Xóa mù nghệ thuật cho người lớn

TP - Thay cho việc dành thời gian lướt web và bắt pokemon, các khóa học dạy người lớn “chơi có ích” đang bắt đầu phổ biến. Học vẽ, nhảy múa đương đại, học nhạc là những hạng mục được đăng ký nhiều nhất.

Học vẽ trong quán cà phê chỉ có ở những lớp xóa mù. Ảnh: Hồng Hạnh.
Học vẽ trong quán cà phê chỉ có ở những lớp xóa mù. Ảnh: Hồng Hạnh.

Xóa mù nghệ thuật

Lớp học cảm thụ âm nhạc cho người lớn. Lớp dạy vẽ cho người lớn. Lớp múa đương đại, lớp hiphop… cho người lớn. Những đăng tuyển chiêu sinh kiểu này có thể gặp hàng ngày trên mạng xã hội và ở các trung tâm nghệ thuật cho trẻ em. Nhà văn Đặng Thiều Quang kể, anh đưa con gái đi học nhạc, nghe lỏm mới thấy rất nhiều kiến thức cơ bản về nhạc lý bị hổng. Nên anh xin phép cô giáo cho ngồi học cùng con. Đặng Thiều Quang gần như trở thành học sinh già nhất của ca sĩ Thùy Dung.

Nguyễn Quang Huy (du học sinh tại Pháp) cho biết, trước khi sang Toulouse học, mẹ anh đã tìm riêng một họa sĩ già để phổ cập kiến thức về hội họa cho con trai. Huy thuộc thế hệ 8X, bị mù về âm nhạc, hội họa giống rất nhiều 7X, 8X khác. Cuộc sống bình thường không sao, nhưng khi phải ra ngoài giao tiếp, đặc biệt với người nước ngoài, thì quê không chịu nổi.

Bản thân tôi, hoàn toàn “mù chữ” về múa. Thấy Phan Ý Ly chiêu sinh hai khóa học tên là “Điên” và “Cuồng”, tò mò đăng ký thử. Tôi được cung cấp những kiến thức cơ bản về cảm thụ múa và những cách dùng cơ thể để biểu lộ cảm xúc của mình. Về sau đi xem múa tự tin hẳn.

Những chương trình nghệ thuật đương đại ngày càng trở nên phổ biến. Học được ngôn ngữ của nó để có thể “giao tiếp cơ bản” một nhu cầu có thật. Nhiều nghệ sĩ trẻ nắm được trào lưu này đã lập ra các khóa học ngắn ngày tập trung vào các đối tượng là sinh viên, người đã đi làm, thậm chí cả bà nội trợ. 

Thời gian học trung bình từ 1-3 tháng. Chương trình dạy tập trung vào thực hành và cung cấp những kiến thức cơ bản nhất để phổ cập kiến thức về nghệ thuật cho người lớn. Học phí trung bình từ 200.000 – 500.000/buổi tùy yêu cầu của học viên. Đắt nhất là kiểu học một thầy một trò.

Một vài lớp học cho người lớn (không chuyên) được share và phản hồi tốt là: Pi corner, Zest art, Cát Tường… (dạy vẽ), Học viện âm nhạc quốc gia, VietS Voice, Trung tâm nghệ thuật Mr Thương… (dạy thanh nhạc, piano, guitar…), Blackbox, Dancenter… (dạy múa).

Xóa mù nghệ thuật cho người lớn - ảnh 1 Học múa tự do kiểu “Điên”

Thư giãn và gây nghiện

Nói riêng về lớp Điên mà tôi học. Mỗi buổi, học viên sẽ được sử dụng những bài tập giúp mỗi người dần dần cởi bỏ sự e ngại để tự tin hơn với chuyển động và âm nhạc. Ngoài ra, còn có thể học cách giải phóng năng lượng, thăng hoa trong cảm xúc. Học cách sáng tạo và làm chủ không gian. Khám phá sự tự do của chính mình...

Phan Ý Ly khuyến khích học viên được phép múa thế nào cũng được. Nghĩ gì và cảm gì, nhảy xiên xẹo ra sao cũng chả sao. Mọi người đều như thế. Dần dần, qua hướng dẫn, người học có ý thức khớp các chuyển động của mình với âm nhạc. Đến buổi học thứ năm thì đã bắt đầu biết thưởng thức múa đương đại.

Thế nên, hết khóa, hầu hết các bạn cùng học lớp với tôi đều có nhu cầu học tiếp, thậm chí học lại từ đầu, cùng những học sinh mới.

Đinh Hương Thảo (kinh doanh thời trang) chia sẻ: gần đây tôi tham gia vẽ tranh với Pi Corner và thấy khá thú vị. Đi cafe không gian thoáng, lớp vui nhộn, và thực sự là lúc vẽ chỉ có vẽ thôi chả lo nghĩ gì nữa. Nói chung là đi để thoả mãn cho một phần tâm hồn đã ngủ yên mấy năm vì lo cơm áo gạo tiền.

Cô Nguyễn Thanh Thủy (cán bộ hưu trí, Hà Nội) kể: cô rất thích hát. Về hưu, con gái đăng ký cho mẹ đi học thanh nhạc ở Nhạc viện. Học xong, thấy hay quá, cô giới thiệu cho mấy bạn cùng phường. Giờ rảnh là cô đi hát phục vụ hội nghị cùng với Câu lạc bộ ở Cung văn hóa. Hát có cát-xê hẳn hoi. Rất vui!

Tốt cho sức khỏe

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà (BV Bạch Mai) muốn tôi kể câu chuyện của một bệnh nhân của chị lên báo, để biết đâu sẽ giúp được nhiều người. Bệnh nhân 33 tuổi, nữ, bị trầm cảm nặng sau khi ly hôn. Suốt một năm, tuần nào chị cũng đến chỗ bác sĩ Hà để tái khám và lấy thuốc. Tình hình bệnh tật có cải thiện nhưng khi gặp một sang chấn tâm lý khác (mẹ mất) thì trở nặng hơn.

Để giải tỏa cho chị gái, em gái chị đã đăng ký ba buổi học vẽ và ba buổi học múa hiphop cho chị. Ban đầu chị không hợp tác, đi một buổi nghỉ hai buổi, vào lớp cũng mất tập trung. Sau em gái phải đi học cùng để “trông” chị. 

Hết năm tháng, bệnh của chị gần như đã khỏi đến 60%. Bác sĩ Hà nói: “Tôi biết liệu pháp trị trầm cảm bằng cách khuyến khích những hobby (thú vui, sở thích riêng) nhưng không ngờ hiệu quả lại tốt như thế. Nếu chẳng may các bạn có vấn đề về sức khỏe tâm thần, có thể thử học hoặc thử thích một trò chơi gì đó. Nó sẽ khiến thời gian hồi phục của bạn ngắn lại”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá