Vỹ, chàng trai xứ Quảng

Vỹ, chàng trai xứ Quảng

TP - Ngày 30/10, lần đầu tiên hội thảo quy mô toàn quốc về Nguyễn Vỹ được trang trọng tổ chức tại quê hương Quảng Ngãi, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của ông. Nguyễn Vỹ là ai? Người ngang tàng đi đầu cách tân thơ mới từ những năm 1930, tác giả của “Sương rơi”, “Gửi Trương Tửu”. Nhà văn của “Tuấn, chàng trai nước Việt”. Và là một ký giả kiêm chủ bút ghi nhiều dấu ấn lạ lùng trong lịch sử báo chí nước nhà.

Quyền được rơi nước mắt

Quyền được rơi nước mắt

TP - Không ít chỉ trích hướng về Huyền My, khi cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 khép lại, nhất là chuyện người đẹp này rơi nước mắt. Một vị giám khảo người Việt lên tiếng: “Việc Huyền My khóc tức tưởi như bị xử ép thật đáng xấu mặt”. Vị giám khảo người Việt khác bày tỏ: “Việc Huyền My vào đến top 10 tôi cho là niềm vui rồi và đáng lẽ bạn ấy nên vui mừng, chứ không phải khóc lóc ầm ĩ…”.

Tranh luận về một kiểu chụp ảnh đang 'ăn nên làm ra'

Tranh luận về một kiểu chụp ảnh đang 'ăn nên làm ra'

TP - Được cho là nhiếp ảnh gia (NAG) người nước ngoài thành công nhất ở Việt Nam, được truyền thông ủng hộ nhờ những triển lãm ảnh thu hút khách du lịch thế nhưng mới đây các ấn phẩm của NAG người Pháp Réhahn Croquevielle trở thành chủ đề trong một diễn đàn tranh luận của Matca (Mắt Cá - Cộng đồng nhiếp ảnh VN). Một số ý kiến cho rằng Réhahn chụp bằng định kiến, dàn dựng, an toàn và nghèo nàn. Réhahn thì từ đầu đến cuối khẳng định “mọi điều anh làm đều xuất phát từ tình yêu sâu sắc với VN”.

Giải thưởng sân khấu “vừa đá bóng vừa thổi còi”

Giải thưởng sân khấu “vừa đá bóng vừa thổi còi”

TP - Đầu tháng 10, Giải thưởng hàng năm của Hội nghệ sĩ sân khấu vừa công bố, dư luận đã xôn xao vì Chủ tịch Hội kiêm Chủ tịch hội đồng nghệ thuật tự chấm đến ba giải cao nhất cho mình (một giải A, hai giải B). Trình tự “sai lầm lặp lại” y hệt như giải thưởng nhiếp ảnh hồi đầu năm.

Kho 'búa trời' vùng Cư A Mung

Kho 'búa trời' vùng Cư A Mung

TP - Mong muốn hiểu biết thêm về thế giới của người tiền sử, 10 năm qua, thầy Lê Văn Hoàng, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ (huyện Ea H’Leo, Đắk Lắk) cùng các học trò của mình dành nhiều thời gian, tâm sức sưu tầm nhiều hiện vật ở vùng đất Cư A Mung. Đến nay, họ đã sở hữu trong tay cả kho “búa trời” cùng nhiều hiện vật giá trị về khảo cổ học...

Siết tặng quà, tổ chức lễ kỷ niệm linh đình

Siết tặng quà, tổ chức lễ kỷ niệm linh đình

TP - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến xung quanh dự thảo Nghị định Quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống của các bộ, ngành, địa phương; trong đó có những nội dung được quan tâm như “không tặng quà, biểu trưng, biểu tượng và chiêu đãi trong các hoạt động kỷ niệm”.

Già Y Hơ Êban giữ hồn văn hóa dân tộc

Già Y Hơ Êban giữ hồn văn hóa dân tộc

TP - Ở buôn Kơ Nia 4, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk), già làng Y Hơ Êban (tên còn gọi là Aê Nháp) được ví như “cây đa đầu buôn” ngăn chặn điều xấu, mang bình yên, hạnh phúc đến cho buôn làng. Già cũng là người có công lớn trong việc gìn giữ văn hóa Ê đê thông qua việc mở lớp dạy sử dụng nhạc cụ cho thế hệ trẻ.

Trại nghệ thuật tạo hình quốc tế trong rừng

Trại nghệ thuật tạo hình quốc tế trong rừng

TP - Chương trình nghệ thuật lưu trú dành cho nghệ sĩ trong ngoài nước Nghệ thuật trong rừng (Art in the Forest - AIF) lần thứ ba đang diễn ra tại khu đô thị nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải, Hà Nội. Khai mạc 28/10 nhưng các nghệ sĩ đã làm việc tại đây từ khoảng 2 tháng trước. Họ tiếp tục biến khu vực quanh hồ Đại Lải trở thành không gian nghệ thuật khổng lồ.

Tổng kết cuộc thi viết 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào'

Tổng kết cuộc thi viết 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào'

TPO - Sau 2 tháng phát động, sáng ngày 25/10, Tỉnh đoàn Sóc Trăng phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy tổ chức lễ tổng kết cuộc thi viết “Tím hiểu lịch sữ quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”. Đến dự có các đồng chí Lâm Tấn Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sóc Trăng; Lâm Huy Tấn, Lê Minh Thượng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; chị Võ Kim Chuyền, Bí thư tỉnh đoàn Sóc Trăng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

“Bè trưởng viola của 8 dàn nhạc thế giới” dự tuyển vào SSO

“Bè trưởng viola của 8 dàn nhạc thế giới” dự tuyển vào SSO

Đã từng làm bè trưởng viola của 8 dàn nhạc trên thế giới từ Âu sang Á, vậy mà đứng trước các giám khảo quốc tế của buổi tuyển chọn nghệ sỹ cho Dàn nhạc Sun Symphony Orchestra (SSO), nghệ sỹ viola Nguyệt Thu cũng vẫn cứ hồi hộp như ngày còn là cô học trò nhỏ đi thi. Chị chia sẻ niềm vui và cả những hy vọng đẹp khi trực tiếp dự tuyển hôm 19/10 vừa qua.

Chàng rể Đài Loan mở lớp vẽ cho trẻ Hà Giang

Chàng rể Đài Loan mở lớp vẽ cho trẻ Hà Giang

TP - Một triển lãm đặc biệt mang tên Sơn lục (Sắc xanh của núi) với sáng tác của hơn 30 họa sĩ cùng tác phẩm của các em nhỏ Hà Giang đang diễn ra tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Triển lãm là kết quả dự án nghệ thuật Sao Núi năm thứ tư do một nghiên cứu sinh ngành Việt Nam học đến từ Đài Loan khởi xướng.