Nhân Lễ hội giỗ tổ nghề yến tại Cù lao Chàm:

50.000 đồng được ăn… yến sào

TP - Trong 2 ngày 6 và 7/4, lễ hội giỗ tổ nghề yến Hội An diễn ra tại quần đảo Cù lao Chàm, nằm cách đô thị cổ 18 km. Nếu đi bằng tàu đò thì mất 2 giờ đồng hồ trong khi đi bằng tàu cao tốc chỉ có 20 phút.

Yến chưng hạt sen bán cho du khách trong Lễ hội
Dịp này, du khách có cơ hội được ăn yến sào chỉ với giá... 50.000 đồng !

Làng nghề khai thác yến sào truyền thống hình thành từ hơn 500 năm qua đã mang lại hàng triệu USD cho Hội An mỗi năm. Yến sào có giá trị xuất khẩu cao, giá cả trên thị trường bình quân từ 3.000 đến 4.000 USD/1kg.

Yến sào hiện chiếm trên 20% tổng thu nhập của địa phương và là niềm tự hào của cư dân phố Hội về một làng nghề truyền thống khẳng định quá trình chinh phục tự nhiên đầy tính sáng tạo của ngư dân biển đảo.

Tuy nhiên, để lấy được tổ phải khéo léo, mạo hiểm treo mình trên mấy chục mét cao, thòng dây đu xuống lòng hang, lách mình qua các khe hẹp dựng đứng ở nơi vô cùng hiểm trở nếu sơ ý là rơi xuống đáy hang sâu hoắm.

Nhiều thế hệ nghệ nhân làng yến Thanh Châu Hội An đã dày công đúc kết kinh nghiệm, thậm chí có người mất mạng để lưu truyền cho các thế hệ nghề nghiệp độc đáo này.

Hàng năm, vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch, tại Miếu tổ nghề yến ở thôn Bãi Hương xã đảo Tân Hiệp – Cù lao Chàm, cư dân Hội An tổ chức lễ tế tổ nghề để tri ân công đức các thế hệ tiền nhân.

Theo ông Trương Văn Bay – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hội An, lễ tế tổ nghề yến năm nay được BTC Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2006 tại Hội An tổ chức thành một lễ hội cộng đồng với nhiều hoạt động mới lạ.

Lần đầu tiên sau hơn 500 năm hình thành và phát triển, nghề khai thác yến chính thức trở thành một tour tham quan tại hang Tò Vò. Du khách đi thuyền đến hang xem nơi cư trú của loài chim yến, tìm hiểu công việc cực nhọc của công nhân Đội khai thác yến Hội An.

 Lễ hội Cù lao Chàm luôn thu hút du khách
Đặc biệt, đến Cù lao Chàm trong dịp này, du khách có cơ hội được nếm thử yến sào chưng hạt sen được BTC Hội An bán khuyến mãi giảm giá 30% với 100.000 đồng/1 tiềm, 50.000 đồng/nửa tiềm, tai yến loại 3 (yến bài) được bán với giá 4.750.000 đồng/1 lạng.

Bên cạnh đó còn có thể uống loại rượu ngâm từ trứng yến cùng các sản vật vô giá của biển đảo như rượu hải sâm, rượu bào ngư, tôm, cua, cá, mực, cua đá, ốc, vú sao, vú nàng, rau rừng... 

Lễ hội giỗ tổ nghề yến Hội An lần này thực sự là một cơ hội cho những ai hiếu kỳ muốn được một lần ăn yến sào.

Bởi từ trước đến nay, muốn ăn yến sào chế biến sẵn phải sang tận Hồng Kông, Đài Bắc hoặc đặt hàng trước tại các nhà hàng cao cấp của Việt Nam mới có với giá ít nhất là ... 20 USD cho một chén nhỏ !

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá