DMCA.com Protection Status

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm

TPO - Sở Văn hóa – Thể thao (VHTT) TPHCM đang lập hồ sơ xếp hạng di tích cần bảo tồn đối với công trình Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm (quận 2) và dự kiến sẽ trình Ban thường vụ Thành ủy và UBND TPHCM trong tháng 12.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm

Ngày 12/11, thường trực HĐND TPHCM đã giám sát công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị tại UBND TPHCM.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cho biết trong thời gian hơn 1 tháng, HĐND TPHCM đã lập 2 đoàn giám sát tại 4 sở ban ngành, 10 quận huyện và 10 địa điểm thực tế, gồm các đền, chùa, di tích… và buổi giám sát tại UBND TPHCM là cuối cùng trước khi báo cáo kết quả với HĐND TPHCM trong kỳ họp cuối năm.

Chủ tịch Nguyễn Thị Lê đánh giá thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc lập, đề xuất công nhận các di tích văn hóa, bảo tồn, bảo tàng. Bà nhấn mạnh: Lãnh đạo TPHCM luôn quan tâm đến việc bảo tồn di sản, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 1 HĐND TPHCM giám sát công tác bảo tồn di tích và cảnh quan kiến trúc đô thị tại UBND TPHCM ngày 12/11

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết qua làm việc với các sở ban ngành, quận huyện, công tác bảo tồn di tích và cảnh quan kiến trúc đô thị còn nhiều yếu kém và bất cập, hạn chế. Đơn cử như hồ sơ công nhận di tích còn phức tạp. Việc phát hiện những công trình chưa được công nhận là di tích để lập hồ sơ xếp hạng  còn rất hạn chế.

Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ chất vấn: Như vừa rồi, Thành ủy yêu cầu UBND thành phố lập hồ sơ công nhận di tích đối với Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy trình lên.

Giám đốc Sở VHTT Huỳnh Thanh Nhân vội đáp: Dạ, tụi em sẽ trình trong tháng 12.

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân, tính đến hết tháng 9, TPHCM có 172 di tích đã có quyết định xếp hạng, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt (di tích lịch sử); 56 di tích quốc gia (2 di tích khảo cổ, 30 di tích kiến trúc nghệ thuật, 24 di tích lịch sử); 114 di tích cấp thành phố (66 di tích kiến trúc nghệ thuật, 48 di tích lịch sử).

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 2 Ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM

Ông Nhân cho biết sẽ bổ sung hai công trình kiến trúc Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm vào danh mục 100 công trình địa điểm kiểm kê di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh giai đoạn 2016 – 2020.

“Sở VHTT đang lập hồ sơ xếp hạng di tích đối với Nhà thờ Thủ Thiêm và tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm để trình Thành ủy và UBND TPHCM trong tháng 12”, ông Huỳnh Thanh Nhân cho hay.  

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai công trình kiến trúc tôn giáo trên được xây dựng tại bán đảo Thủ Thiêm từ thế kỷ 19, trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Riêng Tu viện của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 1840. 

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 3 Nhà thờ Thu Thiêm

Ngày 2/2, đến thăm và chúc Tết các cha xứ tại nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ về hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo tại Thủ Thiêm. 

Trả lời báo chí, ông Huỳnh Cách Mạng, tại thời điểm ấy là Phó chủ tịch UBND TPHCM (thành viên của đoàn công tác) cho biết hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Xếp hạng di tích Tu viện dòng Mến Thánh giá và Nhà thờ ở Thủ Thiêm - ảnh 4 Tu viện dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

Vừa qua, Văn phòng UBND TPHCM đã có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp của tổ công tác đầu tư mới đây về liên quan đến việc triển khai các dự án trong khu ĐTM Thủ Thiêm (quận 2).

Đáng lưu ý, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phân công Phó chủ tịch Võ Văn Hoan cùng UBND quận 2 tiếp xúc, vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn (R3) theo tiến độ quy định.

Vì sao vụ khiếu nại, tố cáo ở Thủ Thiêm diễn biến 'rất gay gắt'?

Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, đầu tư xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp có quy mô lớn nhưng việc xem xét, giải quyết quyền lợi của người bị thu hồi đất chưa thấu đáo, kịp thời nên tiếp tục diễn ra rất gay gắt, điển hình là khiếu nại, tố cáo của công dân Khu đô thị Thủ Thiêm, TP HCM.

Vụ Thủ Thiêm: Cựu lãnh đạo Sở Y tế bị ‘tố’ làm sai khiến bệnh nhân trắng tay

83 công dân là bệnh nhân trại phong Thanh Bình tố cáo ông Huỳnh Văn Biết đã xác nhận sai thời điểm sử dụng đất khiến người dân bị thiệt hại quyền lợi, không được cơ quan chức năng xét bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải tỏa, di dời để xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).

Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý hàng loạt vấn đề về Thủ Thiêm

Các vấn đề quan trọng bao gồm việc thu hồi khoản tiền sử dụng đất hơn 1.800 tỉ đồng dự kiến thanh toán cho một số dự án BT thuộc Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm, phương án phân lô bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân thuộc khu 4,3 ha trong khu đô thị này…

Muốn sớm đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng

“Lần này tôi sẽ báo cáo với Ban Dân nguyện để báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cử tri muốn đưa vụ Thủ Thiêm ra ánh sáng và chúng tôi cũng mong muốn như vậy”, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khẳng định tại buổi tiếp xúc với trên 500 cử tri quận 2 ngày 7/10.

Dân mong đưa vụ Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để giám sát

Tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay 7/10 tại quận 2, TPHCM, cử tri đề nghị đưa vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội để Quốc hội có nghị quyết giám sát, theo dõi vụ việc vì đã kéo dài quá lâu.

Chính sách đền bù mới khu Thủ Thiêm: Không để dân thất vọng

Sau khi HÐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2), người dân có nhà đất bị giải tỏa oan nơi đây đã có thêm hy vọng...

HĐND TP.HCM họp bất thường, xem xét đền bù khu 4,3 ha Thủ Thiêm

HĐND TPHCM đã thông qua nghị quyết và giao UBND TPHCM ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ bổ sung cho người dân khu 4,3 ha bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.   

Phương án bồi thường, hỗ trợ dân khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm: Cuối tháng này có xong?

Phương án hoán đổi đất, căn hộ chung cư nhằm bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ÐTM) Thủ Thiêm (quận 2) đã được người dân đồng thuận với tỷ lệ rất cao; được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua và dự kiến cuối tháng này sẽ trình HÐND TPHCM xem xét, phê duyệt.

Những sai phạm của TPHCM tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Sửa sai thế nào?

Theo Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương, số tiền hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng mà TTCP yêu cầu thu hồi hoàn trả ngân sách là tiền chi trả kinh phí bồi thường hỗ trợ và tạo quỹ nhả đất tái định cư. Muốn thu hồi, TPHCM phải thực hiện quyết toán và việc này đang gặp khó khăn. Mới đây, UBND TPHCM đã có kiến nghị Thủ tướng cho TPHCM tiếp tục thực hiện chế độ bồi thường và nếu được chấp thuận sẽ đưa vào các dự án trung - dài hạn.

Sai phạm Thủ Thiêm: Xử lý cán bộ cấp cao ra sao?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, về xử lý cá nhân sai phạm, TPHCM đang tiến hành kiểm điểm. Qua nhiều thời kỳ, có nhiều người đã chuyển công tác, sinh sống ở những nơi xa nên việc kiểm điểm xử ký cố gắng đến 30/9 báo cáo UBND TPHCM. Riêng các cán bộ cấp cao thuộc quyền của Trung ương, TPHCM không có thẩm quyền.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm: 24 năm chưa có hồi kết

Thanh tra Chính phủ công bố kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan khiếu nại của người dân, cho biết, quá trình thực hiện đầu tư xây dựng, UBND TP HCM và các sở ngành để xảy ra những thiếu sót, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân trong địa bàn, phát sinh khiếu nại đông người, gay gắt và kéo dài suốt 24 năm chưa có hồi kết.

TPHCM không để người dân Thủ Thiêm thiệt lần nữa

Về việc bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, kỳ họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường. Đây là chính sách tốt vì nó áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân Thủ Thiêm. Hiện TPHCM đang xác định giá để giá bồi thường sát thực tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng