15 ngày chờ ‘Mốt Việt Nam’ trả lại công bằng?

TP - Chiều 2/1/2009, ba nghệ sĩ Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch cùng luật sư của họ họp báo để bày tỏ bức xúc về việc tạp chí Mốt VN đưa họ vào danh sách đề cử "Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất".

Ngày 7/1/2009, Thu Minh mới kết thúc chuyến lưu diễn Mỹ.

Đại diện cho ca sĩ ba lần nhận giải Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất của tạp chí Mốt VN (năm 2008 lọt vào danh sách đề cử) là Phạm Trọng Khoa cho biết: “Chúng tôi đã gửi thư mời tạp chí Mốt VN và Viện phó Viện Thời trang Fadin nhưng họ không có mặt”.

Vì vậy, thông tin hầu như chỉ diễn ra một chiều, tập trung giải thích ý nghĩa cụm từ phản cảm và bức xúc của người vào đề cử giải này.

Trang phục của Thu Minh

Theo luật sư Trương Đình Tùng, người phát ngôn về pháp lý cho ba nghệ sĩ: “Tôi chưa tìm thấy bất cứ luận cứ pháp luật nào cho phép tổ chức một giải theo kiểu bình chọn nghệ sĩ ăn mặc phản cảm nhất như vậy. Xưa nay chỉ có bình chọn cho cái đẹp chứ ai trao giải cho cái xấu bao giờ. Như thế phải là bình luận, phê bình mới đúng chứ không phải bình chọn trao giải”.

Ca sĩ Mỹ Lệ bức xúc: “Mốt VN tự cho mình quyền phán xét cách ăn mặc của người khác, gây tổn thương cho một số nghệ sĩ. Tôi từng đọc bài trả lời phỏng vấn của nhà thiết kế Minh Hạnh vào năm 2007 trong đó bà nhận xét lối ăn mặc của Thu Minh là dung tục. Thật không tưởng tượng có lời xúc phạm nào hơn thế”.

Trang phục của ca sĩ Mỹ Lệ

Kiện hay không?

Trước các phát biểu, phân tích của luật sư cùng các nhà tạo mẫu vốn là bạn bè thân thiết với Thu Minh - Mỹ Lệ, các nhà báo dự họp sốt ruột muốn biết rốt cuộc thì người chủ trì muốn gì, kiện tạp chí Mốt Việt Nam hay những người tham gia bầu chọn (gồm đông đảo nhà báo, nhà thiết kế- trong đó rất đông người cũng đang ngồi dự cuộc họp này).

Ông Trọng Khoa - đại diện của Thu Minh yêu cầu “nhận được đính chính từ phía ban tổ chức cuộc bình chọn giải Nghệ sĩ mặc phản cảm. Thu Minh vinh dự nhận giải này ba lần rồi, dù năm nay có trong đề cử chứ không đoạt giải thì chúng tôi vẫn có quyền lên tiếng”.

Mỹ Lệ lo lắng: “Chỉ trong đề cử nhưng nhỡ tôi bị ẵm giải thì sao? Việc bị đề cử cũng khiến tôi cảm thấy bị xúc phạm rồi”.

Luật sư Tùng chốt vấn đề: “Trong trường hợp này kiện không phải là yếu tố được ưu tiên, nhưng cũng không loại trừ khả năng này. Nếu kiện, chúng tôi sẽ kiện Mốt Việt Nam! Chậm nhất là chiều 3/1 sẽ có văn bản pháp lý gửi Mốt Việt Nam. Chúng tôi chờ 15 ngày thiện chí của tạp chí sẽ quyết định kiện hay không kiện”. 

Trang phục của nghệ sĩ Thanh Bạch

“Báo chí chỉ muốn nghệ sĩ mặc đẹp hơn”

Nhà báo Thanh Chung (Vietnamnet): Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch không phải những người nhận giải Nghệ sĩ mặc phản cảm nhất của năm 2008. Các nghệ sĩ này chỉ nằm trong danh sách đề cử mà thôi, cũng là để nhắc nhở về cách ăn mặc. Viện Fadin cũng như tạp chí Mốt có tiêu chí rõ ràng cho từng người đoạt giải ở chương trình bình chọn nghệ sĩ hàng năm này.

Nhà báo Phạm Thị Thu Thủy (Thể Thao&Văn hóa): Khi nghệ sĩ ở nhà, mặc gì là quyền của họ, không ai bình chọn chuyện ấy. Nhưng khi lên sân khấu biểu diễn, họ là người của công chúng rồi. Tôi nghĩ bình chọn những giải theo kiểu phê phán, nhắc nhở như thế này chưa chắc phạm luật đâu. Báo Tuổi Trẻ nhiều năm nay chẳng vẫn trao giải Trái cóc xanh là gì?

Nhiêu Huy (Vnexpress.net): Tôi hai năm liền bình chọn cho giải thưởng này. Tôi thấy những hạng mục bình chọn của Mốt đều có tiêu chí và thể lệ rõ ràng. Với việc bình chọn Phản cảm, theo tôi không chỉ dựa vào việc có ăn mặc sexy, hở hang không mà phải nhắm vào phong cách của ca sĩ trình diễn trên sân khấu cũng như đời thường.

Cách bình chọn cũng hết sức khách quan. BTC đưa ra một danh sách nói rằng do độc giả bình chọn gửi về. Sau đó từ danh sách này, các phóng viên có thể đề cử hoặc gạch tên đi. Và mỗi khi có người nào đó đề cử tên một nghệ sĩ nào, BTC đều hỏi bằng chứng ở chương trình nào, địa điểm nào họ xuất hiện. Cuối cùng BTC mới đưa ra một danh sách đúng như sự bàn luận của mọi người và mọi người bình chọn tiếp. Không có ý định trù dập ai và BTC cũng không thể can thiệp.

Thùy Trang (báo Người Lao Động): Tôi thấy việc đề cử hoàn toàn hợp lý và khách quan. So với danh sách đề cử đầu tiên có cả MC Diệp Chi, ca sĩ Nguyên Vũ, Siu Black… nhưng rồi một số phóng viên không đồng tình. BTC liền bỏ đi. Tiếp đó là danh sách các nhà báo tự đề cử vào. Tôi rất hiểu tâm lý của người bị đề cử và muốn chia sẻ với họ. Xưa nay được khen thì thích, chứ bị góp ý là không vui rồi. Đằng này lại lên truyền thông nữa. Việc bình chọn này  không phải ghét bỏ gì nghệ sĩ, mà muốn họ rút kinh nghiệm và ăn mặc đẹp hơn thôi.  

“Có những nghệ sĩ rất cầu thị”

Đại diện tạp chí Mốt Việt Nam không dự họp báo và gửi cho Tiền Phong biên bản cuộc bầu chọn bị kiện, trong đó có đoạn:

Đây là năm thứ tám cuộc bình chọn được tổ chức. Với giải Phản cảm, trang phục của phần lớn nghệ sĩ có nhiều biến chuyển theo chiều hướng tích cực (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từng được nhắc tên ở giải Phản cảm năm 2003 nhưng năm 2007 được bình chọn là Nghệ sĩ mốt nhất). Tuy nhiên, cũng do một số nguyên nhân khách quan của từng chương trình nghệ thuật, từng môi trường cụ thể, trang phục của một số nghệ sĩ hay một số chương trình vẫn chưa được phù hợp, chưa thuyết phục khán giả.

Năm 2008, sau khi kiểm phiếu bầu của tất cả các thành viên tham gia bình chọn phía Bắc (qua email) và phía Nam (bình chọn trực tiếp), kết quả là: Trang phục ca sĩ của SAO MAI ĐIỂM HẸN 2008 (chiếm 13/21 phiếu). Cũng có một số nhắc nhở với Mỹ Lệ (9/21 phiếu), Thu Minh (6/21 phiếu) và MC Thanh Bạch ( 9/21 phiếu).

Tiêu chí bình chọn

- Những nghệ sĩ thường có những scandal về nghề nghiệp.
- Những nghệ sĩ có cách ăn mặc quá hở hang.?
- Những nghệ sĩ xuất hiện trước công chúng với lối ăn mặc lập dị, bắt chước theo một khuynh hướng nào đó mà không xem xét đến sự hài hòa đối với văn hóa của người VN, với môi trường cụ thể mà mình xuất hiện và không phù hợp với hình thể, nghề nghiệp của mình.

Quy trình bình chọn:

- Ngày 25/11/2008 tập hợp danh sách đề cử sơ bộ do phóng viên, cộng tác viên của tạp chí Mốt Việt Nam và một số phóng viên VH-VN phụ trách mục thời trang của các báo, một số nhà thiết kế thời trang cả nước.

- Tiến hành bình chọn: Ngày 15/12/2008 Mốt Việt Nam gửi thông tin và danh sách đề cử cho các phóng viên chuyên mục thời trang của các tờ báo khu vực phía Bắc. Ngày 26/12/2008: Họp mặt  phóng viên khu vực phía Nam và các nhà thiết kế thời trang để tổ chức bình chọn trực tiếp trên cơ sở các danh sách đề cử chính thức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá