ABBA phiên bản nhái biểu diễn tại Việt Nam

TP - Ngày 24/4, ban nhạc FABBA của Úc sẽ có mặt tại sân bay Nội Bài, Hà Nội để bắt đầu chuyến lưu diễn xuyên Việt. Từ 26/4 đến 1/5, ban nhạc sẽ biểu diễn tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội, Khu du lịch Quốc tế Tuần Châu, Quảng Ninh và Nhà thi đấu quân khu 7, TPHCM.

Ông Trần Hoàng Ân- Giám đốc Cty Nghệ thuật quốc tế AN5, đơn vị tổ chức sự kiện này cho biết: Australia là đất nước của những ban nhạc “giả”. Họ bắt chước y chang các ban nhạc huyền thoại, từ ăn mặc, chỉnh hình và chơi convert.

ABBA, nhóm tứ tấu disco-pop của Thụy Điển được thành lập với 4 thành viên: Bjoern Ulvaeus, Benny Andersson, Agnetha Faeltskog và Anni-Frid Lyngstad, đến nay, vẫn là ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới mọi thời đại, một trong những ban thành công nhất lịch sử với con số tiêu thụ lên đến 370 triệu album.

Không biểu diễn cùng nhau từ năm 1982, lượng thu âm tiêu thụ tiếp tục ở mức 3 triệu bản một năm và nhạc kịch “Mamma Mia!” - do Andersson và Ulvaeus viết dựa trên các hits của nhóm - thu hút tới 27 triệu khán giả khắp nơi trên thế giới thưởng thức. Mamma Mia cũng được dựng thành phim và sẽ ra mắt khán giả vào khoảng tháng 7 năm nay.

Tháng 6/2009, thành phố Stockholm mở cửa khai trương bảo tàng ABBA. “Chúng tôi sẽ mở cửa viện bảo tàng ABBA trong tuần khánh thành từ 3- 7/6/2009” - người phụ trách việc xây dựng bảo tàng tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo cuối năm 2007 ở Stockholm.

Đây là viện bảo tàng đầu tiên dành tôn vinh ABBA. Mọi công việc xây dựng đang trong giai đoạn khởi công và ước tính chi phí sẽ lên tới 190-200 triệu couron (20,2- 21,3 triệu euro). Chi phí xây dựng do thành phố Stockholm đảm nhiệm. 

Kể từ khi ABBA tan rã năm 1982, bao người hâm mộ trên toàn thế giới vẫn mơ một ngày bộ tứ huyền thoại tái ngộ, nhưng chuyện đó không thể xảy ra. Trên thế giới có hàng trăm ban nhạc ra đời nhằm tái hiện huyền thoại ABBA. Trong số đó, ban nhạc FABBA của Australia vượt hẳn lên và khẳng định là ban nhạc thành công nhất.

Thành lập từ 1996, FABBA là sự bày tỏ lòng yêu mến cao nhất với ban nhạc ABBA. Với những live-show mang phong cách biểu diễn tự nhiên, các thành viên trong ban nhạc đã đưa FABBA trở thành ban nhạc “rock and roll” như ABBA gốc.

Nhờ khoa học y học phát triển FABBA đã phẫu thuật chỉnh hình giống các thành viên của ABBA đến từng nét nhỏ nhất. Trên sân khấu FABBA biểu diễn giống ABBA đến không thể phát hiện ra, chính vì vậy FABBA từng xuất hiện trong các chương trình phát thanh và truyền hình lớn với các ca khúc: Children In Need, Style Challenge, Fives Company, Night Fever...

FABBA diễn ở nhiều quốc gia, tham dự các kỳ Festival, các hoạt động biểu diễn và mục đích lớn nhất họ đặt ra là lưu giữ hình ảnh ABBA huyền thoại trong thế kỷ 21.

FABBA luôn sống động trong việc tái hiện hình ảnh ABBA trong lòng công chúng, đặc biệt trong chương trình biểu diễn mang tên ABBA, FABBA đã đưa ban nhạc ABBA nhảy từ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng năm 2001 lên vị trí dẫn đầu năm 2002.

Cty Nghệ thuật quốc tế AN5 cho biết, năm 1998 từng có một ban nhạc “nhái” ABBA khác sang biểu diễn tại TPHCM và rất thành công. Cách đây 3 năm, ban nhạc The Beatels- phiên bản bắt chước của The Beatles- cũng sang lưu diễn ở Việt Nam, nhưng chỉ thành công ở Hà Nội, thất bại ở TPHCM.

Ông Trần Hoàng Ân (Cty AN5) nói: Với người Việt, ABBA dễ nghe và quen thuộc hơn nhiều so với The Beatles, do đó chúng tôi khẳng định chuyến lưu diễn của FABBA sẽ thu nhiều thắng lợi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá