Yên Tử được kỳ vọng là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam

TPO - Sau một thời gian chuẩn bị, UBND tỉnh Quảng Ninh tái lập hồ sơ trình UNESCO ghi danh quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.

Tái lập hồ sơ di sản thế giới đối với di tích danh thắng Yên Tử
Tái lập hồ sơ di sản thế giới đối với di tích danh thắng Yên Tử
Năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo giao Ban Quản lý các di tích trọng điểm Quảng Ninh chủ trì lập hồ sơ khoa học trình UNESCO ghi danh quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức các cuộc hội thảo với sự tham gia của nhiều nhà khoa học uy tín để thảo luận vấn đề này. Năm 2014, website của Trung tâm Di sản thế giới chính thức đăng tải hồ sơ Yên Tử vào danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới.

Từ năm 2015, tỉnh Quảng Ninh giao Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức các cuộc khảo sát thực địa với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học. Chuyên gia của ICOMOS và Việt Nam thực hiện khảo sát các địa điểm thuộc khu di sản trên địa bàn ba tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương.
Yên Tử được kỳ vọng là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam - ảnh 1 Kỳ vọng quần thể di tích danh thắng Yên Tử là di sản thế giới liên tỉnh. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH
Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Ninh xây dựng báo cáo tóm tắt và kế hoạch tổng thể lập hồ sơ đề cử quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử tại Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương. Đây cũng là đơn vị kết nối với Bộ VHTTDL và các đơn vị liên quan trong quá trình làm hồ sơ. Dự kiến đến cuối tháng 9/2020, tỉnh Quảng Ninh hoàn thiện hồ sơ tóm tắt, hết năm 2020 hoàn thiện hồ sơ chính để trình UNESCO.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử bao gồm khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh) với khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (tỉnh Bắc Giang) và khu di tích lịch sử - văn hóa Côn Sơn - Kiếp Bạc (tỉnh Hải Dương) hình thành nên không gian tôn giáo, văn hóa đặc trưng không chia cắt của địa giới hành chính nên cần sự phối hợp để bảo đảm sự vẹn toàn, quy mô của di sản. Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử đang được kỳ vọng có thể là di sản thế giới liên tỉnh đầu tiên ở Việt Nam.

Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử nay phần lớn nằm trên địa phận phường Phương Đông và xã Thượng Yên Công (TP Uông Bí) và một phần thuộc xã Hồng Thái Đông (huyện Đông Triều). Khu di tích bao gồm các công trình kiến trúc tôn giáo như chùa, am, tháp được xây dựng theo tuyến trải dài từ Bí Thượng (chân Dốc Đỏ) đến đỉnh núi Yên Tử, vùng phụ cận quanh chân núi từ thời Trần đến nay và cảnh quan thiên nhiên, thảm thực vật, các loài động vật trên núi rừng Yên Tử.

Yên Tử là một địa điểm có sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên với các công trình kiến trúc, nghệ thuật có giá trị đặc biệt của quốc gia, bao gồm: Chùa Bí Thượng, chùa Suối Tắm, chùa Cầm Thực, chùa Lân, chùa Giải Oan, vườn tháp Hòn Ngọc, khu tháp Tổ, chùa Hoa Yên, chùa Một Mái, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Đồng. Đây cũng mang giá trị lịch sử to lớn, vì là nơi hình thành, ra đời và phát triển của Trung tâm Phật giáo Thiền Tông thuần Việt do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập.

Ảnh tình tứ của Xuân Nghị - Trần Vân dấy lên tin đồn phim giả tình thật

Sau “Nhà trọ Balanha”, Xuân Nghị và Trần Vân bất ngờ được ghép đôi. Họ thường xuyên thân thiết xuất hiện cùng nhau ở nhiều sự kiện gặp gỡ người hâm mộ.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020: Bất ngờ hơn 50% người mua ở vùng sâu, vùng xa

Hội sách trực tuyến quốc gia lần đầu tiên tổ chức trên sàn book365.vn thu được kết quả đáng khích lệ.

Người đau đáu với đạo Mẫu đã ra đi

Là nhà nghiên cứu văn hóa đau đáu với truyền thống dân tộc, người đặt nền móng lí luận cho đạo Mẫu Việt Nam, GS.TS Ngô Đức Thịnh vừa rời cõi để cắp tráp theo hầu Thánh mẫu Liễu Hạnh. 

NSND Lan Hương tham gia Quán thanh xuân tháng 6 mở cửa trở lại sau COVID-19

NSND Lan Hương là một trong số khách mời tham gia “Quán thanh xuân” số tháng 6, với chủ đề “Ơi cuộc sống mến thương”.

Vĩnh biệt giáo sư Ngô Đức Thịnh, chuyên gia hàng đầu về đạo Mẫu

GS, Ngô Đức Thịnh mất lúc 6h30 ngày 6/6 sau thời gian dài sức khỏe suy yếu và chống chọi bệnh tật, hưởng thọ 77 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng