120 năm điện ảnh thế giới qua 4 phút phim

Đoạn phim dài gần 4 phút vinh danh các rạp chiếu toàn thế giới và là nơi hội ngộ của người hâm mộ kể từ khi điện ảnh thương mại chào đời 120 năm trước.

"l'arrivée d'un train en gare de la ciotat" - bộ phim đầu tiên được chiếu bán vé với hình ảnh kinh điển là đoàn tàu vào ga.
"l'arrivée d'un train en gare de la ciotat" - bộ phim đầu tiên được chiếu bán vé với hình ảnh kinh điển là đoàn tàu vào ga.

Ngày 28/12 năm nay là kỷ niệm 120 năm điện ảnh thương mại thế giới, tính từ khi anh em nhà Lumiérè trình chiếu những hình ảnh bán vé đầu tiên. Hộp chiếu phim lưu động của anh em nhà Lumiérè là khởi thủy của các rạp chiếu phim, “điểm hành hương” của người yêu nghệ thuật thứ bảy toàn cầu ngày nay.

Để vinh danh lần sinh nhật thứ 120 của màn bạc và chào đón năm mới, hãng sản xuất Tàndem Entertainment, Tây Ban Nha, phát hành trực tuyến đoạn phim dài bốn phút độc đáo có tên “120 Years Watching Movies Together” (120 năm cùng xem phim).

Video được thực hiện với phương pháp phim lồng trong phim, bắt đầu bằng cảnh một ảo thuật gia đứng trên sân khấu chia sẻ với người xem bên dưới anh sẽ mang đến phép màu.

Sau đó, rèm sân khấu cuộn lại, màn ảnh rộng mở ra và những hình ảnh động tuôn chảy. Những trích đoạn phim trên màn ảnh rộng được chiếu xen kẽ các hình ảnh khán giả đang xem chúng ở nhiều nơi như rạp chiếu, trước bàn ăn trong nhà, trong xe hơi buổi hẹn tối.

120 năm điện ảnh thế giới qua 4 phút phim - ảnh 1 Hai nhân vật trong bộ phim "Hugo" của đạo diễn Martin Scorsese ngồi xem phim trong rạp chiếu.

Các đúp hình xuất hiện trên màn ảnh trong video là trích đoạn của những tác phẩm nổi tiếng từ thế kỷ 19 tới nay, bắt đầu bằng cảnh phim đen trắng lịch sử L'Arrivée d'un train en gare de La Ciotat (Đoàn tàu vào ga) và L'arroseur Arrosé (Người làm vườn bị té nước) của Auguste và Louis Lumière.

Sau đó là các trích đoạn phim khác như hài Charlie Chaplin thời phim câm, cảnh trong phim 8 ½ của bậc thầy Fellini, cảnh trong các phim màu Cinema Paradiso, Singing in the Rain, trích đoạn của các phim gần đây như Mr. Bean’s Holiday, Saving Mr. Banks, show truyền hình Friends, Mad Men, kết thúc bằng cảnh trong tác phẩm giành giải Oscar 2012 - The Artist.

120 năm điện ảnh thế giới qua 4 phút phim - ảnh 2 Cảnh phim "The Artist" khép lại đoạn video.
Người vào vai khán giả trong video này là những nhà làm phim nổi tiếng như Martin Scorsese, Woody Allen; các ca sĩ được biết đến rộng rãi như Michael Jackson hay Kate Perry; ngôi sao Hollywood từ Johnny Depp, Leonardo DiCaprio, Willem Dafoe, Russell Crowe, Bruce Willis, Matthew McCaughney; và các nhân vật trong các bộ phim được yêu chuộng như nhân vật Amelia trong phim cùng tên, nhân vật cô bé hoạt hình trong phim Up, và ác nhân mặt nạ trong loạt phim kinh dị Scream.

Bốn phút video được dựng khéo léo thể hiện mọi cung bậc cảm xúc khác nhau của khán giả có thực hoặc của chính những nhân vật hư cấu khi vào vai khán giả trước phép màu điện ảnh tỏa ra từ màn bạc.

Theo Vũ Văn Việt

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng