27 quốc gia đăng ký tham dự Festival Huế 2010

Ngày 26/5, ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 cho biết, đã có 27 quốc gia, với hơn 40 đoàn nghệ thuật đăng ký tham dự Festival Huế 2010.

27 quốc gia đăng ký tham dự Festival Huế 2010

27 quốc gia đăng ký tham dự Festival Huế 2010

27 quốc gia đăng ký tham dự Festival Huế 2010 - ảnh 1 

Lễ hội Áo dài - Một chương trình đặc sắc mang thương hiệu Festival Huế Ảnh: internet 

Cộng hòa Pháp đã năm lần tham dự các kỳ Festival Huế, hiện vẫn là đối tác chính với nhiều đoàn nghệ thuật tham dự. Các nước Anh, Mỹ, Italy, Nga, Trung Quốc,… đăng ký mang đến cho lễ hội nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng cao.

Diễn ra liên tục trong chín ngày đêm (từ 5-13/6), Festival Huế 2010 có các lễ hội chính gồm khai mạc, bế mạc với quy mô lớn, độc đáo; lễ hội tái hiện nghệ thuật "Cuộc thao diễn thủy binh thời chúa Nguyễn;" lễ hội áo dài; lễ tế Nam Giao; chương trình "Huyền thoại Sông Hương," "Đêm Hoàng cung"...

Các chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cung đình đa dạng của Huế như dạ nhạc tiệc, uống trà thưởng thức các chè Huế. Tổ chức các trò chơi cung đình và dân gian ở Huế xưa như thả thơ, đố thơ, đầu hồ, xăm hường, bài vụ.

 
Festival Huế 2010 tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tất cả các hoạt động sẽ được phối hợp thật ấn tượng thông qua kỹ xảo ánh sáng kết hợp với khói và lửa của những ngọn đuốc, nến, phương thức thắp sáng truyền thống cùng với các không gian trưng bày triển lãm và nghệ thuật sắp đặt, làm sống lại nếp sinh hoạt xưa của cung đình Huế, nhằm tạo sự hấp dẫn và cuốn hút du khách.

Festival Huế 2010 ngoài ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam và của cố đô Huế, còn là nơi gặp gỡ các thành phố cố đô, các thành phố có di sản văn hóa thế giới, một diễn đàn sinh hoạt văn hóa nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam và khu vực, gắn với mở rộng giao lưu quốc tế, phát triển kinh tế-xã hội, góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đang gấp rút hoàn chỉnh 12 khán đài tại sáu địa điểm chính tại Ngọ Môn, cung An Định và Đại Nội, với sức chứa hơn 25.000 chỗ ngồi.

Theo Quốc Việt
Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá