3 đạo diễn lừng danh thế giới làm giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XX

Theo đó, 3 nhà sản xuất, đạo diễn quốc tế gồm: Jonathan Hyong - Joon Kim, Roger Garcia và Karolina Bielawska sẽ làm giám khảo giải thường Phim Asean (ASEAN FILM Awards) tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX.

 3 đạo diễn lừng danh thế giới làm giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XX

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức từ 24 đến 28/11/2017 tại TP. Đà Nẵng, Bộ VHTT&DL (Cục Điện ảnh) chủ trì, phối hợp với Quỹ FILM ASEAN tổ chức giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN FILM Awards). Giải thưởng được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và Việt Nam trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai giải thưởng Phim ASEAN. Dự kiến, các năm sau giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên khác trong khối ASEAN.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hằng năm, đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

BTC đã mời ba nhà hoạt động điện ảnh có uy tín của điện ảnh Hàn Quốc, Hồng Kông và Ba Lan tham gia Ban Giám khảo. Các nhà sản xuất và đạo diễn phim này đồng thời là những nhà hoạt động điện ảnh có uy tín trên thế giới và không thuộc các quốc gia thành viên khu vực Đông Nam Á.

 3 đạo diễn lừng danh thế giới làm giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XX - ảnh 1 Ông Jonathan Hyong-Joon Kim
Ông Jonathan Hyong-Joon Kim - Đạo diễn, Nhà sản xuất phim Hàn Quốc là nhà sản xuất phim kỳ cựu. Ông Jonathan Hyong-Joon Kim đã trải qua 2 nhiệm kỳ với cương vị chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Hàn Quốc. Với 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc, ông Kim đã sản xuất hơn 25 bộ phim. Ông đã đóng vai trò quyết định trong sự thành công của 2 bộ phim MasqueradeA wedding Invitation.

Bộ phim bom tấm năm 2004 của ông mang tên Silmido, chuyển thể dựa trên một câu chuyện có thật về một đội lính đặc công Hàn Quốc được huấn luyện để mưu sát Tổng thống Hàn Quốc. Phim đã phá vỡ kỷ lục và đánh bật các bảng xếp hạng với doanh thu phòng vé lên tới 11 triệu vé bán ra, tương đương 1 phần 4 dân số Hàn Quốc. Cũng trong năm 2004, ông Kim đã được trao giải thưởng Daejong dành cho Nhà sản xuất xuất sắc nhất. Giải thưởng Daejong tại Hàn Quốc danh giá như giải Oscar của Mỹ.

Ông Jonathan Hyong-Joon Kim là cố vấn của Ủy ban Hàn Quốc - Châu Âu về Hợp tác văn hóa, thành viên của Hội đồng trao đổi văn hóa Nhật - Hàn và Cố vấn về mảng quốc tế của Giải thưởng Phim châu Á (AFA). Ông cũng thường xuyên phát biểu và thuyết trình tại các diễn đàn Hợp tác Điện ảnh quốc tế.

Ông Roger Garcia từng là giám đốc điều hành của LHP quốc tế Hồng Kông vào cuối những năm 1970. Ông Garcia sau đó là trưởng ban nội dung, cố vấn và giám khảo của rất nhiều các LHP quốc tế tại Mỹ, châu Âu và châu Á.

 3 đạo diễn lừng danh thế giới làm giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XX - ảnh 2 Ông Roger Garcia
Với tư cách nhà phê bình điện ảnh, các tác phẩm của ông đã được Viện Điện ảnh Anh Quốc - Cahiers du Cinema xuất bản rộng rãi. Trong vai trò nhà sản xuất, ông đã làm việc tại nhiều hãng phim tại Hollywood và đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu phòng vé nước Mỹ cùng với đạo diễn, nhà sản xuất Mark Wahlberg đồng sản xuất phim The Big Hit và nhiều phim độc lập khác tại châu Á.

Ông Garcia là giám đốc điều hành của LHP quốc tế Hồng Kông từ năm 2010 và chịu trách nhiệm chính cho LHP quốc tế hàng năm; LHP quốc tế mùa hạ; chương trình phim kinh điển hàng tháng của CineFan (repertory cinema - tập hợp các tác phẩm điện ảnh cũ xưa và kinh điển); Chợ dự án của Diễn đàn tài chính điện ảnh Hồng Kông - châu Á và rất nhiều những hoạt động khác.

Với cương vị Giám đốc của Học viện giải thưởng Điện ảnh châu Á, ông Garcia chịu trách nhiệm chính cho Giải thưởng Điện ảnh châu Á hàng năm và các hoạt động thường niên như chiếu phim quốc tế, các khóa đào tạo, tổ chức cho sinh viên tới LHP, đào tạo ở nước ngoài và phát triển kỹ năng cho các chuyên gia làm phim trẻ.

Ông Garcia tốt nghiệp Đại học Leeds của Anh Quốc, cử nhân chuyên ngành Mỹ thuật. Ngoài hoạt động với tư cách nhà biên kịch, nhà sản xuất phim và giám đốc LHP, ông Garcia còn giữ chức vụ cấp cao trong Chính phủ Hồng Kông - phụ trách về văn hóa và nghệ thuật, đại diện ngoại giao tại khu vực Bắc Mỹ và phụ trách quản lý tài nguyên.

 3 đạo diễn lừng danh thế giới làm giám khảo LHP Việt Nam lần thứ XX - ảnh 3 Bà Karolina Bielawska.
Bà Karolina Bielawska tốt nghiệp Đại học Silesia, chuyên ngành Đạo diễn Truyền hình và Radio tại Katowice và trường Wajda tại Vác-xa-va, dưới sự chỉ dạy và dẫn dắt của những người thầy là các nhà làm phim Ba Lan nổi tiếng như Andrzej Waida và Wojciech Marczewski. Các tác phẩm chính bà làm đạo diễn phần lớn là phim ngắn và phim tài liệu.

Bộ phim gần đây nhất của bà Call me Marianna (tạm dịch: Hãy gọi tôi là Marianna), đã được trình chiếu tại 65 LHP lớn nhỏ, trong đó có LHP tại Locarno, St. Petersburg, Barcelona, Tel Aviv, Kiev, Lisbon, Chicago và Los Angeles và thu được về 25 giải thưởng khác nhau. Bà đã được đề cử tại nhiều hạng mục phim trong LHP Polityka Passport Award 2015.

Năm 2016, bà nhận được giải thưởng Charles E. Guggenheim Emerging Artist và một đề cử của Viện Hàn lâm Điện ảnh Ba Lan 2017.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng