35 nhà xuất bản tranh nhau một bản thảo

TPCN - Ở Trung Quốc hiện nay có một vị “minh tinh học thuật” nổi tiếng đến mức ở nhà không dám nghe điện thoại, ra đường luôn phải đeo kính đen vì sợ bị người khác quấy nhiễu.

Dị Trung Thiên đang kể chuyện Tam Quốc trên truyền hình
Tuy nhiên bên cạnh những phiền hà đó thì sự nổi tiếng đã đem lại cho ông lợi ích “cuồn cuộn như thác nước”. Năm 2000, NXB Văn nghệ Thượng Hải in bộ sách “Phẩm độc Trung Quốc thư hệ” (Thưởng thức sách Trung Quốc) của ông lần đầu 1 vạnbộ.

Đầu  năm 2005 in thêm 4 vạn. Còn năm nay, mới đến tháng 4 đã bán được 6 vạn bộ. Năm ngoái, ngày phát hành cuốn “Hán đại nhân vật phong vân”, người ta xếp hàng rồng rắn tại các hiệu sách để chờ mua giống như cảnh trẻ em chờ mua “Harry Poster” vậy.

Còn bộ sách mới “Phẩm Tam Quốc” (Thưởng thức Tam Quốc) của ông chưa xuất bản nhưng đã trở thành sách “hot” khi có tới 35 nhà xuất bản đăng ký mua bản thảo.

Tác giả và Tổng Cty nghe nhìn quốc tế đại diện cho ông đã quyết định tiến hành bán đấu giá bản thảo theo kiểu mở thầu trong toàn quốc. Đây là chuyện chưa từng có trong lịch sử xuất bản Trung Quốc.

Tác giả của những cuốn sách ăn khách ấy không phải là một nhà văn chuyên nghiệp mà là một học giả, một giáo viên. Tên ông là Dị Trung Thiên, sinh năm 1947, quê Hồ Nam.

Ông Dị tốt nghiệp ĐH Vũ Hán năm 1981, đỗ bằng Thạc sỹ Văn học rồi được giữ lại làm giảng viên. Hiện ông là Giáo sư công tác tại Viện Văn học, ĐH Hạ Môn tỉnh Phúc Kiến.

Ông đã nghiên cứu về nhiều lĩnh vực như văn học, lịch sử, mỹ học, tâm lý học, nhân loại học… đã in một số tác phẩm như “Văn tâm điêu long”, “Nghệ thuật nhân loại học”, “Dị Trung Thiên tuỳ bút học thuật trước tác”, “Nhàn thoại Trung Quốc nhân”, “Trung Quốc nam nhân nữ nhân”, “Độc thành ký”, “Phẩm nhân lục”…

Tuy nhiên Dị Trung Thiên chỉ thực sự trở nên nổi tiếng và có được một đội ngũ “Dị mê” (những người hâm mộ của Dị) từ khi ông trở thành một người kể chuyện về các nhân vật lịch sử thời Hán trên chương trình truyền hình “Bách gia luận đàm” trên Đài truyền hình trung ương TQ (CCTV) bắt đầu từ năm 2005.

Cách kể chuyện dí dỏm, hài hước “vừa thông tục vừa dễ hiểu” và đầy mê hoặc của ông đã lôi cuốn các khán giả đủ các lứa tuổi đến trước máy thu hình, tiếp đó những cuốn sách in lại những buổi kể chuyện đó luôn đứng đầu top bán chạy nhất trong các hiệu sách.

Các fan trẻ của ông còn mở cho ông một topic rồi một trang weblog cá nhân, Dị Trung Thiên đã trở thành một nhân vật nổi tiếng khắp Trung Quốc và được coi là người gây nên “Hiện tượng học thuật minh tinh”.

Trước thành công của mình, ông Dị chỉ nói: “Thành công của loạt chương trình “Hán đại nhân vật phong vân” khiến tôi thấy được mối quan hệ giữa truyền hình và học giả.

Học giả và truyền hình gắn kết với nhau làm tốt sẽ “song thu”: học thuật được truyền bá rộng rãi, nhà đài nâng cao thêm chất văn hóa. Nếu làm dở thì sẽ “song thiệt”: học thuật mất đi giá trị, nhà đài mất khán giả”.

Về cuộc bán đấu giá bản thảo cuốn “Phẩm Tam Quốc”, Dị Trung Thiên cho biết, kết quả sẽ được công bố tại Trung tâm Media Bắc Kinh vào ngày 22/5 này.

Chương trình này trên tivi rất được hoan nghênh nên có tới 35 nhà xuất bản xin in sách, trong số đó nhiều người là chỗ bạn bè hay thân quen, ai in ai đừng thật khó quyết nên sau khi suy nghĩ ông và Cty quyết định bán đấu giá nhưng không đặt giá sàn.

Ông nói mình đã chuẩn bị sẵn tư tưởng cho cú đột phá này, có thể sẽ là “giá thiên văn”, nhưng cũng có thể là “giá bèo”, khó có thể biết trước. Tuy nhiên ông cho rằng trong tương lai các sách ăn khách sẽ đi con đường này. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng