300 nghìn USD cho 14 ngày

TP - Sau "Dòng máu anh hùng", Hãng phim Chánh Phương bất ngờ chuyển sang thể loại phim không đánh đấm mang tên 14 ngày với chủ đề: Việt kiều trở lại thăm quê hương thời đổi mới.

Nhà sản xuất Jimmy Phạm Nghiêm đã quen thuộc từ Dòng máu anh hùng lần này mạo hiểm chọn một gương mặt hoàn toàn mới để vào vai nam diễn viên chính: Luật sư Trịnh Hội, Việt kiều và cũng đã theo nghề MC giống vợ mình tại hải ngoại, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Jimmy Phạm Nghiêm cho biết lộ trình để Trịnh Hội được đóng phim 14 ngày mất khoảng 1 tháng: “Trước khi chọn Trịnh Hội vào vai chính, chúng tôi đã gửi lý lịch của anh ấy lên Đại sứ quán VN tại Mỹ và sau đó tiến hành nhiều khâu xin phép trong nước nữa”.

Trịnh Hội bày tỏ: “Tôi rất vui vì được sự đồng ý từ phía các cơ quan chức năng, tôi cũng đã… xin phép vợ và cô ấy đã đồng ý! ”.

Trong 14 ngày, Trịnh Hội vào vai Việt kiều Dũng 31 tuổi gom tất cả ngày phép trong năm về thăm quê. Mong muốn tìm hiểu về quê hương nhưng Dũng lại bị Lâm (cũng là Việt kiều về VN được vài năm) đưa vào một thế giới khác- của tiệc tùng và phụ nữ.

Jimmy Phạm Nghiêm lý giải: “Công chức ở Mỹ mỗi năm có khoảng 2 tuần nghỉ phép, nhân vật Dũng đã chọn kỳ nghỉ này để trở về nhằm tìm ra chính mình cũng như nguồn gốc tại VN. Chuyến đi chỉ vỏn vẹn 14 ngày nhưng thay đổi cả cuộc đời của một người xa xứ. Chúng tôi muốn làm phim về VN không chỉ mãi đề tài chiến tranh mà còn là một VN đang rất phát triển, một VN hiện đại”.

Đây là dịp để Trịnh Hội thể hiện một nhân vật “khờ khờ”. Trước đó, anh từng tâm sự rất thích dạng vai “bị phụ nữ dụ tình lấy tiền”!

Ngoài Trịnh Hội thì dàn diễn viên của 14 ngày đều là các gương mặt quen thuộc trong nước như Ngọc Lan (từng đóng phim Hương phù sa, Kiều nữ và đại gia, Công ty thời trang, Tình yêu còn mãi…), siêu mẫu Bình Minh, người mẫu Ngọc Quyên, diễn viên hài Thái Hòa, Kinh Quốc…

Đạo diễn kiêm tác giả kịch bản 14 ngày cũng là một Việt kiều: Nguyễn Trọng Khoa bằng tuổi Trịnh Hội (37 tuổi). Trọng Khoa đã ở Mỹ 31 năm trước khi về ở hẳn VN từ 3 năm nay. Vốn liếng phim ảnh của Khoa là tấm bằng Thạc sĩ ngành làm phim và truyền hình của ĐH USC tại Mỹ, từng làm phim tài liệu Đua về miền Tây (về một nhóm đua xe đạp ngang qua đồng bằng sông Cửu Long) và đoạt giải 3 tại LHP thể thao FICTS châu Á năm 2006.

Trọng Khoa cũng giúp các đồng nghiệp làm phim 1735 km, Cú và chim sẻ… Nhưng bắt tay vào phim nhựa đầu tiên vẫn là một áp lực lớn, nhất là sau khi Dòng máu anh hùng- sản phẩm đầu tiên của Hãng Chánh Phương đã gặt hái nhiều thành công.

Kinh phí khoảng 300 nghìn USD, kém xa so với Dòng máu anh hùng nhưng Jimmy Phạm Nghiêm tin tưởng: Thị trường phát hành ở nước ngoài hiện rất lớn nên không lo lỗ, ví dụ như nhắm vào khán giả Việt kiều ở Mỹ, Anh, Úc, Nhật…, tiếp đến là phát hành trên truyền hình cáp, làm DVD.

Chúng tôi đã có hệ thống phát hành phim khắp thế giới nên mới yên tâm đầu tư tiền làm phim. Ngày 4/4 sẽ bấm máy tại Sóc Trăng và TPHCM, dự định phát hành tại VN vào dịp Noel 2008 vì không muốn cạnh tranh với một số “đại gia” chuyên trị phim Tết.

Hơn nữa thị trường phim Việt mùa Noel hiện còn bỏ ngỏ. Chưa khởi quay nhưng Cty Weinstein ở Hollywood (từng mua và phân phối các phim Thất kiếm, Dòng máu anh hùng…) đã ngỏ ý sẽ mua lại 14 ngày để phát hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá