2 cuốn nhật ký: Có thể so sánh với Sống như Anh

Giám đốc NXB Hội Nhà văn, nhà văn Nguyễn Phan Hách khẳng định hiệu ứng của nhật ký Đặng Thùy Trâm chỉ có thể so sánh với sức sống mãnh liệt của “Sống như Anh” (Thái Duy), “Người mẹ cầm súng” (Nguyễn Thi) thời chống Mỹ.

Đến nay Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm đã bán hết 124.000 bản, nhật ký Nguyễn Văn Thạc: 100.001 bản.

Giấy phép lần đầu: 1.500 cuốn, không ai dám nghĩ có thể vượt qua con số này, sau tăng dần tăng dần và bây giờ là con số “khủng khiếp” bản thứ 124.000.

Công lao khai thác bản thảo cuốn sách thuộc về: gia đình liệt sĩ Trâm + Cty cổ phần văn hóa Nhã Nam + Sự thẩm định, biên tập kỹ lưỡng và giới thiệu trang trọng của nhà phê bình Vương Trí Nhàn cán bộ NXB Hội Nhà văn.

Mang bản thảo tới từ đầu tháng Bảy, lúc đầu Nhã Nam chỉ mong sách ra đúng dịp 27/7. Nay thì họ đang lo đối phó với nạn in lậu. Ngoài bạn đọc “lẻ”, các cơ quan đang đua nhau mua cuốn nhật ký được cả xã hội quan tâm này về làm tài liệu, rồi phát, tặng…

“Trước nay, những sách best-seller ở Việt Nam bao giờ cũng rơi vào trường hợp sách chính trị, gắn với đời sống và sinh hoạt chính trị xã hội chứ không phải loại sách văn học” - Ông Hách nhận định.

Còn nhật ký Đặng Thùy Trâm gây cơn sốt kinh hoàng như vậy theo ông nhờ các lý do: Ngoài sự chân thực về mặt tư liệu, chị Trâm còn viết rất có văn. Người viết không chỉ là trí thức mà còn là một trí thức nữ nên vẻ đáng yêu càng tăng trong mắt bạn đọc.

Trong các trang viết, thấy hiện lên một màu sắc lãng mạn, rất thu hút. Đặc biệt, số phận chìm nổi của cuốn sách gắn với những cựu binh Mỹ, cựu binh của chế độ Sài Gòn, đi qua chặng đường nửa trái đất rồi vòng trở lại, một câu chuyện thật lạ lùng.

Và cuối cùng, sách lại còn “được các ông Nguyên Ngọc, Thanh Thảo bốc lên mây xanh”- Theo lời nói vui của ông Nguyễn Phan Hách.

Buổi lễ trang trọng công bố bản thứ 100.001 của NXB Thanh niên chiều 16/8, trong khi Giám đốc Mai Thời Chính cực kỳ hứng khởi với “sự kiện tương đối trọng đại về xuất bản nhất là trong thời kỳ đổi mới, kỷ lục trong đời 25 năm làm xuất bản của tôi”, thì đồng nghiệp láng giềng - NXB Kim Đồng - ngoài lời chúc mừng nồng nhiệt còn thông tin rõ: Ngay cả những cuốn bán chạy nhất của Kim Đồng xưa nay cũng chỉ đạt con số 10.000, 15.000 bản là cùng, chẳng hạn sách của Nguyễn Nhật Ánh.

NXB Thanh niên chính là nơi từng hơn một lần đỡ đầu cho nhật ký chiến tranh, ví dụ nhật ký của Chu Cẩm Phong, nhưng chưa bao giờ giòn giã như bây giờ. Thắng lợi này có đóng góp rất lớn của báo chí - Thanh niên khẳng định.

Bản in mới nhất  Mãi mãi tuổi 20 - nhật ký của anh Thạc, ngoài phần phụ lục về dư luận của cuốn sách với những từ  “thần kỳ”, “diệu kỳ”, “đáng đọc”, có cả những dòng xúc động của độc giả Phan Văn Khải - Thủ tướng Chính phủ; danh sách những người sáng lập điều hành Quỹ  “Mãi mãi tuổi 20” dành cho học sinh giỏi - đặc biệt là học sinh giỏi Văn toàn quốc (lúc đầu Quỹ dự định mang tên Nguyễn Văn Thạc).

Vài người tham gia điều hành quỹ là những cái tên được nhắc trong nhật ký của anh: nhà thơ Phạm Tiến Duật, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm...

Kỷ lục in ấn song hành kỷ lục nhuận bút. Với chế độ 10% giá bìa nhân với số lượng xuất bản, Thanh niên sẽ chuyển cho gia đình liệt sĩ Thạc khoảng 350 triệu đồng. Nghe nói gia đình dự định trích ra 50%, trong 50% này một nửa dành cho nhà thơ - nhà sưu tầm Đặng Vương Hưng, một nửa gửi chị Phạm Thị Như Anh - Người yêu của anh Thạc, để hai người tùy nghi sử dụng vào những mục đích của mình.

Đều được viết chân thực, rất có hồn văn, nhật ký Đặng Thùy Trâm được coi là  đặc biệt có giá trị tư liệu chiến trường, còn nhật ký Nguyễn Văn Thạc nghiêng về hậu phương. 200.000 bản là con số phát hành mà Thanh niên dự kiến đạt tới. Còn NXB Hội Nhà văn mặc dầu khẳng định sức sống mãnh liệt của một “Sống như Anh mới”, ví Thùy Trâm như “Paven Corsaghin Việt Nam”, nhưng nếu in thêm những cuốn nhật ký khác có lẽ không đạt thắng lợi tuyệt đối như vậy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá