8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016

“The Big Short”, “The Revenant” và “Spotlight” tạo ra cuộc đua tay ba gay cấn tại Oscar cho đến phút chót. Song, năm ứng cử viên còn lại cũng đều là những bộ phim rất đáng xem.

8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 1 The Big Short: Tham gia cuộc đua Oscar vào giờ chót, tác phẩm điện ảnh kể lại cuộc khủng hoảng tài chính nước Mỹ giai đoạn 2007-2008 trở thành “chú ngựa ô” khi được Hiệp hội Sản xuất phim Mỹ (PGA) bất ngờ vinh danh. Lịch sử ủng hộ The Big Short khi có đến 19 trong 26 bộ phim từng thắng giải PGA sau đó tiếp tục được Oscar gọi tên. Ngoài Phim truyện xuất sắc, tác phẩm còn tranh tài ở các hạng mục Đạo diễn (Adam McKay), Nam diễn viên phụ (Christian Bale), Kịch bản chuyển thể và Dựng phim xuất sắc. Ảnh: Paramount.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 2 Bridge of Spies: Bộ đôi Steven Spielberg - Tom Hanks không có đề cử dành cho cá nhân, nhưng tác phẩm mới nhất của họ vẫn được Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) ưu ái, thể hiện qua sáu đề cử Oscar năm nay. Bridge of Spies dựa trên những sự kiện có thật, xoay quanh cuộc trao đổi tù binh giữa hai chính phủ Mỹ và Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Do muốn giữ thể diện chính trị, nước Mỹ bí mật cử luật sư James B. Donovan tới bàn đàm phán khó lường tại thành phố Berlin, Đức. Ngoài Phim truyện xuất sắc, tác phẩm mang về cho Mark Rylance đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc, cũng như tranh tài tại các hạng mục Kịch bản gốcNhạc nền trong phimKỹ thuật hòa âmvà Thiết kế sản xuất xuất sắc. Ảnh: Fox.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 3 Brooklyn: Nằm trong danh sách đề cử Phim truyện xuất sắc, đây là một trong những tác phẩm điện ảnh được giới phê bình xứ sở cờ hoa ca ngợi nhất năm 2015. Chuyện phim xoay quanh Ellis Lacey, cô gái trẻ người Ireland di cư tới khu Brooklyn ở New York, Mỹ trong thập niên 1950. Dẫu gặp nhiều khó khăn, cũng như mang trong mình nỗi nhớ quê hương, Ellis luôn cố gắng vượt qua tất cả, nhất là khi cô nhận được sự giúp đỡ cần thiết từ nhiều người mới quen. Brooklyn đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của tài năng trẻ Saoirse Ronan và mang về cho cô đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc. Ngoài ra, tác phẩm còn góp mặt ở hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc khi chuyện phim vốn dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 2009 của Colm Tóibín. Ảnh: Fox Searchlight.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 4 Mad Max: Fury Road: Sau hơn ba thập kỷ chờ đợi, người hâm mộ mới được thấy người hùng Max Điên tái xuất trên màn ảnh rộng. Không phụ lòng công chúng, George Miller đem tới tác phẩm hành động lấy bối cảnh hậu tận thế mãn nhãn, mang đậm tính giải trí, nhưng được thực hiện với tư duy kỹ thuật cầu kỳ, không kém gì các tác phẩm nghệ thuật. Tính cả hạng mục Phim truyện xuất sắcMad Max: Fury Road có tới 10 đề cử tại Oscar 2016, tức chỉ ít hơn duy nhất The Revenant. Cơ hội dành cho bom tấn chủ yếu nằm ở các giải thưởng kỹ thuật, nhưng George Miller cũng là một trong năm nhà làm phim tranh giải Đạo diễn xuất sắc năm nay. Ảnh: Warner Bros.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 5 The Martian: Với doanh thu toàn cầu 619,7 triệu USD, đây là bộ phim ăn khách nhất trong số 8 đề cử hạng mục Phim truyện xuất sắc của Oscar 2016. Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Andy Weir, The Martian là cuộc chiến sinh tồn trên Hỏa tinh của phi hành gia Mark Watney sau khi bị đồng đội bỏ lại ở sao Hỏa vì họ ngỡ rằng anh đã bỏ mạng sau một cơn bão lớn. Dù thường xuyên rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, nhân vật của Matt Damon luôn tỏ ra lạc quan về cơ hội trở về Trái đất dành cho bản thân. The Martian có tổng cộng 7 đề cử Oscar, nhưng nhiều fan của bộ phim vẫn tỏ ra không hài lòng khi Ridley Scott vắng mặt ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc. Ảnh: Fox.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 6 The Revenant: Nhận tổng cộng 12 đề cử Oscar năm nay, The Revenant hiện là ứng cử viên số một cho giải Phim truyện xuất sắc, sau khi tác phẩm mang đề tài sinh tồn giành chiến thắng vang dội tại Quả cầu vàng, DGA (Hiệp hội Đạo diễn nước Mỹ) và BAFTA (Viện hàn lâm nước Anh). Doanh thu toàn cầu của bộ phim hiện là 385 triệu USD, và đây cũng rất có thể là tác phẩm giúp Leonardo DiCaprio phá vỡ “lời nguyền Oscar”. Trong phim, anh sắm vai chính Hugh Glass, người thợ săn bị gấu tấn công và bạn đường bỏ mặc cho chết giữa vùng rừng thiêng nước độc miền Bắc nước Mỹ hồi thế kỷ XIX. Nhưng bằng ý chí phi thường, nhân vật băng qua hơn 300 km rừng núi, trở về với văn minh nhân loại và trả thù kẻ đã hại mình cùng con trai. Tuy có nhiều đề cử là vậy, The Revenant lại không có tên ở hạng mục dành cho kịch bản. Trong vòng 50 năm qua tại Oscar, chỉ có duy nhất Titanic(1997) thắng giải Phim truyện xuất sắc mà thiếu đi đề cử quan trọng đó. Ảnh: Fox.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 7 Room: Có kinh phí sản xuất chỉ là 5 triệu USD và tới nay mới thu được khoảng 21 triệu USD sau khi trình chiếu trên diện hạn chế, nhưng cảm xúc mà Room đem lại cho người xem lớn hơn những con số đó rất nhiều. Phim là chuyến hành trình tìm lại cuộc sống đầy gai góc của hai mẹ con “Ma” - Jack, những người bị một gã biến thái giam cầm, hành hạ và lạm dụng suốt bảy năm trời. Ngay cả khi đã thoát ra ngoài "địa ngục trần gian", hậu chấn tâm lý là một thử thách không hề nhỏ dành cho họ. Room chỉ có bốn đề cử Oscar, nhưng đều nằm ở các hạng mục quan trọng: Phim truyệnNữ diễn viên chính (Brie Larson), Đạo diễn (Lenny Abrahamson) và Kịch bản chuyển thể xuất sắc. Giống như Leo, Brie Larson thâu tóm toàn bộ các giải thưởng diễn xuất tiền Oscar và mỹ nhân Kong: Skull Island gần như chắc chắn sẽ tiếp tục được xướng tên chiến thắng trong tối 28/2. Ảnh: A24.
8 tác phẩm tranh giải Phim truyện xuất sắc tại Oscar 2016 - ảnh 8 Spotlight: Từng là ứng cử viên số một khi cuộc đua bắt đầu, nhưng Spotlight dần trở nên mất nhiệt và giải thưởng tiền Oscar quan trọng nhất mà tác phẩm có được đến từ SAG (Hiệp hội Diễn viên nước Mỹ). Song, bộ phim kể lại chiến công của nhóm phóng viên điều tra tờ The Boston Globe hồi đầu thế kỷ XXI, khi họ phanh phui nạn ấu dâm trong giới Nhà thờ Công giáo tại Boston, Mỹ, vẫn nhận tổng cộng 6 đề cử, đều ở các hạng mục quan trọng. Đó là Phim truyệnĐạo diễn (Tom McCarthy), Nam diễn viên phụ (Mark Rufallo), Nữ diễn viên phụ (Rachel McAdams), Kịch bản gốc và Dựng phim xuất sắc. Ảnh: Open Road Films.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng