100 ca khúc bị cấm ở Trung Quốc

TP - Bộ Văn hoá Trung Quốc vừa công bố danh sách 100 ca khúc bị cấm do nhiều ca sĩ tên tuổi trên thế giới thực hiện, trong đó có nữ ca sỹ tai tiếng Lady Gaga.

100 ca khúc bị cấm ở Trung Quốc

Lady Gaga cởi váy, nhảy nhót điên cuồng
> Lady Gaga phô diễn mốt giày khủng, ngực bự

Lady Gaga bị cho là “tầm thường”, “dung tục” và “óc thẩm mỹ tồi”. Cô có tất cả 6 ca khúc bị cấm gồm The Edge of Glory, Hair, Judas, Marry the Night, Americano và Bloody Mary. Trong danh sách cấm còn có các ca khúc Last Friday Night của Katy Perry, Run The World (Girls) của Beyonce và I Want It That Way - một ca khúc cũ của nhóm Backstreet Boys. Ngoài ra, nhiều ca khúc nổi tiếng của các ca sĩ Hồng Kông, Đài Loan và Nhật cũng bị liệt vào sổ đen.

Theo quyết định của Bộ Văn hoá Trung Quốc, các chủ sở hữu các website âm nhạc trên mạng Internet Trung Quốc đều phải gỡ bỏ những ca khúc bị cấm trước ngày 15- 9. Những ai vi phạm sẽ có thể bị khởi tố hình sự. Mục đích của quyết định trên là nhằm thiết lập trật tự trên thị trường âm nhạc Internet bằng cách “thanh lọc những nhạc phẩm có thể gây phương hại cho an ninh văn hoá của quốc gia”.

Cho tới nay, Trung Quốc vẫn áp dụng một chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt, kể cả trên mạng Internet. Chính quyền nước này luôn luôn khuyến khích người dân sử dụng mạng Internet nhưng chỉ nhằm mục đích nâng cao kiến thức và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Còn nếu có gì đó không ổn về chính trị thì dứt khoát bị thẳng tay nghiêm cấm. Chẳng hạn, hồi tháng 11-2008, chính quyền Trung Quốc đã phong toả mọi yêu cầu liên quan đến tập album mới của nhóm Guns N’Roses chỉ vì album này có nhan đề Chinese Democracy (Nền dân chủ Trung Quốc). Hoặc nữ ca sĩ Đài Loan A Mai bị đưa vào danh sách cấm nói trên bởi vì cô đã trình diễn quốc ca Đài loan trong lễ nhậm chức của Tổng thống Đài Loan Trần Thủy Biển hồi năm 2000.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra một lệnh cấm như vậy. Vào năm 2006 chính quyền Trung Quốc đã cấm ban nhạc Rolling Stones biểu diễn ở nước này những ca khúc như Let’s Spend the Night Together” và Honky Tonk Woman.

Ngọc Thoa
(Theo Topnews.ru)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá