400 cành hoa anh đào tươi đã về tới Hà Nội

Chiều 9/4 ông Satoshi Fujisawa, Thư ký thường trực Hội Giao lưu Văn hóa Nhật - Việt cho biết, 400 cành hoa Anh đào lớn và 400 cờ cá chép từ đất nước Nhật Bản đã được đưa đến Hà Nội bằng đường hàng không để phục vụ cho Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản tại Việt Nam 2009.

>> Không để tái diễn tình trạng cướp hoa

Mùa hoa anh đào tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong năm nay. Ảnh: Nguyễn Quốc Định.

Hiện số cành hoa này được bảo quản một cách khoa học tại phòng làm mát ở Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội)- nơi diễn ra Lễ hội hoa Anh đào, từ ngày 10 đến 12/4.

Ông Satoshi Fujisawa cũng cho biết, 400 cành hoa Anh đào này sẽ được ghép thành 3 cây hoa Anh đào lớn và 3 cây nhỏ vào đêm 11/4 để đúng 9 giờ sáng ngày chủ nhật (12/4) mọi người sẽ được thưởng lãm hoa Anh đào. Ngoài ra, 400 cờ cá chép- biểu tượng của mùa xuân Nhật Bản sẽ được trưng bày trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội.

Với chủ đề Lễ hội hoa Anh đào 2009 chào mừng 999 năm Thăng Long – Hà Nội, Lễ hội dự kiến thu hút khoảng 200.000 người tham gia, trong đó có khoảng 250 khách Nhật Bản.

Trong khuôn khổ của Lễ hội, Hội Học thuật Hà Nội-Thăng Long sẽ tổ chức các Hội thảo “Kết quả tạm thời về điều tra khai quật di tích Thăng Long hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản” (do Giáo sư Kunikazu Uneno, Đại học Nữ sinh Nara-Nhật Bản trình bày); “Sự thay đổi của Hà Nội từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21 dựa trên thông tin khu vực học” (Giáo sư Mamoru Shibayama, Đại học Kyoto trình bày); “Hà Nội từ thế kỷ 19 đến thế kỷ 21-Địa hình tự nhiên và mô hình không gian ba chiều” (do Giáo sư Yonzawa Tsuyoshi, nhà nghiên cứu Đại học Kyoto trình bày); “Phân bố các di tích văn hóa lịch sử Hà Nội (do ông Nguyễn Ngọc Phúc, giảng viên khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn trình bày).

Cũng theo ông Satoshi Fujasawa, rút kinh nghiệm tình trạng ngắt hoa, bẻ cành hoa Anh đào lần trước, năm nay Ban tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội có phương án tốt nhất để bảo vệ hoa, trong đó sẽ có một lực lượng bảo vệ và tình nguyện viên để trông nom hoa Anh đào.

Đồng thời các lực lượng chức năng của Thành phố Hà Nội cũng đã có phương án bảo đảm an toàn giao thông, giữ gìn trật tự khu vực tổ chức Lễ hội, đặc biệt vào thời điểm diễn ra chương trình múa Yosakoi, múa nón hoa, xiếc Nam Kinh Tamasudare được biểu diễn trên đường phố Văn Cao vào chiều 12/4, với sự tham gia của 10 đội múa từ Nhật Bản và 700 sinh viên, học sinh Việt Nam.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá