Ai bảo bộ đội là khô cứng?

TPO - Bạn đã bao giờ hình dung, môi trường quân ngũ nghiêm ngặt như vậy, lại đầy ắp những trò nghịch ngợm, đầy ắp những tiếng cười?

Lính trẻ đọc thư nhà
Lính trẻ đọc thư nhà

Lén giấu chỉ huy, để cùng chịu phạt

Người xem cũng có thể chưa bao giờ tưởng tượng được, một môi trường mà tính kỷ luật được đặt lên hàng đầu, kỷ luật tạo nên sức mạnh, lại hiện ra sinh động đến vậy với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Sinh động đến lạ thường.

Thế nhưng, chẳng có gì là vô lý, là mâu thuẫn ở đây cả. Chỉ là chúng ta chưa thực sự hiểu, thực sự sống trong quân ngũ, cùng với lính.

Ai đã từng xem kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam hẳn biết rằng, đây là kênh truyền hình của những người lính làm về người lính. Điều này khác biệt với tất cả các kênh truyền hình còn lại. Họ hiểu, họ gần gũi, và họ nắm bắt được những khoảnh khắc, những cung bậc cảm xúc thật nhất mà những người lính hiếm khi bộc lộ ra ngoài. 

Những ánh mắt ngỡ ngàng, những giọt nước mắt nhớ nhà của anh lính mới tò te nhập ngũ; những lóng ngóng vụng về khi tập điều lệnh, buồn ra mặt khi bị chỉ huy khiển trách; những buổi tối suy tư ngồi tâm sự cùng nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện đời, chuyện người; những trò nghịch ngợm, những thói quen tật xấu của đồng đội mà lâu dần sẽ thành giai thoại ở từng đơn vị; những chuyến hành quân hàng chục cây số với ba lô nặng trĩu trên vai, lén giấu chỉ huy vác đỡ cho nhau mỗi khi xuống sức, để rồi cùng nhau chịu phạt; rồi những buổi oằn mình ngoài thao trường, mệt nhoài với những bài huấn luyện, hiệp đồng, chiến thuật, nhưng chỉ cần sai một thao tác là lại cùng nhau sửa sai, tập cho đến khi nào trở nên thuần thục...

Ai bảo bộ đội là khô cứng? - ảnh 1 Luyện tập trên thao trường

Những chi tiết đó, những cảm xúc đó không làm giảm đi tính kỷ luật, sự nghiêm khắc của môi trường quân ngũ, mà ngược lại, càng làm cho hình ảnh người lính trở nên đời hơn, thật hơn, gần gũi hơn với khán giả, với quảng đại quần chúng. Để rồi từ đó, khán giả thêm quý, thêm yêu, đúng như khẩu hiệu mà những người làm chương trình đã đặt ra để hướng đến: "Yêu lính không phải tính". Và thật sự họ đã làm được.

Tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam

Một yếu tố nữa tạo nên sức hút của chương trình "Sống trong quân ngũ", đó là đi sâu vào những kỹ năng chiến đấu đặc thù của từng đơn vị riêng trong quân đội. Phải khẳng định rằng, đây là chương trình truyền hình đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này làm được điều đó. 

Với ưu thế của một kênh truyền hình là cơ quan ngôn luận của Quân ủy trung ương - Bộ Quốc phòng, những người làm chương trình đã được phép tiếp cận sâu với những bài huấn luyện chiến thuật và những kỹ năng vận hành, điều khiển khí tài vũ khí. 

Ai bảo bộ đội là khô cứng? - ảnh 2 Lính đặc công luyện tập...

Với cách thể hiện mới lạ, hiện đại và tôn trọng yếu tố chân thực, chương trình đã phô diễn được sức mạnh chiến đấu của từng đơn vị riêng, từng loại vũ khí, khí tài đang được trang bị trong quân đội, kể cả những loại vũ khí mới và hiện đại nhất. Chưa bao giờ khán giả được chứng kiến một khẩu đội pháo phòng không huấn luyện như thế nào, đặc công hải quân ngụy trang ra sao, lính trinh sát có những kỹ năng đặc biệt gì, sức mạnh của tên lửa S300 hay phi đội máy bay Su30MK2 bay chiến đấu ra sao, cảnh sát biển làm nhiệm vụ như thế nào...Tất cả được thể hiện rất sinh động và hấp dẫn.

Ai bảo bộ đội là khô cứng? - ảnh 3 ...Và ngụy trang

Mặt khác, khán giả sẽ hiểu rằng, để có được sức mạnh như thế, kỹ năng như thế, có được sự hiệp đồng chiến thuật nhuần nhuyễn như thế, những người lính phải trải qua vô vàn những vất vả, thậm chí phải trả giá bằng máu và tính mạng. Để từ đó, càng thêm tự hào về Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Có thể nói, giữa vô vàn các kênh truyền hình hiện nay, kênh Quốc phòng Việt Nam có một chất riêng khó lẫn lộn. Và chương trình "Sống trong quân ngũ" là một trong số các điểm sáng tạo nên chất riêng đó. Chính cái chất riêng này đã tạo nên sức hút không nhỏ để kênh truyền hình QPVN ngày càng được đón nhận nhiều hơn, không chỉ ở các đơn vị trong toàn quân mà còn ở khắp mọi miền đất nước, với khán giả ở mọi lứa tuổi.

Hy vọng những người thực hiện "Sống trong quân ngũ" không ngừng đổi mới, tìm tòi để chương trình xứng đáng là "của hiếm", "của độc" và ngày càng chiếm được thêm nhiều sự tin yêu của khán giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá