Xiếc tìm đường mới hút khán giả

TP - Lên chương trình diễn trước cho cả năm, thiết kế chương trình đặc biệt là một trong số những việc Liên đoàn Xiếc Việt Nam đổi mới để phục vụ khán giả tốt hơn.

Xiếc tìm đường mới hút khán giả

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc (LÐX) Việt Nam thừa nhận xiếc cùng với một số loại hình nghệ thuật sân khấu gặp khó nhất định. Tuy thế xiếc vẫn nhận được sự đồng hành của các đơn vị tổ chức, vẫn thu hút lượng khán giả không nhỏ trong các chương trình đặc biệt. Ðó là lí do lần thứ hai LÐX mời một số đơn vị tổ chức sự kiện, công ty lữ hành tới để đối thoại và lắng nghe ý kiến.

Lãnh đạo LÐX cũng than khó khi một số đoàn xiếc mạo danh, một số đoàn xiếc tư nhân không đủ năng lực tới các địa phương biểu diễn. Sau những sự việc vừa xảy ra ở Quảng Trị và nhiều địa phương-phát vé miễn phí cho học sinh nhưng phụ huynh dẫn tới nơi phải mua vé, chỗ ngồi chật chội, chương trình quảng cáo có cả xiếc quốc tế nhưng chất lượng kém - khiến khán giả ở nhiều nơi ác cảm với xiếc, nghệ sĩ xiếc thực thụ bị vạ lây.

Ðiểm khác biệt nhất trong cuộc gặp gỡ với đối tác tổ chức sự kiện này chính là ra mắt cuốn giới thiệu chương trình trong suốt năm, nhất là các dịp đặc biệt. NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc LÐX Việt Nam cho biết bên cạnh chương trình quen thuộc phục vụ thiếu nhi như Cuộc phiêu lưu của chú Tễu nhằm Tết thiếu nhi 1/6, Phù thủy đại chiến (Tết Trung thu), Vui Noel chào năm mới, LÐX chuẩn bị một số chương trình đặc biệt, vừa qua là chương trình nhân 8/3 Những cánh hồng bay.

Một loạt chương trình xiếc sắp tới như Gala Xiếc ba miền dịp mừng Ngày Thống nhất đất nước 30/4, Sống mãi với Ðiện Biên kỷ niệm chiến thắng Ðiện Biên Phủ, Ði cùng năm tháng (dịp 27/7), Gala nghệ thuật đường phố lần thứ 2 vào tháng 8, Hà Nội của những giấc mơ dịp Giải phóng Thủ đô, Gala Xiếc quốc tế dịp cuối năm.

Lượng khán giả lớn của xiếc là học sinh. Lãnh đạo LÐX cho biết đang tính cách tiếp cận mới-kết hợp với các nhà tổ chức, tour du lịch để cung ứng dịch vụ bên cạnh chương trình xiếc. “Chúng tôi đưa ra gói dịch vụ lưu trú ăn trưa tại rạp xiếc trung ương, sau khi được các nhà tổ chức tour gợi ý. Thực tế nhiều khi xem xiếc xong, bên tổ chức phải chở các cháu sang công viên mua cơm hộp ăn rất khổ”, nghệ sĩ Tống Toàn Thắng nói.

Dự kiến LÐX có thể đáp ứng khu vực lưu trú giữa giờ nghỉ cho khoảng 300 người. Một số đoàn khách nước ngoài cũng gặp tình trạng phải chờ đợi giờ để xem xiếc nhưng không có chỗ nghỉ. Ý tưởng này được các đơn vị tổ chức tour đón nhận, tạo điều kiện phục vụ khách quốc tế tốt hơn.

Một số đại diện doanh nghiệp du lịch phản hồi chất lượng tiết mục và chương trình của LÐX gần đây cải thiện, hấp dẫn hơn trước. Tuy nhiên với tư cách người tổ chức đưa khách tới xem xiếc, đại diện doanh nghiệp không ngại chỉ ra điểm yếu chẳng hạn bài trí ngay mặt tiền rạp xiếc còn cũ kỹ, truyền thông về chương trình chưa đổi mới, chưa có danh mục tiết mục và thể loại để các đơn vị lựa chọn cho phù hợp. Một doanh nghiệp đề xuất nên mở đường dây nóng để nghe phản ánh, thắc mắc của khán giả chưa hài lòng.

Lãnh đạo LÐX Việt Nam ghi nhận ý kiến đóng góp, hứa hẹn dần dần điều chỉnh những điều bất hợp lý để nâng cao chất lượng chương trình.

Lãnh đạo LÐX Việt Nam ghi nhận ý kiến đóng góp, hứa hẹn dần dần điều chỉnh những điều bất hợp lý để nâng cao chất lượng chương trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng