"À í a" giành giải Bài hát của năm

Với giai điệu êm dịu, da diết và ca từ lãng mạn, "À í a" của Lê Minh Sơn đã đoạt danh hiệu cao nhất tại lễ trao giải Bài hát Việt 2005. Trong khi đó, "Giọt sương bay lên" lập cú hattrick ngoạn mục.

"À í a" giành giải Bài hát của năm

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn và ca sĩ Trọng Tấn trong đêm trao giải Bài hát Việt 2005. (VNN)
Giải thưởng Bài hát Việt 2005 được Ban tổ chức giữ bí mật đến phút chót, khiến cho nhiều người trong cuộc cũng cảm thấy ngỡ ngàng.

Giáng Son - nữ nhạc sĩ trẻ - đã vượt qua 4 ứng cử viên khác để giành giải Nhạc sĩ ấn tượng với ca khúc Giấc mơ trưa. Nước mắt long lanh, xúc động không nói tròn lời cảm ơn, Giáng Son bảo rằng mọi thứ đến với chị quá bất ngờ. Khi được mời dự đêm trao giải, chị chỉ nghĩ đến để gặp gỡ anh em nghệ sĩ và hòa mình vào không khí âm nhạc, và "không thể tưởng tượng được" khi vượt qua 3 tên tuổi nặng ký Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Xinh Xô để giành danh hiệu.

Bất ngờ không kém Giáng Son, "Thị Màu" Ngọc Khuê không thể ngừng nụ cười từ lúc lên nhận bằng chứng nhận Ca sĩ được khán giả yêu thích cho tới tận cuối đêm trao giải. Với hai ca khúc của Nguyễn Vĩnh Tiến (Bà tôi, Giọt sương bay lên), Ngọc Khuê càng chứng tỏ sở trường hát nhạc dân gian đương đại.

Nằm trong đề cử Bài hát phong cách dân gian đương đại nổi bật, nhưng Mưa bay tháp cổ của nhạc sĩ Trần Tiến lại giành giải Bài hát được yêu thích nhất do khán giả bình chọn. Góp công tôn vinh ca khúc này là ca sĩ Tùng Dương, người luôn dũng cảm hát những tác phẩm mới, không sợ bị chê bai dù áp lực của khán giả đối với anh khá lớn.

Mưa bay tháp cổ dù hơi khó nghe, nhưng với ca từ và giai điệu đẹp, dưới sự thể hiện thành công của Tùng Dương, tác phẩm đã "bay lên" cùng với người sáng tác. "Cảm ơn khán giả còn nhớ tới tôi, Trần Tiến này", chỉ một lời như vậy nhưng tác giả của Chuyện tình thảo nguyên, Lá diêu bông, Giấc mơ Chapi... đã nói hết lòng mình.

Giấc mơ của tôi, sáng tác của Anh Quân, đêm qua giành giải Ca khúc phong cách pop/rock nổi bật. Tham gia phối khí cho nhiều ca khúc trong Bài hát Việt và cho chính Giấc mơ của tôi, Anh Quân đã nhận lại phần thưởng xứng đáng khi "đứa con" tinh thần của anh được ghi nhận.

Giọt sương bay lên của Nguyễn Vĩnh Tiến chiến thắng ở hạng mục Bài hát phong cách dân gian đương đại. Khá tự tin trước lễ trao giải, chàng nhạc sĩ kiêm kiến trúc sư này quyết chí "không nhận dưới 2 giải thưởng". Và thực tế, cú hattrick Giọt sương bay lên đã khiến Nguyễn Vĩnh Tiến không kìm được nỗi vui mừng.

Cùng với Ca sĩ được yêu thích (Ngọc Khuê), Bài hát phong cách dân gian đương đại, phần phối khí khá đặc biệt hòa lẫn âm hưởng dân gian và hiện đại của Phan Cường đã góp thêm giải Phối khí hiệu quả cho tác phẩm này.

Tuy thế, kỳ vọng lớn nhất là Bài hát của năm lần này lại trượt khỏi tay Nguyễn Vĩnh Tiến. "Tôi buồn vì không nghĩ mình tuột mất giải thưởng quan trọng này". Lý do theo anh là vì Ban giám khảo đã xếp hai ca khúc của anh (Bà tôi, Giọt sương bay lên) "vào một rọ" (đề cử Bài hát phong cách dân gian đương đại nổi bật), và vì thế, Bà tôi bỗng nhiên phải chịu áp lực bởi Giọt sương bay lên.

"Tôi thực sự bất ngờ khi Bà tôi không đoạt được giải nào. Tôi đã đặt rất nhiều hy vọng vào ca khúc này, vì thực sự không chỉ có tôi mà còn rất nhiều người tin rằng nó sẽ chiến thắng", anh nói.

Dù buồn, nhưng Nguyễn Vĩnh Tiến vẫn tỏ ra vui mừng vì đã đi xa hơn được rất nhiều đồng nghiệp mới vào nghề như mình, những Nguyễn Duy Hùng (12 giờ - đề cử khá nặng ký trong danh sách Bài hát phong cách pop/ rock nổi bật), Nguyễn Xinh Xô (Giấc mơ lạ), hay Lưu Thiên Hương (Thu tình yêu).

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn chính là gương mặt được tôn vinh trong đêm qua với Bài hát của năm. Trọng Tấn, giọng ca chuyên nghiệp và ấn tượng với dòng nhạc truyền thống, giờ đây đang chứng tỏ độ nóng khi bước vào nhạc Lê Minh Sơn.

Bài hát của năm với sự kết hợp hài hòa giữa guitarist Lê Minh Sơn - ca sĩ Trọng Tấn đã chứng tỏ sự chuyển hướng của Trọng Tấn là có cơ sở. "Tôi tin mình đi đúng hướng, và sẽ không làm khán giả thất vọng", Trọng Tấn nói.

Với riêng Lê Minh Sơn, giải thưởng cao nhất Bài hát Việt 2005 không làm anh quá choáng váng dù cũng khá bất ngờ. "Tôi tin vào sự đánh giá của Hội đồng thẩm định. Với tôi, một ca khúc hay phải là ca khúc có hai đoạn phát triển, chứ không chỉ lặp lại mãi một lối hát".

Nhạc sĩ An Thuyên tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng thẩm định Bài hát Việt 2006.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá