừa học vừa đi làm gia sư, làm dịch vụ giấy tờ bảo hiểm, Mèo Xù vẫn thỉnh thoảng dành khoản nhỏ để đi du lịch. Gia đình Thắm từng rất nghèo, lâm cảnh nợ nần vì anh trai bị ngớ ngẩn, mẹ bị liệt mấy năm. Sau này mẹ khỏi bệnh đi làm giúp việc, bố đi làm phu hồ gắng cho hai con gái đi học, họ bị siết nợ gán nhà. Thắm đỗ hai trường đại học, trước khi ra Hà Nội cô hứa với mẹ sẽ học tốt, đi làm kiếm tiền bù đắp cho cả nhà. Bốn năm sau khi tốt nghiệp Mèo Xù trả hết nợ cho gia đình, hiện tại cô đã có nhà có xe ô tô, đang lên kế hoạch mua nhà nữa để đón bố mẹ và anh ra Hà Nội. Mèo Xù cho rằng phẩm chất khiến cho cô gái quê thành đạt ở thị thành là: Bản lĩnh, mạnh mẽ, không trông chờ ăn bám, tự lập, tìm được giá trị của mình, thật thà và tử tế với người khác và bản thân. “Tôi nghĩ tử tế không hẳn là cho tiền giúp ai đó. Bạn không cố tình hại ai đó cũng là tử tế. Không để người khác bắt nạt mình là tử tế với bản thân”.

Xấu vẫn có thể có tất cả - ảnh 2 Cuốn “Bơ đi mà sống trên kệ sách Bestseller

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng